กระแสกินกัญฯ แรงสวนทางเศรษฐกิจยุคโควิด 3 เดือน “ร้านรักษ์กัญ-พิษณุโลก” ขายแฟรนไชส์ได้ 700 สาขาแล้ว

Share this content.

พิษณุโลก – “กัญชา” มาแรง สวนกระแสเศรษฐกิจ-วิกฤตโควิด-19..แค่ 3 เดือน “ร้านรักษ์กัญ-เมืองสองแคว” ขายแฟรนไชส์ได้ 700 สาขา แถมเปิดแคมเปญ “รับของก่อนจ่ายทีหลัง” แค่นำบัตร ปชช.ใบเดียวมารับน้ำสมุนไพรขายก่อนค่อยจ่ายเงินทีหลัง 

นายธนาคินทร์ สิริดุสิตวงศ์ เจ้าของร้านรักษ์กัญ ภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 (บขส.เก่า) อ.เมืองพิษณุโลก เปิดเผยว่า ขณะที่ธุรกิจส่วนใหญ่กำลังประสบกับวิกฤตภาวะเศรษฐกิจจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 แต่เทรนด์ผลิตภัณฑ์จากกัญชา “ร้านรักษ์กัญ” ซึ่งขออนุญาตอย่างถูกต้องยังโตสวนกระแส ผลิตภัณฑ์ เช่น เครื่องดื่ม อาหาร ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรกัญชารักษาโรคยังขายได้ต่อเนื่อง

ล่าสุดได้ขายเฟรนไชส์แก่บุคคลทั่วไป ทำธุรกิจย่อยๆ ห้วง 3 เดือนที่ผ่านมาได้ถึง 700 สาขาแล้ว โดยตั้งราคาแฟรนไชส์ไว้ที่ 5,900 บาท จะได้ชุดเปิดถุงยิ้ม ทำน้ำสมุนไพรได้ 900 ขวด (ขนาด 220 ml) พร้อมสติกเกอร์ติดขวด เอกสารคำแนะนำการแสดงฉลากส่วนผสมของกัญชาที่ไม่เป็นยาเสพติดให้โทษ มีใบรับรองการซื้อกัญชามาอย่างถูกต้อง

นอกจากนี้ ทางร้านรักษ์กัญยังมีผลิตภัณฑ์มากมาย เช่น คุกกี้ บราวนี หมี่กรอบ เกลือ ชารากกัญชา ไซรัป ฯลฯ โดยสามารถรับไปขายได้จะมีเปอร์เซ็นต์ส่วนลดให้ ซึ่งรับรองว่ามีกำไรเลี้ยงตัวในยุคโควิดแน่

แต่กรณีที่ไม่มีเงินซื้อเเฟรนไชส์ “รักษ์กัญ” ก็เปิดโอกาสแก่ผู้ว่างงานจำนวนมากได้ประกอบอาชีพ คือ รับสินค้าภายใต้แบรนด์รักษ์กัญไปขาย เพียงแค่ถือบัตรประจำตัวประชาชนมาเพียง 1 ใบ (ใบเดียว) ไม่ต้องมีฐานะเงินใดๆ เดินเข้ามาหาที่สำนักงานใหญ่ร้านรักษ์กัญ ภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 (บขส.เก่า) อ.เมืองพิษณุโลก ก็สามารถมารับเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีหลากหลายชนิด เช่น น้ำกระเจี๊ยบ น้ำชามะนาว น้ำชามะลิ น้ำกระชายขาว ฯลฯ ไปจำหน่ายขวดละ 35 บาท ซึ่งทางร้านรักษ์กัญคิดต้นทุนขายส่งขวดละ 18 บาทเท่านั้น ที่เหลือเป็นกำไรของผู้ขายไป หากขายไม่หมดสามารถนำมาคืนได้ ล่าสุดมีคนสนใจรับไปขาย และประสบความสำเร็จแล้ว ถือว่าเป็นรายได้เลี้ยงดูแลครอบครัววิกฤตโควิดแบบนี้

หรือถ้าใครมีความสามารถก็นำผลิตภัณฑ์กัญชาจากร้านรักษ์กัญไปปรุงอาหารและขายต่อได้ เช่น น้ำซุป เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวกัญชา หากนำไปปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยวก็สามารถสร้างจุดขายเรื่องของกัญชาเพิ่มได้ และสามารถเปิดทำตลาดได้ทันที เพราะทางร้านมีใบอนุญาตถูกต้อง รวมทั้งยังไม่มีใครริเริ่ม

นายณรงค์ฤทธิ์ นิ่มโฉม อายุ 30 ปี เปิดเผยว่า อดีตตนมีอาชีพเป็นดีเจเปิดเพลงตามสถานบันเทิงใน จ.พิษณุโลกนับ 10 ปีแล้ว ต้องมาตกงานเพราะโควิด-19 สถานบันเทิงทุกแห่งถูกสั่งปิด ตกงาน แบบไม่ทันได้ตั้งตัว จำเป็นต้องดิ้นหาทางรอด กระทั่งรู้จัก ”ร้านรักษ์กัญ” จึงรับน้ำสมุนไพรกัญชาไปขายตามตลาดนัดต่างๆ เริ่มจากรับไปครั้งละ 40 ขวด พอได้กำไรก็กลับมาเอาของเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เรียกได้ว่ามีเงินนำไปต่อยอดทำร้านของตนเองได้ รวมทั้งมีเงินเหลือผ่อนส่งรถและบ้าน เลี้ยงครอบครัวได้สบาย

“ตกงานครั้งแรกรู้สึกท้อแท้มาก แต่วันนี้มีเป้าหมายในชีวิต คือ ออกไปนำน้ำสมุนไพรกัญชาขายตามตลาดนัด”

ที่มา:

https://m.mgronline.com/local/detail/9640000064803


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved