“ก๋วยเตี๋ยวอารมณ์ดี” ใส่ “กัญชา” เพิ่มรสกลมกล่อม…สร้างรายได้

Share this content.

ที่ผ่านมาคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” ได้นำเสนอเมนูจาก “กัญชา” ไปหลากหลายเมนู ซึ่งแต่ละเมนูสามารถนำไปต่อยอดก่อให้เกิดประโยชน์ในการสร้างรายได้  เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.00 น. 

ที่ผ่านมาคอลัมน์ ช่องทางทำกิน ได้นำเสนอเมนูจาก “กัญชา ไปหลากหลายเมนู ซึ่งแต่ละเมนูสามารถนำไปต่อยอดก่อให้เกิดประโยชน์ในการสร้างรายได้ และเมนูที่จะนำมาเสนอเพิ่มเติมในวันนี้ก็คือ ก๋วยเตี๋ยวอารมณ์ดี” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใช้ใบกัญชาเป็นวัตถุดิบเพิ่มความกลมกล่อมให้นํ้าซุปก๋วยเตี๋ยว…ซึ่งทีมคอลัมน์ ช่องทางทำกินหยิบยกนำมาเสนอ เพื่อเป็นกรณีศึกษาให้กับผู้ที่สนใจสูตรเคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้…

หลังจาก กัญชา ถูกปลดล็อก และได้รับการอนุมัติให้ใช้ใบ ราก รวมถึงส่วนของลำต้นกัญชาออกจากรายการยาเสพติด ก็ทำให้กัญชาเป็นพืชที่ได้รับความนิยมจากประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูอาหารที่ใช้กัญชาเป็นส่วนผสมหลายเมนูกลายเป็นเมนูยอดฮิตยอดนิยม ทั้งนี้กับเมนูกัญชาหลาย ๆ อย่าง ทาง อภัยภูเบศร เดย์สปาโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี ได้พัฒนาเมนูผสมกัญชานี้ขึ้นมา บนพื้นฐานความปลอดภัยและก่อให้เกิดประโยชน์ เพื่อที่จะเป็นแนวทางให้กับประชาชนที่สนใจนำสูตรการทำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ทั้งต่อสุขภาพและการประกอบธุรกิจ และได้ทำการรวบรวม สูตรเมนูกัญชา” จัดทำเป็นหนังสือชื่อ “CANNABIS cook book” ซึ่งเป็นตำรับอาหารคาว-หวาน เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์จากกัญชาสำหรับคนที่สนใจ รวมถึงเพื่อให้ประชาชนนำไปใช้เป็นคู่มือดูแลสุขภาพและประกอบธุรกิจได้อย่างปลอดภัย


ทั้งนี้การนำพืชกัญชามาปรุงเป็นเมนูอาหารแต่ละเมนูนั้น ผู้ใช้จำเป็นจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในการใช้เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้บริโภค เพราะใน ใบสดกัญชามีสารซึ่งไม่มีฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ไม่มีฤทธิ์เมา แต่เมื่อถูกแสงหรือความร้อน ทั้งจากการปรุงสารในใบกัญชาสดจะถูกเปลี่ยนเป็น สารเมา เพราะอย่างนั้นปริมาณที่จะนำมาใช้ทำอาหาร ผู้ใช้จะต้องศึกษาให้ดีเพื่อให้ปลอดภัยและเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ ปริมาณที่แนะนำใช้ต่อหนึ่งมื้ออาหารควรอยู่ที่ประมาณ 5-8 ใบ เป็นขนาดที่แนะนำในการบริโภคต่อวันต่อคน

สำหรับสูตร ก๋วยเตี๋ยวอารมณ์ดี ใช้ใบกัญชาสดมาช่วยชูรสชาติให้นํ้าซุปก๋วยเตี๋ยวมีรสกลมกล่อมและเพิ่มความอร่อย แต่มีข้อควรระวัง นั่นก็คือ เมนูนี้เป็นเมนูที่ใช้ความร้อนสูงทำให้สารที่มีฤทธิ์เมาในใบกัญชามีมากขึ้น โดยสูตรที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ทำการศึกษามาแล้ว พบว่า การนำมาบริโภคอย่างปลอดภัยนั้น ควรใช้ใบกัญชา 6 ใบต่อนํ้า 10 ลิตร

ทุนเบื้องต้น ในการทำธุรกิจเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของธุรกิจ ส่วนใหญ่เป็นค่าอุปกรณ์กับค่าวัตถุดิบต่าง ๆ ส่วน ทุนวัตถุดิบต่อชาม อยู่ที่ประมาณ 50% ของราคาขาย

อุปกรณ์ ที่ใช้ในการทำเมนูนี้หลัก ๆ ก็จะมี… หม้อก๋วยเตี๋ยว, ตู้ก๋วยเตี๋ยว, เตาแก๊ส, ตะกร้อลวกเส้น, ทัพพีตักนํ้าซุป, ชาม, ตะเกียบ, ช้อน เป็นต้น และอุปกรณ์เครื่องครัวเบ็ดเตล็ดทั่วไปที่มีอยู่

วัตถุดิบ/ส่วนผสม ที่ใช้ทำจะประกอบด้วย… ซี่โครงอ่อนหมู 40 กิโลกรัม, สามเกลอ 50 กรัม, ใบกัญชา 6 ใบ, พริกไทยเม็ด, กระวานคั่ว, ลูกผักชี, ซีอิ๊วดำ, เกลือ, นํ้าตาล, หัวไชเท้า, นํ้าสะอาด 10 ลิตร

“สามเกลอ มีส่วนผสมของสมุนไพร 3 อย่าง ได้แก่ รากผักชีช่วยชูรสชาติ กระเทียมช่วยดับกลิ่น และพริกไทยเพิ่มความหอมและเผ็ดร้อน”
ขั้นตอนการทำ… “ก๋วยเตี๋ยวอารมณ์ดี”

นํ้าซุป…หัวใจหลักของก๋วยเตี๋ยวเรือ การทำ…เริ่มจากนำซี่โครงหมูอ่อนมาล้างทำความสะอาดเพื่อเอาความคาวออกไปให้หมด โดยนำมาใส่กะละมังใส่เกลือป่นลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ และทำการคลุกเคล้าให้ทั่ว พักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นก็นำไปล้างด้วยนํ้าสะอาด

จากนั้นนำนํ้าสะอาด 10 ลิตร ใส่ลงในหม้อก๋วยเตี๋ยวตั้งไฟ พร้อมทั้งใส่ส่วนผสมต่าง ๆ อย่าง สามเกลอ เกลือ กระวาน พริกไทยเม็ด ผสมลงไปในนํ้า ตั้งไฟรอจนนํ้าเดือด ใส่ซีอิ๊วดำ เม็ดผักชี หัวไชเท้า ใบกัญชา นํ้าตาล และซี่โครงหมูลงไป เคี่ยวต่อไปจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จได้เป็นนํ้าซุปกระดูกหมูแล้ว ที่เหลือก็แค่นำเส้นก๋วยเตี๋ยวไปทำการลวกนํ้าเดือดให้เส้นนิ่ม พร้อมกับผักตามที่ต้องการ ใส่ลงในชาม ตักนํ้าซุปกระดูกหมูใส่ลงไป ใส่ลูกชิ้นลวกลงไป เท่านี้ก็ได้เป็นก๋วยเตี๋ยวอารมณ์ดีพร้อมเสิร์ฟให้กับลูกค้าได้ทันที

ทั้งนี้ การที่จะนำส่วนของกัญชามาใช้ในการปรุงอาหารนั้น ต้องใช้กัญชาที่ผลิตในประเทศไทย และผู้ผลิตหรือผู้ปลูกจะต้องได้รับอนุญาตตามกฎหมายเท่านั้น ซึ่งถึงแม้ส่วนของใบ ราก และลำต้นกัญชาจะได้รับปลดล็อกแล้ว แต่ในส่วนช่อดอกและเมล็ดนั้นยังถือเป็นยาเสพติด นี่เป็น ข้อควรระวัง” ที่ได้มีการระบุไว้เตือนสำหรับคนที่สนใจทำเมนูอาหารจากกัญชาออกมาขายสร้างรายได้

ใครสนใจอยากลิ้มลอง เมนูกัญชาเพื่อสุขภาพ” ทั้งเมนูอาหารคาวหวานกับเครื่องดื่ม สามารถมารับประทานได้ที่ อภัยภูเบศร เดย์สปา” โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี และนอกจากนี้ยังสามารถติดตามข่าวสารและสูตรอาหารอื่น ๆ ได้ผ่านทางเฟซบุ๊ก อภัยภูเบศร เดย์สปา หรือโทร. 0-3721-7127 และ 0-3721-1088 ต่อ 3123 โดยจะเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. แต่จะมีการจำกัด 50 คิว/วัน โดยจะเปิดรับบัตรคิวตั้งแต่เวลา 09.00 น. และจะปิดรับบัตรคิวเมื่อครบจำนวน

สำหรับอาทิตย์ที่ 16 พ.ค. 2564 ติดตามเมนูกัญชาเพื่อสุขภาพ “มัทฉะสายเขียว”.

ที่มา:

https://www.dailynews.co.th/article/843221


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved