ขายทัวร์ไร่กัญชา 8 จังหวัด “พิพัฒน์ รัชกิจประการ” เน้นกลุ่มวัยรุ่น คนป่วยมะเร็ง

Share this content.

“พิพัฒน์”เล็งจัดขายทัวร์เที่ยวไร่กัญชา ตามดูเส้นทางกัญชาทั่วประเทศนำร่อง 8 จังหวัด ก่อนขยายเป็น 26 จังหวัด เน้นกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นและผู้กังวลว่าจะเป็นมะเร็ง หรือเป็นมะเร็ง ด้าน ททท.ลงนามร่วม สดร. จัดทำเส้นทางท่องเที่ยว “ชวนเธอ ไปชมดาว” หรือการท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในต้นปี 2564 กรมการท่องเที่ยว ร่วมกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เตรียมเปิดเส้นทางกัญชาทางการแพทย์ โดยอยู่ระหว่างการออกหลักเกณฑ์การเข้าเยี่ยมชมพื้นที่เพาะปลูกกัญชาทางการแพทย์ เพื่อเปิดขายแพ็กเกจทัวร์ เส้นทางกัญชาทั่วประเทศ ในพื้นที่ที่มีความพร้อมในการเพาะปลูก ใน 8 จังหวัด ได้แก่ สกลนคร นครราชสีมา บุรีรัมย์ ชลบุรี สมุทรสงคราม ลำปาง แม่ฮ่องสอน พัทลุง โดยประมาณ 6 เดือนสุดท้ายของปีหน้าก็จะมีการเปิดงานกัญชาเอ็กซ์โป ที่จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อแนะนำให้ผู้ที่สนใจเข้าชมและศึกษาประโยชน์ของกัญชาที่จะพัฒนาเส้นทางที่เพาะปลูกกัญชา เป็นเส้นทางท่องเที่ยวให้ผู้สนใจ อาทิ วัยรุ่น ผู้ที่กังวลว่าจะเป็นมะเร็ง หรือผู้ป่วยมะเร็งให้เข้าชม และรับฟังข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกัญชาทางเลือกในการรักษามะเร็ง และเพื่อเปิดทางให้กระทรวงการท่องเที่ยวฯขายแพ็กเกจทัวร์เส้นทางกัญชา นำร่อง 8 จังหวัด และในอนาคตอาจขยายเป็น 26 จังหวัดทั่วประเทศที่เป็นพื้นที่เป้าหมายปลูกกัญชา

ทั้งนี้ ในระยะแรกจะมีการทําคู่มือแนวทางการจัดโปรแกรมการท่องเที่ยวเกี่ยวกับนวดไทย สมุนไพร กัญชาทางการแพทย์แผนไทยสําหรับผู้ประกอบการ, มัคคุเทศก์ ในพื้นที่เมืองสมุนไพร, พื้นที่ปลูกกัญชาทางการแพทย์ ขณะที่เส้นทางสมุนไพรนำร่องที่ 5 จังหวัดแรก ได้แก่ เชียงราย พิษณุโลก อุดรธานี สุราษฎร์ธานี และสงขลา เช่น จังหวัดพิษณุโลกที่มีเส้นทางการทองเที่ยววัดใหญ่-เร้นท์ฟอเรสท์-วนธารา-มีสุขแลนด์ เป็นต้น

“ช่วงที่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ต้องรอวัคซีนโควิด-19 และต้อง รอการกลับมาของนักท่องเที่ยว สิ่งที่ต้องทำคือเรื่องการปรับตัว ให้เตรียมรับการกลับมาของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว หลังโควิด-19 มีการจัดการได้และทั่วโลกอยู่กับมันได้ ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีโควิด-19 อุตสาหกรรมโรงแรม มีห้องเกินความต้องการจำนวนมาก และทั้งหมดมี 30% ที่ได้รับใบอนุญาตเป็นโรงแรมถูกต้องตามกฎหมาย เพราะต้องยอมรับโรงแรมจำนวนมาก โดยเฉพาะในภูเก็ต เกาะสมุย มีการบุกรุกป่า ฯลฯ กลุ่มนี้ต้องเร่งหารือกับเจ้าหน้าที่ภาครัฐเพื่อหาทางออกร่วมกัน แต่ถ้าผิดกฎหมาย บุกรุกป่าจริง ก็ต้องออกจากระบบไป”

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ในการบูรณาการการดำเนินงาน เพื่อสร้างสรรค์สินค้า การท่องเที่ยวภายในประเทศ และการส่งเสริมการท่องเที่ยว การเรียนรู้เชิงดาราศาสตร์ ร่วมกับนายศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) เพื่อกำหนดแนวความคิดการสร้างสรรค์ ในการกระตุ้นการท่องเที่ยว ภายในประเทศรูปแบบใหม่

ทั้งนี้ จะเป็นการนำเสนอการเดินทางท่องเที่ยว เพื่อสัมผัสความสวยงามของดวงดาว ในยามค่ำคืนผ่านเรื่องราวทางดาราศาสตร์ เพื่อสร้างสรรค์เส้นทางท่องเที่ยว ภายใต้แนวคิด “ชวนเธอ ไปชมดาว” หรือการท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์ เพื่อสร้างความประทับใจในเรื่องราวของเส้นทางท่องเที่ยวผ่านดวงดาว โดยอ้างอิงจากข้อมูลจริงด้านดาราศาสตร์ รวมถึงการศึกษาความเป็นไปได้ในการกำหนดเส้นทางท่องเที่ยวที่สามารถเดินทางได้

“ในระยะแรก ททท.จะได้กำหนดเส้นทางท่องเที่ยวตามดวงดาว 7 เส้นทาง ได้แก่ เชียงใหม่ ชัยภูมิ นครราชสีมา สงขลา (หาดใหญ่)-พัทลุง สระแก้ว กาญจนบุรี และสุโขทัย”

ที่มา :

https://www.thairath.co.th/news/business/market-business/1990727


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved