“ข้าวยำคู่กัญ” ครบเครื่องเรื่องอร่อย-สุขภาพ

Share this content.

เมนู “ข้าวยำ” เชื่อว่ามีนักชิมหลายท่านที่อาจจะไม่รู้จัก หรือเคยได้ยินชื่อ แต่ไม่เคยลิ้มลอง แต่ถ้าเป็นคนทางภาคใต้ หรือคนที่รักษาสุขภาพแล้ว เมื่อพบอาหารชนิดนี้เข้าก็จะต้องรีบสั่งมาชิมทันที ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมอร่อย ยิ่งกินยิ่งเพลิน เพราะมีผักสดสมุนไพรนานาชนิดที่บำรุงร่างกายให้แข็งแรงมากมายเป็นส่วนผสม  เสาร์ที่ 22 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.00 น. 

เมนู “ข้าวยำ” เชื่อว่ามีนักชิมหลายท่านที่อาจจะไม่รู้จัก หรือเคยได้ยินชื่อ แต่ไม่เคยลิ้มลอง แต่ถ้าเป็นคนทางภาคใต้ หรือคนที่รักษาสุขภาพแล้ว เมื่อพบอาหารชนิดนี้เข้าก็จะต้องรีบสั่งมาชิมทันที ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมอร่อย ยิ่งกินยิ่งเพลิน เพราะมีผักสดสมุนไพรนานาชนิดที่บำรุงร่างกายให้แข็งแรงมากมายเป็นส่วนผสม จนทางกรมอนามัยยกให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพอันดับต้น ๆ ทั้งนี้ หากในเมนูข้าวยำมีสมุนไพรที่สำคัญอย่างใบกัญชาเข้ามาเป็นส่วนผสม นอกจากจะทำให้รสชาติอาหารดีขึ้นแล้ว ยังถือเป็นพืชที่มีส่วนช่วยในการรักษาโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี คอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูล “ข้าวยำคู่กัญ” อีกหนึ่งสูตรเมนูอาหารผสมกัญชา ประยุกต์ตามแบบฉบับของ อภัยภูเบศร เดย์ สปา” โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี มาแนะนำเพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหารหรือประชาชนคนที่สนใจนำไปต่อยอดอาชีพ…


ดร.ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี ซึ่งได้ให้ข้อมูลเรื่องกัญชาว่า แม้ว่าในปัจจุบันกัญชาจะปลดล็อกแล้ว แต่การจะนำใบกัญชามาทำอาหารนั้น วัตถุดิบจะต้องมาจากแหล่งที่ได้รับอนุญาตให้ปลูกเท่านั้น ไม่เช่นนั้น ก็ยังถือว่าผิดกฎหมาย และจากการปลูกและศึกษาพบว่า ใบกัญชา สามารถดูดซึมโลหะหนักได้ดี การที่นำมาจากแหล่งที่ไม่ได้รับอนุญาต อาจมีสารปนเปื้อน เช่น ยาฆ่าแมลงได้ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าผลดี

เมนูอาหารจากกัญชาที่ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้จัดทำขึ้นมานั้น เรียกได้ว่าเป็นการคิดขึ้นมาเพื่อใช้กัญชาแทนผัก ที่เคยเป็นส่วนประกอบของอาหารชนิดนั้น ๆ เช่น เมนูยำใบกัญชา ก็มีการตั้งชื่อว่ารื่นเริงบันเทิงยำ ซึ่งเป็นการดัดแปลงจากยำผักบุ้งมาเป็นยำใบกัญชา และกำหนดตามองค์ความรู้ให้รับประทานใน 1 วันไม่เกิน 5 ใบต่อคน ไม่ควรเกินจำนวนนี้

อุปกรณ์ ในการทำก็มี…เตาแก๊ส, หม้อสเตนเลส, ถาด, มีด, เขียง, กระทะ, ครก, ช้อน, ทัพพี, เครื่องปั่น, กระชอน ฯลฯ

วัตถุดิบ มี…ข้าวไรซ์เบอร์รี่, ผัก-สมุนไพรซอยฝอย เช่น ใบชะพลู, ใบมะกรูด, ใบกระพังโหม, ใบขมิ้น, แครอท, ดอกดาหลา, กระหลํ่าปลีม่วง, แตงกวา, กระถิน, ถั่วงอก, ตะไคร้, ถั่วฝักยาว, มะม่วงดิบ, มะนาวสด ฯลฯ และใบกัญชา

เครื่องเคียง ที่ขาดไม่ได้เลยก็มี…มะพร้าวคั่ว, กุ้งแห้งป่น, นํ้าบูดูปรุงรส และ ไข่ต้ม


ขั้นตอนการทำ “ข้าวยำคู่กัญ

เริ่มจากนํ้าราดข้าวยำ คือ “นํ้าบูดู” ส่วนผสมมี นํ้าบูดู 150 กรัม, นํ้าตาลปี๊บ 2 ชต., เนื้อปลาอินทรีเค็ม 50 กรัม, หัวข่าแก่ 3-4 แว่นทุบพอแตก, ตะไคร้หั่นทุบพอแตก 2 ต้น, ใบมะกรูด 3 ใบ และหอมหัวแดงบุบ 4 หัว วิธีทำ เทนํ้าบูดูใส่หม้อ เติมนํ้าสะอาดไปนิดหน่อย ใส่ตามด้วยตะไคร้, ข่าแก่, หอมแดง และเนื้อปลาอินทรีเค็ม คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วยกขึ้นตั้งไฟ ฉีกใบมะกรูดลงไป พอนํ้าบูดูเดือด ปรุงรสด้วยนํ้าตาลปี๊บ เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ จนนํ้าบูดูงวด และส่งกลิ่นหอม ชิมรสตามชอบก็เป็นอันใช้ได้ ยกลงตั้งไว้ให้เย็นสนิท กรองใส่ภาชนะเตรียมไว้

ทำการหุงข้าวเตรียมไว้ ก่อนจะนำผักสมุนไพรต่าง ๆ อาทิ ใบชะพลู, ใบมะกรูดหั่น, ใบกระพังโหม, ใบขมิ้น, ถั่วพู, แครอท, ผักชีฝรั่ง, ดอกดาหลา, กระหลํ่าปลี, ใบบัวบก และใบกัญชา นำผักสมุนไพรทั้งหมดมาล้างนํ้าให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดนํ้า ใช้มีดหั่นซอยเตรียมไว้ ตะไคร้-ถั่วฝักยาว หั่นซอยตามขวาง มะม่วงดิบซอยตามยาว มะนาวหั่นเป็นซีกเตรียมไว้

เครื่องเคียง นำมะพร้าวขูดใส่กระทะคั่วด้วยไฟอ่อนจนมีกลิ่นหอม สีเหลืองกรอบ วางทิ้งไว้ให้เย็นสนิท, กุ้งแห้งนำมาบดพอละเอียด, พริกขี้หนู ตากแดดแห้งดีแล้วก็นำมาบดละเอียดเตรียมไว้ ไข่สดที่เตรียมไว้นำไปต้มเตรียมไว้


การรับประทาน “ข้าวยำคู่กัญ”…ตักข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่สุกแล้วใส่จานเล็กน้อย เพราะเครื่องข้าวยำมีค่อนข้างมาก ราดนํ้าข้าวยำลงบนข้าว โรยด้วยมะพร้าวคั่ว, กุ้งแห้งป่น และเติมพริกป่นตามชอบ ทำการคลุกเคล้าข้าวกับเครื่องปรุงและผักสมุนไพรซอยให้เข้ากันดี รับประทานกับไข่ต้ม

ดร.ภญ.ผกากรอง แนะนำว่า เนื่องจากข้าวยำมีส่วนประกอบของสมุนไพรที่มีเส้นใยสูงจำนวนมาก การเคี้ยวช้า ๆ ไม่รีบร้อนจะได้รสชาติที่เอร็ดอร่อยยิ่งขึ้น ทั้งนี้การใส่ “ใบกัญชา” ลงในเมนูอาหารต่าง ๆ จากสรรพคุณใบกัญชาถ้าใส่ในปริมาณเหมาะสมจะช่วยเจริญอาหาร และช่วยปรับสมดุลให้ใจเย็นและผ่อนคลาย เช่น เมนู “ข้าวยำคู่กัญ” ใช้ใบกัญชา 5 ใบต่อจาน

สำหรับเมนู ข้าวยำคู่กัญ ของอภัยภูเบศร เดย์ สปา เป็นสูตรแจกให้ประชาชนนำไปประยุกต์ต่อยอดสร้างอาชีพ

สนใจอยากจะลิ้มลองรับประทานอาหารจากเมนูกัญชาเพื่อสุขภาพ อาหาร ขนม และเครื่องดื่ม ได้ที่ “อภัยภูเบศร เดย์สปา” โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี มีเมนูอาหารมากมายหลายแบบให้เลือกทดลองทาน สามารถติดตามข่าว สารและสูตรเมนูอาหารอื่น ๆ ได้ที่เฟซบุ๊ก อภัยภูเบศร เดย์ สปา โทร. 0-3721-7127 และ 0-3721-1088 ต่อ 3123 เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00-16.00 น. ดร.ภญ.ผกากรอง บอกว่า จำกัด 50 คิว/วัน เปิดรับบัตรคิว ตั้งแต่เวลา 09.00 น. และปิดรับบัตรคิวเมื่อครบจำนวน

สำหรับวันอาทิตย์ที่ 23 พ.ค. 2564 ติดตามเมนูกัญชาเพื่อสุขภาพ “ชอร์ตเบรด”.

ที่มา:

https://www.dailynews.co.th/article/844750


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved