คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “ฟาวด์” คาเฟ่กัญชา ไม่ผิดกฎหมายในฮ่องกง

Share this content.

“กัญชา” ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายใน “ฮ่องกง” แต่ตอนนี้ ที่ฮ่องกง มีการเปิดตัวคาเฟ่ ที่เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชาอยู่ด้วย

โดยไม่เป็นการกระทำที่ “ผิดกฎหมาย” แต่อย่างใด

คาเฟ่ดังกล่าว มีชื่อว่า “ฟาวด์” ที่ถือเป็นคาเฟ่แห่งแรกในฮ่องกง ที่เสิร์ฟกาแฟ บิสกิต เบียร์ และน้ำผลไม้อื่นๆ ที่มีส่วนผสมของ “แคนนาบะไดออล” หรือ“ซีบีดี” หนึ่งในสารเคมีที่มีอยู่ในกัญชา โดยสารอีกตัวคือ “ทีเอชซี”

ซึ่ง ซีบีดี นี้ จะมีคุณสมบัติในการลดอาการเจ็บปวด ลดการอักเสบของแผล ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ส่วน ทีเอชซี จะมีคุณสมบัติต่อจิตประสาท ทำให้เคลิบเคลิ้ม

คิลเลียน ฮุสซีย์ หนึ่งในลูกค้าของร้านฟาวด์ ซึ่งทำงานเกี่ยวกับด้านการเงินในฮ่องกง บอกว่า หลังจากได้ดื่มกาแฟที่มีส่วนผสมของซีบีดีเข้าไป ทำให้รู้สึก “ผ่อนคลาย”

“กาแฟอร่อยมาก และผมชอบผลลัพธ์ที่ได้จากซีบีดีที่มีต่อผม ทั้งด้านการรับรู้ และทางร่างกาย มันช่วยกำจัดความเจ็บปวดในแต่ละวันไปได้” ฮุสซีย์ บอก

อย่างกาแฟเย็นที่มีส่วนประกอบของสารสกัด ซีบีดี ที่ร้านฟาวด์นั้น ราคาแก้วละ 80 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือราวๆ 320 บาท ส่วนเบียร์ ซีบีดี จะกระป๋องละ 70 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 280 บาท

เฟียชรา มุลเลน เจ้าของร่วมของบริษัท อัลทัม อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้จัดหา ซีบีดีในภูมิภาคเอเชีย และเป็นผู้ประกอบการร้านฟาวด์ บอกว่า ฮ่องกงเป็นหนึ่งในตลาดกลุ่มสารกัญชา “แคนนาบินอยด์” ที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ไม่เหมือนกับที่อื่นๆในภูมิภาค อย่างออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์

มุลเลน บอกด้วยว่า เขาหวังว่า คาเฟ่แห่งนี้จะช่วยทลายมลทินของบรรดาผลิตภัณฑ์ซีบีดี และอยากจะให้ซีบีดี หลุดพ้นออกจากคำว่า “กัญชา”

โดยมุลเลนบอกว่า ฟาวด์ สามารถขายอาหารและเครื่องดื่มที่มี ซีบีดีได้ ตราบเท่าที่ไม่มีสาร “ทีเอชซี” เข้ามาเกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ศูนย์กลางอาหารและความปลอดภัย ของรัฐบาลฮ่องกง มีกฎหมายเกี่ยวกับยาที่เป็นอันตราย ระบุไว้ว่า การนำเข้ากัญชาโดยผิดกฎหมาย หรือผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่มีแคนนาบินอยด์ ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายอาญา

แม้ว่า ซีบีดี จะอยู่ในกลุ่มสารกัญชา แคนนาบินอยด์ แต่ก็ไม่ได้จัดอยู่ในกลุ่มยาที่เป็นอันตรายภายใต้กฎหมายฮ่องกง

ทำให้ฟาวด์ สามารถเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ ซีบีดี ได้ โดยไม่ผิดกฎหมายนั่นเอง

ที่มา :

https://www.matichon.co.th/foreign/indepth/news_2381451


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved