กัญชายาเสพติดหรือพืชเศรษฐกิจ 

Share this content.

พรรคภูมิใจไทยที่มี อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นหัวหน้าพรรค ในฐานะรองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ภูมิใจเสนอให้ กัญชา พ้นจาก บัญชียาเสพติด และต่อไปนี้ชาวบ้านสามารถปลูกกัญชากันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเหมือนกับพืชกระท่อม ที่สามารถวางขายกันได้อย่างอิสระเสรี ตามที่พรรคได้หาเสียงไว้กับชาวบ้าน

เพราะฉะนั้นไม่ว่าในทางปฏิบัติจะมีผลทางกฎหมายอย่างไร กัญชา ก็จะต้องมีการผลักดันให้ ชาวบ้านสามารถปลูกในบ้านและเสพได้อย่างเสรี ได้อย่างแน่นอน

ในแง่ของกฎหมายรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม พยายามอธิบายว่า ร่าง พ.ร.บ.กัญชา ที่อนุทิน ได้ยื่นเข้าสภาเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา ตามนโยบายกัญชาเสรีจะต้องรอให้มีผลบังคับใช้ภายใน 120 วันเสียก่อน แต่ก็ยังมีประเด็นที่ทาง ป.ป.ส. ตั้งข้อสังเกตว่า อนุสัญญาระหว่างประเทศ บางฉบับที่ไทยเป็นสมาชิกอยู่ ยังไม่มีการปลดล็อก นอกจากนี้รายละเอียดทางการแพทย์ระบุว่า การใช้กัญชาที่มีฤทธิ์ต่อจิตประสาทจะต้องใช้ในปริมาณที่ไม่เกินจำนวนกี่เปอร์เซ็นต์ ปัญหาจะพิสูจน์ว่า ปริมาณความเข้มข้นของกัญชา อยู่ที่จำนวนเท่าไหร่ก็เป็นเรื่องใหญ่ในการปฏิบัติ เพราะอย่างน้อยก็ต้องมีเครื่องมือที่จะตรวจปริมาณกัญชาจากผู้เสพว่าเกินกว่าที่กำหนดไว้หรือไม่ เช่นเดียวกับการตรวจปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด

นอกจากนี้ยังมี ข้อกำหนดสำหรับพื้นที่เสพกัญชา เช่นเดียวกับในต่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องใหม่เช่นกัน จะต้องระบุเช่นเดียวกับการห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะหรือไม่ การกำหนดอายุของผู้ที่จะซื้อขายหรือเสพ และที่สำคัญการปลูกกัญชาถ้าจะระบุว่า คนมีเงินมีพื้นที่มาก สามารถปลูกกัญชาเพื่อเป็นพืชเศรษฐกิจได้ แต่ชาวบ้านโดยทั่วไปปลูกไม่ได้ หรือปลูกกัญชาในบ้านได้แต่จะปลูกบ้านละไม่เกินกี่ต้น อะไรทำนองนี้

ก็ต้องมีมาตรฐานที่กำหนดชัดเจน ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นการสร้างความเหลื่อมล้ำทางสังคม อย่างน้อยจะต้องมีการรณรงค์และทำความเข้าใจกับสังคมให้ชัดเจนทั้งข้อกฎหมาย ข้อห้าม วิธีการปฏิบัติ และการใช้กัญชา ที่อ้างว่าเป็นการสันทนาการหรือทางการแพทย์ จะต้องแจ้งจะต้องจดอะไรอย่างไรก็ต้องคำนึงถึงหลักการมาตรฐานเดียวกัน

และในท้ายที่สุดแล้วคือวิธีการควบคุม เพราะกัญชาก็คือกัญชา เป็นสารเสพติดที่มีผลต่อจิตประสาท ที่จะไปมีผลกระทบกับปัญหาสังคม อันที่จริงแล้ว การทำให้สิ่งผิดกฎหมายเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย โดยทั่วไปแล้วไม่มีใครเขาทำกัน เพราะในที่สุดแล้วจะยากต่อการควบคุม และจะเป็นอันตรายมากกว่าโทษ

ที่ผ่านมา รัฐบาลใจกล้า ที่จะทำสิ่งที่ผิดกฎหมายให้ถูกกฎหมายหลายอย่าง เช่น การให้เปิดบ่อนพนันเสรีถูกกฎหมาย กัญชาเสรี ซึ่งมีคนส่วนหนึ่งที่ได้ประโยชน์ แต่คนส่วนใหญ่กำลังเพิ่มความเสี่ยงทางสังคม

ถ้ารัฐจะตัดสินใจให้กัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจเพื่อการส่งออกก็ระบุหลักเกณฑ์ให้ชัดเจน จะใช้ทางการแพทย์หรือเป็นการสันทนาการก็ต้องมีข้อห้ามข้อยกเว้นเพื่อปกป้องคนส่วนใหญ่ของสังคม เช่นกรณีถ้าเป็นกระแสขึ้นมา คนที่ไม่เคยเสพกัญชาก็จะถูกแรงกระตุ้นให้ลองเสพกัญชาเพราะหาซื้อได้ ไม่ผิดกฎหมาย เช่นเดียวกับหวยสองตัวสามตัว ประชากรของประเทศจะเสพกัญชาในช่องทางใดก็ตามมากขึ้นหรือไม่ จะเกิดผลกระทบต่อสังคมอย่างไร

อย่าไปหวังแค่คะแนนเสียงแค่นั้น แต่ต้องคำนึงถึงความเสียหายต่อส่วนรวมที่จะตามมาด้วย.


ที่มา:

https://www.thairath.co.th/news/local/2303232


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved