การศึกษาใหม่ในสหรัฐฯค้นพบ “สารในกัญชา” ช่วยป้องกันการติดเชื้อจากไวรัสโควิดได้

Share this content.

การวิจัยชิ้นใหม่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการสัปดาห์นี้โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอเรกอนสเตทเปิดเผยว่าส่วนประกอบในกัญชา 2 ตัวสามารถป้องกันไม่ให้ร่างกายติดไวรัสโควิด-19ได้และยังทำให้การติดเชื้อสั้นลง

ฟ็อร์บส์ สื่อธุรกิจรายงานเมื่อวานนี้(11 ม.ค)ว่า การศึกษาชิ้นใหม่จากทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยโอเรกอนสเตท (Oregon State University)ภายใต้ชื่อ “Cannabinoids Block Cellular Entry of SARS-CoV-2 and the Emerging Variants ถูกตีพิมพ์ทางออนไลน์ในวันจันทร์(10)ลงในวารสารวิชาการชื่อดัง “วารสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ” (Journal of Natural Products)

ทีมนักวิจัยค้นพบว่ามีกรดแคนนาบินอยด์ ( cannabinoid acid) 2 ตัวที่มักพบในหลายตระกูลของเฮมพ์( Hemp) หรือ “กัญชง” ซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกันกับพืชกัญชา (cannabis) ซึ่งกรดแคนนาบิเจอโรลิก( cannabigerolic acid :CBGA) และกรดแคนนาบิดิโอลิก (cannabidiolic acid :CBDA) ที่สามารถพันรอบโปรตีนหนาม (spike protein) ของไวรัส SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคโควิด-19

และจากการที่สามารถห่อ spike protein ไว้ทำให้ส่วนประกอบทางเคมีของกัญชาสามารถป้องกันไว้รัสจากการเข้าสู่เซลล์ร่างกายและทำให้เกิดการติดเชื้อและทำให้เป็นการค้นพบวิธีใหม่ในการป้องกันและการรักษาโรคโควิด-19ได้

“ชีวปริมาณออกฤทธิ์ที่เข้าสู่ทางปากและประวัติอย่างยาวนานในความปลอดภัยสำหรับใช้ในมนุษย์ทำให้กลุ่มกรดแคนนาบินอยด์เหล่านี้ที่เป็นลักษณะแบบเดี่ยวหรืออยู่แบบอยู่ในสารเฮมพ์สกัดมีประสิทธิภาพในการป้องกันได้ดีมากเท่ากับการรักษาการติดเชื้อจากไวรัส SARS-CoV-2” จากบทคัดย่อของผลงานวิจัยที่ทีมนักวิจัยได้ระบุไว้

ฟ็อร์บส์รายงานว่าผู้นำทีมการศึกษาคือ ริชาร์ด แวน บรีแมน (Richard van Breemen) นักวิจัยประจำศูนย์นวัตกรรมเฮมพ์ระหว่างประเทศ (Global Hemp Innovation Center)ของคณะเภสัชศาสตร์และสถาบันลินัส พอลลิง (Linus Pauling Institute )ในมหาวิทยาลัยโอเรกอนสเตทในความร่วมมือกับทีมนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยสุขภาพและวิทยาศาสตร์โอเรกอน (Oregon Health & Science University) โดย แวน บรีแมน กล่าวว่าการศึกษากรดแคนนาบินอยด์นั้นถือเป็นเรื่องปกติและสามารถหาได้ทั่วไป

และได้ชี้ต่อว่า “กรดแคนนาบินอยด์นั้นมีมากในเฮมพ์และในสารสกัดจากเฮมพ์เป็นจำนวนมาก” และกล่าวอีกว่า “กรดเหล่านี้ไม่ถูกควบคุมโดยสสารเป็นต้นว่า THC ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ทางจิตประสาทในกัญชาและมีประวัติการใช้ที่ปลอดภัยในมนุษย์”

หัวหน้าทีมวิจัยการศึกษาระบุต่อว่า CBDA และ CBGA สามารถปิดกั้นการทำงานของไวรัสโควิด-19สายพันธุ์เกิดใหม่ได้ “การวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่าส่วนประกอบของเฮมพ์มีประสิทธิภาพเท่าเทียมในการต่อต้านไวรัสกลายพันธุ์โควิด-19ที่รวมไปถึงสายพันธุ์อัลฟา( B.1.1.7) ที่ถูกพบเป็นครั้งแรกในอังกฤษและสายพันธุ์เบต้า (B.1.351)ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้”

แวน บรีแมนกล่าวว่า การเข้าสู่เซลล์เป็นต้นว่ามาจากกรดจากเฮมพ์สามารถใช้เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และยังมีผลเลิศที่ช่วยทำให้การติดเชื้อนั้นสั้นลงอีกด้วยการป้องกันอนุภาคไวรัสจากการทำให้เซลล์ร่างกายติดเชื้อ

ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้จำเป็นยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อในอนาคต แต่หัวหน้าทีมนักวิจัยกล่าวว่า งานวิจัยของเขาชี้ได้ว่าสามารถผลิตกรดแคนนาบินอยด์เพื่ออเป็นยาเพื่อป้องกันหรือรักษาโควิด-19 ได้และอีกทั้งในงานวิจัยยังค้นพบว่าเป็นครั้งแรกที่ส่วนประกอบจากกัญชาที่เรียกว่ากรดแคนนาบินอยด์มีฤทธิ์ยับยั้งต่อไวรัสกลายพันธุ์ 2 สายพันธุ์ได้แก่สายพันธุ์อัลฟาและสายพันธุ์เบต้า และเขายังตั้งความหวังต่อว่า การศึกษาเพิ่มเติมในอนาคตจะสามารถขยายไปสู่การศึกษาครอบคลุมสายพันธุ์อื่นๆที่กำลังแพร่ระบาดในปัจจุบันและที่อาจจะเกิดขึ้นใหม่ในอนาคต

แวน บรีแมนแสดงความเห็นว่า มีความเป็นไปได้ที่ไวรัสดื้อยาจะเกิดขึ้นท่ามกลางการใช้กลุ่มแคนนาบินอยด์อย่างแพร่หลายแต่ทว่าหากว่ามีการใช้แคนนาบินอยด์ร่วมกับวัคซีนโควิด-19 และการรักษาด้วยการใช้ CBDA/CBGA เข้าร่วมนั้นเชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้การกำจัดโรคโควิด-19 หมดไปจากโลกได้โดยไว

https://mgronline.com/around/detail/9650000003579


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved