“ขนมปังคิกคัก” ทำกินเองก็เพลิน..ทำขายก็ยิ้ม

Share this content.

“ขนมปังคิกคัก” ขนมปังหน้าหมูโรยใบกัญชา อาหารว่างทานเล่น อีกหนึ่งเมนูกัญชา ที่เป็นสูตรของทาง “อภัยภูเบศร เดย์สปา” โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี คิดขึ้นมา  เสาร์ที่ 29 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.00 น. 

สำหรับเมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำไม่ยากผู้ที่สนใจสามารถนำไปต่อยอดทำขายสร้างรายได้ได้น่าสนใจ แค่ต้องทำให้อยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ …ซึ่งวันนี้ทางคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” จึงนำสูตรการทำ “ขนมปังคิกคัก” นี้มานำเสนอเป็นกรณีศึกษาเพื่อแนวทางให้กับผู้ที่สนใจนำไปต่อยอดธุรกิจ…

ตั้งแต่โบราณมา ภูมิปัญญาของคนไทย นอกจากจะพบการใช้กัญชาเป็นยาแล้ว ยังใช้เป็นสมุนไพรชูรส ทำให้รสชาติอร่อยกลมกล่อม ส่วนที่ใช้ คือ ใบกัญชาสด หรือแห้งก็ได้ โดยปริมาณที่ใช้ต่อมื้อจะอยู่ประมาณ 3 ยอด หรือ 5-8 ใบ

ทั้งนี้ เมนูอาหารจากกัญชา ตามภูมิปัญญาเดิม ที่ถูกพัฒนาตำรับอาหารโดยผู้เชี่ยวชาญสมุนไพรไทย ของทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร คิดพัฒนาตำรับอาหารโดยใช้ใบกัญชา เป็นส่วนประกอบ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประทานแบบถูกต้องในปริมาณที่พอดี เพื่อให้เกิดการใช้ที่ปลอดภัยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างแท้จริง


อย่างไรก็ดี แต่ละคนจะมีความไวต่อสารเมาไม่เท่ากัน บางคนที่รับประทานเมนูกัญชาไปแล้วอาจจะไม่รู้สึกอะไรเลย แต่บางคนกลับมีอาการมึนนิด ๆ ดังนั้นการนํากัญชาไปเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารนั้นจําเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจในการใช้ เพื่อไม่ให้เกิดโทษต่อผู้บริโภค การใช้กัญชาในอาหารยังเป็นสิ่งใหม่ต่อสังคมไทย เมื่อจะนํามาสู่สังคมจึงต้องมีการใช้อย่างระมัดระวังและคํานึงถึงความปลอดภัยโดยรวมด้วย ทั้งนี้ ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงหรือไม่ควรบริโภคกัญชา ได้แก่ ผู้ที่อายุตํ่ากว่า 25 ปี, ผู้ที่มีตับและไตบกพร่อง, ผู้ใช้ยาละลายลิ่มเลือดวาร์ฟาริน, ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด, หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร, ผู้ที่ใช้ยาที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง เพราะอาจเกิดผลเสียมากกว่าผลดี

สำหรับเมนู “ขนมปังคิกคัก” ก็คือเมนูขนมปังหน้าหมูที่มีการประยุกต์นำใบกัญชาสดมาใส่ไว้บนหน้าเป็นการชูรสชาติเพิ่มความกลมกล่อม โดยจะใช้ใบกัญชาอยู่ที่ 2 ใบต่อจาก ในการนำเมนูนี้ไปต่อยอดทำเป็นธุรกิจสร้างรายได้ก็สามารถทำได้ ซึ่งสำหรับ ทุนเบื้องต้น ในการทำเมนูขนมปังคิกคักขาย ขึ้นอยู่กับขนาดของธุรกิจ ส่วนใหญ่เป็นค่าอุปกรณ์กับค่าวัตถุดิบต่าง ๆ ทุนวัตถุดิบ อยู่ที่ประมาณ 60% ของราคาขาย

อุปกรณ์ ที่ใช้ในการทำเมนูนี้หลัก ๆ ก็จะมี… ที่ใช้ในการทำเมนูนี้หลัก ๆ ก็จะมี…เตาแก๊ส, กระทะ, ตะหลิว, ถ้วย, ชาม, เป็นต้น และอุปกรณ์เครื่องครัวเบ็ดเตล็ดทั่วไปที่มีอยู่

วัตถุดิบ/ส่วนผสม หลักประกอบด้วย…ขนมปังโฮลวีท 2 แผ่น, หมูบด 1 ถ้วย (ประมาณ 50 กรัม), ไข่ไก่ 1 ฟอง, รากผักชี 1 ราก, กระเทียม 3 กลีบ, พริกไทย 10 เม็ด, ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา, แป้งทอดกรอบ ½ ช้อนชา, ใบกัญชาสด 2 ใบ, นํ้ามันสำหรับทอด

ขั้นตอนการทำ… “ขนมปังคิกคัก”

เริ่มจากการทำขนมปังให้แห้งก่อนเตรียมไว้ก่อน โดยการนำขนมปังโฮลวีทที่เตรียมไว้ไปทำการปิ้งให้แห้ง หรือจะใช้วิธีการนำขนมปังไปใส่ตระแกรงแล้วนำออกไปไปผึ่งหรือตากจนขนมปังแห้งก็ได้เหมือนกัน ซึ่งการที่ต้องทำให้ขนมปังแห้งก่อนนำไปทำเมนูนี้ก็จะช่วยให้ขนมปังไม่อมนํ้ามันมากในการทอด

จากนั้นก็มาเตรียมผสมเครื่องสำหรับทำหน้าหมู โดยนำกระเทียม พริกไทย และรากผักชี ใส่ลงในครกและตำให้แหลก เมื่อตำจนละเอียดดีแล้วก็นำไปผสมกับหมูสับที่เตรียมไว้ ใส่ไข่ไก่และแป้งทอดกรอบผสมลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ใช้มือทำการขยำคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดนั้นผสมเข้ากัน เสร็จแล้วก็นำหน้าหมูที่ทำไปทาบนขนมปังที่เตรียมไว้ให้ทั่วแผ่น แต่ไม่ควรให้หมูมีความหนามากจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้หมูไม่สุกได้ เสร็จแล้วก็ให้นำใบกัญชาวางลงไปบนเนื้อหมู

ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางไปทางอ่อน พอกระทะร้อนก็ใส่นํ้ามันลงไป รอจนนํ้ามันร้อน ก็ใส่ขนมปังหน้าหมูที่ทำเตรียมไว้ลงไปทอดในนํ้ามันได้ทันที โดยให้ควํ่าด้านที่มีใบกัญชาลงไปในนํ้ามันก่อน ทอดจนเหลืองจากนั้นกลับด้าน เมื่อสุกดีแล้วก็ตักขึ้น มาวางพักไว้บนกระดาษซับนํ้ามัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำพร้อมเสิร์ฟคู่กับนํ้าอาจาด


…สำหรับเมนู “ขนมปังคิกคัก” มีราคาขายอยู่ที่ 90 บาทต่อจาก…

“สูตรการทำเมนูนี้ของอภัยภูเบศร เดย์สปา เป็นสูตรที่แจกให้ประชาชนทั่วไปนำไปต่อยอดสร้างอาชีพ แต่ทั้งนี้ก็ต้องยํ้าเตือนไว้ถึงของควรระวังในการที่จะนำส่วนของกัญชาไปใช้ในการปรุงอาหารจำเป็นต้องใช้กัญชาที่ผลิตในประเทศไทย และผู้ผลิตหรือผู้ปลูกจะต้องได้รับอนุญาตตามกฎหมายเท่านั้น ซึ่งถึงแม้ส่วนของใบ ราก และลำต้นกัญชาจะได้รับปลดล็อกแล้ว แต่ในส่วนช่อดอกและเมล็ดนั้นยังถือเป็นยาเสพติด”

ใครสนใจอยากลิ้มลอง “เมนูกัญชาเพื่อสุขภาพ” ที่มีทั้งเมนูอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม สามารถไปรับประทานได้ที่ “อภัยภูเบศร เดย์สปา”โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี และนอกจากนี้ยังสามารถติดตามข่าวสารและสูตรอาหารอื่น ๆ ได้ผ่านทางเฟซบุ๊ก อภัยภูเบศร เดย์สปา หรือโทร.0-3721-7127 และ 0-3721-1088 ต่อ 3123 โดยจะเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 -16.00 น. แต่จะมีการจำกัด 50คิว/วัน โดยจะเปิดรับบัตรคิวตั้งแต่เวลา 09.00 น. และจะปิดรับบัตรคิวเมื่อครบจำนวน.

ที่มา:

https://www.dailynews.co.th/article/846146


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved