“ข้าวเกรียบกรอบกัญ” สูตรผสมกัญชา..ทำเงินไม่ธรรมดา

Share this content.

“ข้าวเกรียบกรอบกัญ” อาหารว่างทานเล่น เมนูกัญชาอีกหนึ่งเมนูที่มีอยู่ในหนังสือ CANNABIS cook book ที่จัดทำขึ้นโดย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร  อาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.00 น.

“ข้าวเกรียบกรอบกัญ” อาหารว่างทานเล่น เมนูกัญชาอีกหนึ่งเมนูที่มีอยู่ในหนังสือ CANNABIS cook book ที่จัดทำขึ้นโดย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นตำรับอาหารคาว-หวาน เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์จากกัญชา ถ่ายทอดชุดความรู้และประสบการณ์ค้นคว้าจากโครงการ “มาชิมกัญ” เพื่อให้ประชาชนใช้เพื่อดูแลสุขภาพและประกอบธุรกิจ…ซึ่งวันนี้ทีมงานคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” ได้หยิบยกสูตรของเมนู “ข้าวเกรียบกรอบกัญ” นี้มานำเสนอ เพื่อเป็นกรณีศึกษาให้กับผู้ที่สนใจ

พท.ป.เบญจวรรณ หมายมั่น แพทย์แผนไทยประยุกต์ หัวหน้าฝ่ายสื่อสารข้อมูลศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้ข้อมูลในเรื่องการนำใบกัญชามากินเป็นอาหาร ไว้ว่า…ในการนำกัญชามาใช้นั้น ผู้ใช้จำเป็นจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในการใช้เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ซึ่งใน ใบสดกัญชา จะมีสารชื่อ Tetrahydrocannabinolic acid หรือ THCA ซึ่งไม่มีฤทธิ์ต่อจิตและประสาท (ไม่มีฤทธิ์เมา) แต่เมื่อถูกแสงหรือความร้อน ทั้งจากการปรุงและเก็บรักษาจึงจะเกิดกระบวนการเปลี่ยนแปลง โดยสาร THCA นี้ จะถูกเปลี่ยนเป็นสาร THC หรือที่เรียกกันว่า“สารเมา” เพราะอย่างนั้นปริมาณที่จะนำมาใช้ทำอาหาร ผู้ใช้จะต้องศึกษาให้ดีเพื่อให้ปลอดภัยและเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ

ด้วยเหตุนี้ทางโรงพยาบาลจึงได้เริ่มพัฒนารูปแบบธุรกิจอาหารที่มีส่วนผสมของ “ใบกัญชา” เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับอาหารไทย จนเกิด “โครงการมาชิมกัญ” ขึ้นมา เพื่อคิดค้นพัฒนาสูตรอาหาร ตลอดจนผลิตภัณฑ์จากกัญชา เพื่อให้ได้คู่มือการใช้งานที่เหมาะสมและปลอดภัย รวมถึงเพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ที่สนใจได้นำไปต่อยอดการใช้ประโยชน์ ทั้งด้านการดูแลสุขภาพ และด้านการประกอบอาชีพ แต่อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารเมนูที่มีส่วนผสมจากพืชกัญชานั้น ไม่ควรรับประทานใบกัญชาเกิน 5-8 ใบ/วัน และสำหรับคนที่ไม่เคยรับประทานมาก่อน ควรเริ่มรับประทานในปริมาณน้อย ๆ สักครึ่งใบ-1 ใบ/วัน และหากพบว่ามีผลข้างเคียงจากการบริโภคอาหารที่มีใบกัญชา แนะนำให้หยุดทันที และดื่มนํ้ามะนาวผสมนํ้าผึ้ง หรือชารางจืด เพื่อบรรเทาอาการมึนเมา หรือหากปากแห้ง คอแห้ง ก็ให้ดื่มนํ้าตามมาก ๆ ส่วนคนที่ไม่ได้เข้าข่ายก็ควรบริโภคในปริมาณน้อย ๆ

นอกจากนี้ ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงไม่ควรบริโภคกัญชา คือ ผู้ที่มีอายุตํ่ากว่า 25 ปี, หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร, ผู้ที่ตับและไตบกพร่อง, ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด และผู้ใช้ยาวาร์ฟาริน หรือใช้ยาที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง

สำหรับในการทำเมนู “ข้าวเกรียบกรอบกัญ”นี้มี “อุปกรณ์ ที่ต้องใช้ในการทำหลัก ๆ ก็มี…เตาแก๊ส, กระทะ, เขียง, อ่างผสม, ลังถึงสำหรับใช้นึ่ง, มีดสำหรับหั่น, และเครื่องใช้เครื่องมืออย่างอื่น ๆ ที่มีอยู่ในครัว

วัตถุดิบ/ส่วนผสม ในการทำเมนูข้าวเกรียบกรอบกัญ ประกอบด้วย… ใบผักเหลียง หรือใบผักหวานป่า 400 กรัม, แป้งมัน 800 กรัม, แป้งทอดกรอบ 200 กรัม, พริกไทยขาวป่น 2 ช้อนชา, กระเทียมตำละเอียด 4 ช้อนชา, เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ, นํ้าตาล 2 ช้อนโต๊ะ, ใบกัญชาแห้งป่น 6 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ… “ข้าวเกรียบกรอบกัญ”

เริ่มจากนำใบผักเหลียงหรือใบผักหวานป่าไปล้างทำความสะอาด จากนั้นก็นำไปตำจนละเอียด เพิ่มความหอมและให้มีสีเขียวให้สวยมากขึ้น ก็ให้เติมนํ้าคั้นใบเตยผสมลงไป พักเตรียมไว้ก่อน

นำแป้งมัน แป้งทอดกรอบ พริกไทยขาวป่น เกลือ นํ้าตาล และใบกัญชาแห้งป่น เทผสมรวมกันลงไปในอ่างผสม ทำการคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันให้ดี เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็นำผักบดและกระเทียมบดใส่ลงไปในอ่างผสม ใช้มือคลุกเคล้าและค่อย ๆ ทำการนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

นวดไปเรื่อย ๆ หากตอนนวดแป้งรู้สึกว่าแป้งแห้งไปให้เติมนํ้าร้อนทีละน้อยลงไปในแป้ง นวดแป้งไปดูจนแป้งไม่ติดมือ แป้งขึ้นก้อน ไม่นิ่มจนเปลี่ยนทรงก็เป็นอันใช้ได้ จากนั้นก็ให้ทำการแบ่งแป้งออกเป็น 4-5 ก้อน เท่า ๆ กันแล้วทำการปั้นคลึงแป้งแต่ละก้อนนั้นให้เป็นท่อนคล้าย ๆ หมูยอ พันห่อด้วยใบตอง เสร็จแล้วก็นำก้อนแป้งไปนึ่งในลังถึงให้แป้งสุก โดยใช้เวลานึ่งประมาณ 40 นาที นึ่งแป้งสุกแล้วก็นำออกจากลังถึงนำก้อนแป้งไปแช่ในตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้แป้งเซตตัว

นำแป้งออกมาจากตู้เย็นแกะออกจากห่อ แล้วทำการฝานหั่นให้เป็นแผ่น ๆ หนาไม่เกิน 2-3 มิลลิเมตร นำแผ่นแป้งที่หั่นไว้ไปตากแดดให้แผ่นข้าวเกียบแห้งสนิท เมื่อแผ่นข้าวเกรียบแห้งสนิทดีก็นำไปทอดนํ้ามันร้อนจัด ข้าวเกรียบจะพองตัว กรอบ หอมอร่อย พร้อมรับประทาน (แผ่นแป้งข้าวเกรียบที่ตากจนแห้งสนิทสามารถเก็บไว้ในภาชนะกันอากาศได้นาน 3 เดือน)

และก็เหมือนอย่างเคย คงต้องยํ้าเตือนไว้อีกครั้งว่า… การนำส่วนของกัญชามาใช้ในการปรุงอาหารนั้น ต้องใช้กัญชาที่ผลิตในประเทศไทย และผู้ผลิตหรือผู้ปลูกจะต้องได้รับอนุญาตตามกฎหมายเท่านั้น ซึ่งถึงแม้ส่วนของใบ ราก และลำต้นกัญชาจะได้รับปลดล็อกแล้ว แต่ในส่วนช่อดอกและเมล็ดนั้นยังถือเป็นยาเสพติด

ใครสนใจอยากลิ้มลอง “เมนูกัญชาเพื่อสุขภาพ” ทั้งเมนูอาหารคาวหวานกับเครื่องดื่ม สามารถมารับประทานได้ที่ “อภัยภูเบศร เดย์สปา” โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี และนอกจากนี้ยังสามารถติดตามข่าวสารและสูตรอาหารอื่น ๆ ได้ผ่านทางเฟซบุ๊ก อภัยภูเบศร เดย์สปา หรือโทร.0-3721-7127 และ 0-3721-1088 ต่อ 3123 โดยจะเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. แต่จะมีการจำกัด 50 คิว/วัน โดยจะเปิดรับบัตรคิวตั้งแต่เวลา 09.00 น. และจะปิดรับบัตรคิวเมื่อครบจำนวน.

ที่มา:

https://www.dailynews.co.th/article/846360


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved