กัญชากับกาแฟ.. เพราะเรานั้นควร (จับ) คู่กัน

Share this content.

กลิ่นและรสชาติของกัญชาถูกมองข้ามไปอยู่บ่อยครั้ง แต่สำหรับพวกเราที่ใช้เวลาเพิ่มในการค้นหากัญชาที่มีคุณภาพพร้อมข้อมูลลักษณะสำคัญเฉพาะที่ซับซ้อนของสารเทอร์ปีน – terpene (terpene profile) , รสชาติและกลิ่นซึ่งมีความหมายมาก  ทั้งนี้ข้อมูลลักษณะเฉพาะที่ซับซ้อนของสารเทอร์ปีน (terpene profile) ไม่เพียงแต่จะส่งผลให้เกิดอาการเคลิ้มมากเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มรสชาติของสิ่งอื่น ๆ ที่คุณกำลังบริโภคอีกด้วย

กาแฟ เป็นหนึ่งในสิ่งที่ชื่นชอบที่สุดของบางคนในการเพลิดเพลินสำราญใจร่วมกับกัญชา  ซึ่งมีบางสิ่งที่พิเศษเกิดขึ้นเมื่อควันจาก joint กัญชาที่เป็นมวนอันเลิศรสเริ่มปะปนกับไอน้ำที่ออกมาจากกาแฟอร่อยๆ สักแก้ว

แน่นอนว่าสองสิ่งนั้นสามารถเพลิดเพลิน สำราญใจแยกกันได้ แต่ทว่าเมื่อคุณจับคู่กัญชาและกาแฟได้ถูกต้อง ความรู้จากประสบการณ์จะถูกยกระดับไปสู่ระดับใหม่

กาแฟมีหลากหลายสายพันธุ์โดยขึ้นอยู่กับวิธีการปลูกและการแปรรูปเหมือนกันกับกัญชา และกาแฟก็มีรสชาติได้หลากหลายเช่นเดียวกับกัญชา  มีหลายอย่างอยู่ในถ้วยกาแฟ ผมจึงนั่งคุยกับ Eric Anderson เพื่อนผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟ เพื่อพูดคุยกับเขาเรื่องการจับคู่กัญชากับกาแฟ (paring)  

ต่อไปนี้คือ  “สายพันธุ์กัญชา” ที่เราชื่นชอบ และ “กาแฟหลากหลายสายพันธุ์” ที่สมบูรณ์แบบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของรสชาติอันมีลักษณะเฉพาะที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละสายพันธุ์

กัญชาพันธุ์ Chemdog มีกลิ่นที่ชัดเจนมาก เป็นการผสมผสานระหว่างพริกไทยรสจัดจ้าน-spicy pepper (caryophyllene) และ citrus  (limonene) ทำให้มีกลิ่นหอมคล้ายเลมอน  พันธุ์ Chemdog  ให้กลิ่นที่เย้ายวนและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจึงเกิดบัญญัติศัพท์คำว่า“ chemmy”  กัญชาสายพันธุ์นี้ช่วยในการลดความเจ็บปวด คลายเครียด

Chemdog เป็นพันธุ์กัญชาที่ต้องการกาแฟที่ละเอียดอ่อน ลึกซึ้ง สดใหม่ และรสอันมีความเปรี้ยวเล็กน้อยเพื่อให้ได้กลิ่นหอมที่เลอเลิศ ยอดเยี่ยม ซึ่งกาแฟจากคอสตาริกา (Costa Rica) นั้นยอดเยี่ยมมาก: มีความสมดุล เข้าถึงได้ง่ายและไม่เผชิญหน้าหรือครอบงำมากเกินไป

กาแฟของ Methodical’s Costa Rica La Pastora (ลิงก์ Methodical’s Costa Rica La Pastora)  ซึ่งคู่กันโดยเฉพาะ ในขณะที่กาแฟนี้ทำให้เกิดความละเอียดอ่อนของช็อกโกแลตที่ดี พร้อมกับความชุ่มฉ่ำเล็กน้อยในตอนจบจึงเป็นส่วนเสริมที่สมบูรณ์แบบสำหรับลักษณะเฉพาะที่เป็นเอกลักษณ์ของกัญชาพันธุ์ Chemdog

MAC เป็นกัญชาสายพันธุ์ที่สวยงามที่ดึงดูดความสนใจของคุณเป็นอันดับแรกด้วยประกายแวววาว มีชีวิตชีวาแล้วทำให้คุณต้องดูดริมฝีปากด้วยกลิ่นหอมที่ผสมผสานกลิ่นฉุนและเกรปฟรุ้ต (Limonene) -ที่เป็นสารเทอร์ปีน (terpenes) ในกัญชาที่มีกลิ่นคล้ายมะนาวและกลิ่นของส้ม) ช่วยยกระดับอารมณ์ คลายเครียด  กัญชาพันธุ์ MAC สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกัญชาจะเป็นที่ถูกใจเหมือนกับการดมยาดม และด้วยกลิ่นที่ฉุน และรสแหลมนี้คุณต้องจับคู่กัญชาพันธุ์นี้กับกาแฟที่สามารถทนต่อรสชาติของมันได้

กาแฟของเคนยา (Kenyan coffees)  นั้นมีชื่อเสียงที่เน้นตรงๆ ด้วยรสชาติที่มีความเปรี้ยวอันสดใสของ citrus (พืชตระกูลส้ม) กาแฟเหล่านี้เป็นระเบิดผลไม้ขนาดใหญ่ที่สดใส และแม้ว่าในทุกๆ เช้าอาจจะไม่ใช่กาแฟถ้วยนี้ แต่กาแฟเคนยานี้ก็ยืนหยัดได้ดีถัดจากกัญชาพันธุ์ฉูดฉาดอย่าง MAC

Onyx Coffee’s Gachatha OT-18  (ลิงก์ Onyx Coffee’s Gachatha OT-18)  เป็นกาแฟที่ยอดเยี่ยม ประกอบด้วยสองสายพันธุ์: SL-28 และ SL-34 ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นกาแฟตามแบบฉบับของเคนยา และเป็นที่ต้องการอย่างมากสำหรับคุณสมบัติที่ได้รับรางวัล

Linalool ไม่ใช่สารเทอร์ปีน (Terpene) ที่พบได้มากมายในกัญชาซึ่งยังอีกไกล กัญชาพันธุ์ Zkittlez นั้นให้กลิ่นหอมดอกไม้ด้วยกลิ่นลาเวนเดอร์และฮอปส์ (hops) สดจากสาร Linalool ที่ช่วยยกระดับอารมณ์ ซึ่งหลังจากได้ ลิ้มรสสายพันธุ์นี้แล้วคุณจะเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างกัญชาและฮอปส์

กัญชาพันธุ์ Zkittlez จับคู่กับกาแฟโคลอมเบีย เช่น  Tres Santos from Intelligentsia  (ลิงก์ Tres Santos from Intelligentsia)ได้ดี ซึ่งกาแฟโคลอมเบียผลิตขึ้นเป็นจำนวนมากของกาแฟทั้งหมดที่ผลิตในโลก และขึ้นอยู่กับภูมิภาคและระดับความสูงที่ปลูก ซึ่งสามารถพัฒนาความเปรี้ยวของรสชาติ (acidity ) และความสมดุลได้ดี

กาแฟนี้มีกลิ่นหอมของวานิลลาและผลไม้เดียวเม็ดแข็งที่น่าเบิกบานใจที่นอกเหนือจากกลิ่นดอกไม้ ซึ่งเข้าคู่ได้สมบูรณ์แบบสำหรับความสว่างสดใสของกัญชาพันธุ์ Zkittlez

Forbidden Fruit เป็นลูกรักของสองสายพันธุ์กัญชา Cherry Pie และ Tangie ที่มีรสชาติอร่อย ซึ่ง Forbidden Fruit  เป็นสายพันธุ์ที่ก้าวไปข้างหน้าซึ่งเติมเต็มช่องว่างด้วยกลิ่นของ berry และพืชตระกูลส้ม citrus  และเมื่อคุณเปิดขวดโหลสายพันธุ์อะโรมาติกที่มีกลิ่นหอมนี้ ทุกคนในบริเวณใกล้เคียงคุณจะสังเกตเห็นได้ และความอร่อยที่ เลอเลิศนี้คู่ควรกับกาแฟที่อร่อยน่าลิ้มลองไม่แพ้กัน

กาแฟเอธิโอเปีย (Ethiopian coffee) ที่ผ่านกระบวนการผลิตแบบ washed-process (ผ่านการกระบวนการแปรรูปโดยใช้น้ำในทุกๆ ขั้นตอน)  นั้นเป็นการจับคู่ที่สมบูรณ์แบบกับกัญชาสายพันธุ์ Forbidden Fruit  แม้ว่ากาแฟแบบนี้จะไม่ส่งผลในเรื่องกลิ่นของ berry เท่ากับกาแฟที่ผ่านกระบวนการตามธรรมชาติ แต่กาแฟเอธิโอเปียแบบ washed-process จะมีประกายฟู่และมีกลิ่นเล็กน้อยของ citrus และ berry ผมชอบที่จะดื่มกาแฟแก้วนี้

Temple’s Reko Yirgacheffe (ลิงก์ Temple’s Reko Yirgacheffe ) เป็นกาแฟที่ชื่นชอบในหมู่บาริสต้าและเป็นจุดเริ่มต้นที่ยอดเยี่ยมสำหรับกาแฟชนิดพิเศษนี้

Big Smooth เป็นสายพันธุ์กัญชาลูกผสมที่หายาก ซึ่งมีพันธุ์กัญชาไม่มากที่มีสาร pinene  ที่เป็นสารเทอร์ปีน (terpene) ที่โดดเด่นมีกลิ่นหอม ดังนั้นอย่าลืมซื้อกัญชาที่มีเลขหมายครั้งที่ทำการผลิต (batch) ที่สดใหม่และซาบซึ้ง ชื่นชอบ ในรสชาติของพันธุ์นี้อย่างแท้จริง ซึ่งนอกจากกลิ่นสน (pine) ที่จำเพาะแล้ว คุณยังจะได้รับความหวานและความนิ่มที่เหนียวหนือดที่ชวนให้นึกถึงขนมพวกมัฟฟินบลูเบอร์รี

ทั้งนี้กาแฟชนิดแรกที่เข้ามาในความคิดเมื่อนึกถึงบลูเบอร์รี่ (blueberry) คือกาแฟแปรรูปจากธรรมชาติ  (naturally processed coffee)  ซึ่งกาแฟแปรรูปจากธรรมชาติเป็นผลมาจากการแปรรูปผลไม้ทั้งหมดจากต้นกาแฟแทนที่จะเป็นเพียงเมล็ดกาแฟ จึงทำให้ได้กาแฟที่มีกลิ่นของผลไม้ที่โดดเด่นโดยเฉพาะผลเบอร์รี

หากคุณกำลังมองหาเบอร์รีผลไม้เล็กๆ ที่ผสมกับกาแฟของคุณแล้วละก็ City of Saints ’Kosse Geshe Estate  (ลิงก์ City of Saints’ Kosse Geshe Estate) เป็นกาแฟที่หรูหรา เบา ที่นำเสนอคุณลักษณะของกาแฟที่ผ่านกระบวนการตามธรรมชาติอย่างช่ำชอง


Grandpa’s Breath and Guatemalan

Grandpa’s Breath อาจไม่ใช่สายพันธุ์กัญชาที่คุณคุ้นเคยนัก อย่างไรก็ตามมันเป็นมหาอำนาจทางพันธุศาสตร์ที่พบได้ในสายพันธุ์อินดิกา (indica) ที่ดีกว่าจำนวนมากที่ตีตลาดมีจำหน่ายในปัจจุบัน  ซึ่ง Grandpa’s Breath  เป็นการผสมผสานข้ามสายพันธุ์ระหว่าง Granddaddy Purple และ OG Kush  โดยสายพันธุ์นี้ได้รับความนิยมเหมือน indica คลาสสิก และให้กลิ่นที่เหมือนดิน และมีกลิ่นเล็กน้อยของความหวาน (สาร myrcene) ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการช่วยให้ผ่อนคลาย แต่คุณจะต้องมีคาเฟอีนสักเล็กน้อยหากคุณต้องการความคิดที่เฉียบไว

ทั้งนี้สายพันธุ์ที่ทำให้สงบ และอ่อนลงนี้ไม่จำเป็นต้องใช้กาแฟปริมาณมากเพื่อให้รสชาติเข้มข้นเพื่อเอาชนะซึ่งผมจะเอนเอียงเข้าหากาแฟที่เข้ากันได้กับความละเอียดอ่อนและเอฟเฟกต์ของมัน

กัวเตมาลา (Guatemala) ผลิตกาแฟที่สะอาดและเรียบง่ายอย่างเลอเลิศ เช่นกาแฟ Panther’s Finca El Limonar  (ลิงก์ Panther’s Finca El Limonar.) เป็นกาแฟที่เมื่อได้ดื่มด่ำจะเป็นกาแฟในถ้วยที่เต็มไปด้วยกลิ่นช็อกโกแลตเบาๆ และแม้แต่แอปเปิ้ลที่สดใส ซึ่งเหมาะสำหรับการพักผ่อนแบบสบายๆ  ชิวๆ เช่นเดียวกับกัญชาพันธุ์ Grandpa’s Breath

Source: 

Leafly /Sep. 24, 2020

By: Adam Pallay

https://www.leafly.com/news/strains-products/how-to-pair-cannabis-and-coffee

ที่มา : https://www.cannhealth.org/content/8160/cannhealth


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved