กัญชา…อย่าทำเรื่องง่ายให้ยาก / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

Share this content.

คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

สายลมหนาวพัดเอื่อยมาต้องเรือนกายขณะนั่งจิบกาแฟในเช้าวันหยุดอย่างนี้ ทำให้จิตใจเคลิบเคลิ้มมีความสุขสงบอย่างที่นานๆจะรู้สึกอย่างนี้สักครั้ง …พลันก็มีเสียงคุ้นๆทำลายความเงียบปลุกให้ตื่นจากภวังค์ “เฮียอยากปลูกกัญชาสักต้น” คุณชูสง่าเอ่ยขึ้นหลังจากอ่านสรรพคุณอันแสนวิเศษของน้ำมันกัญชา “อย่าดีกว่าเฮีย เดี๋ยวถูกตำรวจจับ เมื่อวานผมเพิ่งบอกโปรเทพเพื่อนเฮียให้ไปรับน้ำมันกัญชาสูตรอาจารย์เดชาเขาแจกฟรีพร้อมให้คำปรึกษาแนะนำจากหมอด้วยครับ”

จ.บุรีรัมย์ ถือเป็นจังหวัดที่เป็นเมืองหลวงของกัญชา ล่าสุดมีการก้าวกระโดดเป็นบุรีรัมย์โมเดล ยกระดับกัญชาทางการแพทย์ให้เป็นพืชเศรษฐกิจ โดยตอนนี้ทางรพ.คูเมืองจับคู่กับวิสาหกิจศูนย์กลางการพัฒนาสมุนไพรเพลาเพลินเพื่อชุมชน ผลิตกัญชาทางการแพทย์ออกมาแจกจ่ายให้สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ไว้ใช้รักษาผู้ป่วยได้แล้ว หลายคนคงอยากจะรู้ว่าทำอย่างไรถึงจะได้น้ำมันกัญชาเพื่อใช้ในทางการแพทย์

น้ำมันกัญชาที่ว่านี้เป็นสูตรของอ.เดชา ศิริภัทร ผู้อำนวยการมูลนิธิขวัญข้าว ผู้เชี่ยวชาญการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ โดยขอรับได้ฟรี ซึ่งน้ำมันสูตรนี้มีสาระสำคัญ CBD ที่ช่วยในการรักษาโรคมะเร็ง โรคลมชัก นอนไม่หลับ และอีกหลายโรค แต่ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่แพทย์จะให้รักษาด้วยน้ำมันกัญชา เพราะต้องผ่านขั้นตอนการคัดกรองโดยมีขั้นตอนดังนี้ ก่อนอื่นต้องลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ กรอกข้อมูลส่วนตัวผ่านระบบหรือจะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “Ganja in TTM หรือกัญชาทางการแพทย์แผนไทย” ทางเจ้าหน้าที่จะสอบถามข้อมูลส่วนตัว และประวัติสุขภาพเบื้องต้น จากนั้นถึงไปรอรับบัตรคิวและรอสอบประวัติสุขภาพอีกครั้ง ก่อนที่จะไปวัดความดันหรือเจาะเลือดเพื่อเช็คสุขภาพ ตามด้วยขั้นตอนคัดกรองอีก 2 ขั้นจากเจ้าหน้าที่และเภสัชกร ซึ่งจะสอบถามแบบละเอียดถึงพฤติกรรมการดำเนินชีวิตในแต่ละวันเพื่อวิเคราะห์ว่าควรหรือไม่ควรรับน้ำมันกัญชาไปรักษา หากใครที่มีโรคประจำตัวก็จะถูกถามถึงยาที่ใช้รักษาประจำตัวด้วย เพราะยาบางชนิดจะมีผลข้างเคียงกับน้ำมันกัญชา เมื่อคัดกรองอย่างละเอียดแล้วก็จะส่งต่อให้เข้าไปพบกับแพทย์แผนไทย ซึ่งจะดูผลจากการคัดกรองเพื่อสรุปว่าสมควรจะจ่ายน้ำมันกัญชาให้หรือไม่ และควรจ่ายให้ในปริมาณเท่าใด บางรายที่แพทย์วิเคราะห์แล้วว่าไม่เหมาะสมกับยาหยอดใต้ลิ้น อาจแนะนำให้ใช้วิธีกินแบบแคปซูล ซึ่งเป็นกัญชาตำรับศุขไสยาศน์ หรือตำรับทำลายพระสุเมรุ ตามความเหมาะสมของอาการ

หากบางคนไม่ควรใช้กัญชาในทางการแพทย์ก็จะไม่ได้น้ำมันกัญชากลับไป หลังจากที่แพทย์สั่งจ่ายยาแล้วก็ต้องมารับยาและศึกษาวิธีการใช้ก่อนที่จะนำไปใช้จริง ซึ่งผู้ที่ได้รับน้ำมันกัญชาคือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจริงๆ และหากใครได้รับน้ำมันกัญชาแล้วอยากจะทดสอบว่าตนเองแพ้หรือไม่ ก็สามารถเข้าห้องทดสอบอาการได้ และนี่คือขั้นตอนเบื้องต้นในการติดต่อขอรับน้ำมันกัญชาจากคลินิกที่นำมาฝากผู้ที่สนใจ

ที่มา : https://mgronline.com/sport/detail/9630000116849


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved