‘กัญแปบเค็ม’ โบราณใส่กัญชา สร้างเงินสวย

Share this content.

อาชีพทำกิน ไม่ว่าจะเป็นการทำาอาหาร ขนมหรืองานประดิษฐ์ ก็จำเป็นต้องใช้ความคิดดัดแปลงปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมเพื่อเสริมสร้างจุดขาย สร้างจุดเด่น เพื่อสร้างการจดจำ อาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.00 น. 

อาชีพทำกิน ไม่ว่าจะเป็นการทำาอาหาร ขนมหรืองานประดิษฐ์ ก็จำเป็นต้องใช้ความคิดดัดแปลงปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมเพื่อเสริมสร้างจุดขาย สร้างจุดเด่นเพื่อสร้างการจดจำ อย่างการนำขนมไทยโบราณมาประยุกต์พัฒนาปรับให้เข้ากับยุคสมัย เกิดเป็นสูตรขนมไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ หลังมีการปลดล็อกกัญชา

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในฐานะหน่วยงานนำร่องด้านการพัฒนากัญชาและการใช้ประโยชน์ โดยนำกัญชามาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ขนม อาหาร หรือแม้แต่เครื่องดื่ม เพื่อช่วยเพิ่มมูลค่าบนพื้นฐานของความปลอดภัยและก่อประโยชน์ เป็นต้นแบบเพื่อถ่ายทอดความรู้ให้กับประชาชน คอลัมน์ “ช่องทางทำากิน” ได้นำข้อมูลสูตรขนมโบราณผสมกัญชา “กัญแปบเค็ม” ของ อภัยภูเบศร เดย์ สปา โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี มาเป็นแนวทางให้กับผู้ที่สนใจนำไปต่อยอดในการประกอบอาชีพ


พท.ป.เบญจวรรณ หมายมั่น แพทย์แผนไทยประยุกต์ หัวหน้าฝ่ายสื่อสารข้อมูลศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้ข้อมูลเรื่องการใช้กัญชาว่า การประยุกต์ใช้งานเรื่องสมุนไพร รวมถึงกัญชา โรงพยาบาลมักได้รับเลือกเป็นสถานที่ในการทดสอบสรรพคุณของสมุนไพรชนิดต่าง ๆ หลังจากรัฐบาลปลดล็อกบางส่วนของกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด ทางโรงพยาบาลจึงร่วมกันหาแนวทางว่าจะนำกัญชามาปรุงอาหารให้คนไทยได้อย่างไร

“ที่เลือกใบกัญชามาทำเป็นอาหารก่อน เพราะพิจารณาการใช้ใบกัญชาของคนไทยในอดีต และหลักฐานทางวิชาการที่มีอยู่บ้าง พบว่าส่วนใหญ่จะใช้ใบในการประกอบอาหารเป็นหลัก ซึ่งเราได้ให้ความรู้กำกับว่า ควรบริโภคในปริมาณเท่าใดจึงจะเหมาะสม และคนกลุ่มใดบ้างที่ควรระวัง เพราะในกัญชาจะมีทั้งสาร THC เรียกกันง่าย ๆ ว่าสารเมากับ CBD ที่ไม่มีฤทธิ์ต่อจิตและประสาท จากการวิจัยขั้นต้นไม่พบสารเมาหรือพบปริมาณที่น้อยมาก ซึ่งพบว่าปัจจัยขึ้นอยู่กับวิธีปรุง ความร้อนและอื่น ๆ ทั้งนี้ สิ่งแรกต้องคุมปริมาณการบริโภคใน 1 จานอาหารใช้ใบกัญชามากที่สุดไม่เกิน 5 ใบ โดยอภัยภูเบศรจะให้ความรู้ด้วยว่าจะมีการปรุงตั้งแต่ผสมใบกัญชาครึ่งใบ ไปจนถึง 5 ใบ แต่ 1 วัน ไม่ควรกินเกิน 5 ใบ”

อุปกรณ์ ในการทำอาชีพนี้ หลัก ๆ ก็มี…เตาแก๊ส, หม้อสเตนเลสทรงสูง, กระชอน, ทัพพีกลม, กะละมังสเตนเลส, ครก, อ่างหรือชามผสม, ไม้พายพลาสติก, เล็บแมวขูดมะพร้าว และเครื่องใช้เบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ที่สามารถหยิบฉวยเอาจากในครัวได้

วัตถุดิบ ที่ใช้ในการทำา “กัญแปบเค็ม” ส่วนผสมในการทำตัวแป้งห่อ มี…แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้วยตวง, น้ำคั้นกัญชาสด 1 ถ้วยตวง (ใช้ใบกัญชา 8 ใบ ใบเตย 3 ใบ), มะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง (สำาหรับคลุกแป้ง) น้ำกะทิราด ส่วนผสม มี…หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง, แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา และเกลือเล็กน้อย

ส่วนผสมของไส้ขนม มี…เนื้อกุ้งสับ 1/2 ถ้วยตวง, มะพร้าวทึนทึกขูดขาว 1/2 ถ้วยตวง, ใบกัญชาบดผง 1 กรัม, รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ, กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ, พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย  1/4 ถ้วยตวง, เกลือ 1 ช้อนชา, ใบมะกรูดซอย 3 ใบ, น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะและมะพร้าวขูดขาว  1/2 ถ้วยตวงไว้สำหรับคลุก (นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที ตั้งพักไว้ให้เย็น)


ขั้นตอนการทำา “กัญแปบเค็ม”

เริ่มจากการเตรียมทำไส้ขนมก่อน โดยการทำาสามเกลอ นำรากผักชี, กระเทียม และพริกไทยป่นใส่ครกแล้วโขลกพอเข้ากัน ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันพืชตามลงไป นำเครื่องสามเกลอที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผัดด้วยไฟกลางจนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่ผงกัญชาแห้งลงไป ใส่ตามด้วยกุ้งสับและมะพร้าวขูดขาวลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ จากนั้นใส่ใบมะกรูดซอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น

ต่อไปเป็นการทำาน้ำกะทิราด โดยผสมหัวกะทิ, แป้งข้าวเจ้า และเกลือลงในหม้อ คนรวมกันให้แป้งละลาย เสร็จแล้วนำาขึ้นตั้งไฟให้พอเดือด ยกลงตั้งพักไว้ให้เย็น

เตรียมแป้งห่อขนม โดยผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำคั้นใบกัญชาสดในอ่างผสม ทำการนวดส่วนผสมแป้งให้นุ่มและเนียนไม่ติดมือ เสร็จแล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ตามขนาดที่ต้องการ จากนั้นนำก้อนแป้งที่ปั้นเสร็จแล้วมากดให้เป็นแผ่นแป้งบาง ๆ นำลงไปต้มในน้ำเดือด เมื่อแป้งลอยแสดงว่าแป้งสุกแล้ว ใช้ตะแกรงตักขึ้นมาวางบนมะพร้าวขูดขาวนึ่งที่เตรียมไว้

จากนั้น ตักไส้ที่เตรียมไว้ใส่ลงบนแผ่นแป้ง ห่อปิดพับครึ่งแล้วบีบริมแผ่นแป้งให้ติดกัน ราดด้วยน้ำกะทิ พร้อมรับประทาน

สำหรับเมนู “กัญแปบเค็ม” ของอภัยภูเบศร เดย์ สปา เป็นสูตรแจกให้ประชาชนนำไปต่อยอดอาชีพ

ใครสนใจอยากลิ้มลอง “เมนูกัญชาเพื่อสุขภาพ” ทั้งเมนูคาว-เมนูหวานและเมนูเครื่องดื่มต่าง ๆ สามารถมาชิมได้ที่ “อภัยภูเบศร เดย์สปา” โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี และยังสามารถติดตามข่าวสาร กับสูตรเมนูอาหารอื่น ๆ ได้ทาง “เฟซบุ๊ก อภัยภูเบศร เดย์สปา” หรือโทร. 0-3721-7127 และ 0-3721-1088 ต่อ 3123 เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. โดยมีการจำกัด 50 คิว/วัน และเปิดรับบัตรคิวได้ตั้งแต่เวลา 09.00 น. โดยจะปิดรับบัตรคิวเมื่อครบจำนวน

สำหรับวันเสาร์ที่ 15 พ.ค. 2564 ติดตามเมนูกัญชาเพื่อสุขภาพ “ก๋วยเตี๋ยวอารมณ์ดี”.

ที่มา:

https://www.dailynews.co.th/article/842010


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved