กมธ.​กัญชา-กัญชง เร่งผลักดันกฏหมายเสร็จ เดือน ส.ค.นี้

Share this content.

โฆษก​ กมธ.​พ.ร.บ.​ กัญชา-กัญชง​ ยืนยัน ​ไม่จำเป็นต้องออกเป็น พ.ร.ก.​หลังเกิดกระแสด้านลบ เร่งผลักดันกฎหมายให้เสร็จภายในเดือนสิงหาคม​นี้ 

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง พ.ศ. … แถลงหลังเกิดกระแสข้อห่วงใยหลังจากปัญหา​การใช้กัญชา​ ระบุว่ากระทรวงสาธารณสุขและภูมิใจไทยคำนึงถึงข้อห่วงใยในเรื่องการใช้ในเด็กและเยาวชน​มาโดยตลอด​ โดยเฉพาะร่าง พ.ร.บ กัญชา – กัญชง ที่พรรคภูมิใจไทยได้ร่างขึ้นมาตั้งแต่แรก ได้มีการบัญญัติข้อห้ามเอาไว้ ในเรื่องของการจำหน่าย​ การใช้ในเด็กและเยาวชน​ สตรีมีครรภ์​และสตรีที่ให้นมบุตร​  

กมธ.​กัญชา-กัญชง เร่งผลักดันกฏหมายเสร็จ เดือน ส.ค.นี้

โดยไม่ต้องมีข้อเรียกร้องใดๆจากทุกภาคส่วน อีกทั้งกระทรวงสาธารณสุขได้มีการจัดทำคณะกรรมการประชาสัมพันธ์ การสื่อสารการใช้กัญชา กัญชง อย่างเข้าใจ ที่มีการทำงานตั้งแต่ก่อนการปลดล็อกกัญชา ว่า กมธ. ไม่เห็นด้วยกับการใช้กัญชาในพื้นที่สาธารณะ ​ไม่ต้องการให้ใช้ในกลุ่มเยาวชนสตรีมีครรภ์หรือหญิงให้นมบุตร หรือเพื่อการสันทนาการ​ – นันทนาการ​ 

แต่ให้ใช้ในเรื่องสุขภาพเศรษฐกิจและทางการแพทย์เท่านั้น​ อย่างไรก็ตาม สธ. ได้มีการออกกฎกติกาโดยใช้ พ.ร.บคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย จัดให้กัญชา กัญชง เป็นสมุนไพรควบคุมที่ต้องขออนุญาต​ ที่รัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข ได้อนุญาตเป็นภาพรวมยกเว้นการจำหน่ายและสูบในที่สาธารณะ​ทำไม่ได้ และมีโทษทางอาญา​ ซึ่งเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่รัฐต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด​ อีกทั้งกมธ. วิสามัญพ.ร.บ. ร่างกัญชากัญชงมีองค์ประกอบที่หลากหลายและมีมติที่หลากหลาย​

จึงไม่มีความจำเป็นออกเป็นพระราชกำหนดที่จะส่งผลเสียให้ เกิดความไม่หลากหลายกระทบต่อประชาชนทั่วไป ที่ต้องการใช้กัญชาเพื่อสุขภาพและด้านการแพทย์​ เศรษฐกิจ​ จึงเห็นว่าเวทีกรรมาธิการ​เป็นเวทีที่สมบู​รณ์ที่​สุด ในการรวบรวมความเห็นที่หลากหลายและถ่วงดุลความเห็นที่แตกต่าง ในการออกกติกาในกฎหมายฉบับเดียวกัน​ ซึ่งประธาน กมธ.​ มีความประสงค์ที่จะทำให้กฎหมายฉบับนี้แล้วเสร็จให้ได้เร็วที่สุดภายในเดือนกรกฎาคม ไม่เกินสิงหาคม 2565​ 

นายปานเทพ ยืนยัน กมธ.รับฟังความเห็นของพี่น้องประชาชนและทุกภาคส่วน ที่จะบรรจุอยู่ในกฎหมายฉบับนี้​และถ้าหากมองว่ากฎหมายฉบับนี้ยังไม่สมบูรณ์ขอให้ส่งความคิดเห็นมา เพื่อนำมาปรับปรุงลายมาตราให้เกิดความสมบูรณ์​ แต่ข้อห่วงใยขณะนี้เป็นเรื่องลบ​ที่ให้สังคมตระหนักและระมัดระวัง  เพียงแต่ว่าขณะนี้ไม่มีคนพูดถึงข้อดีของการปลดล็อกกัญชา​ ที่ข้อมูลจากวันที่​ 24​ มิถุนายน​ มีคนเข้าไปในแอปพลิเคชัน​ ปลูกกัญ​ ขององค์การอาหารและยา 41 ล้านครั้ง​  

มีผู้แจ้งลงทะเบียนกว่า 9.2 แสนคน​ ออกใบรับจดแจ้งแล้วกว่า ​8.9 แสนคน​ ถือเป็นตัวเลขที่มีนัยยะสำคัญต่อการตัดสินใจของ กมธ.และประชาชนทุกคน​ ดังนั้น ความต้องการในการปลูกกัญชาและธุรกิจ​ไม่สมควรถูกลบไปด้วยกระแสการหวาดกลัวเกินจริงของพืชที่ชื่อกัญชา-กัญชง แม้จะควรตระหนักในข้อห่วงใยทั้งหลาย​ และเชื่อว่าปัญหาในขณะนี้ถือเป็นปัญหาชั่วคราวเท่านั้น ระหว่างการเปลี่ยนผ่านในช่วงรอกฎหมาย​ กัญชา​-กัญชง​ 

ทั้งนี้​ มีสัปดาห์นี้​ งดการประชุ​ม​ กมธ. เนื่องจากมีคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ติดโควิด 4​ คน​

ที่มา:

https://www.pptvhd36.com/news/การเมือง/175113


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved