งานมหัศจรรย์กระท่อม กัญชาและสุดยอดสมุนไพร หวังสร้างอาชีพเสริมเป็นรายได้ให้ชาวบ้านตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

Share this content.

logomain

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดงานมหัศจรรย์กระท่อม กัญชาและสุดยอดสมุนไพร โดยมีนายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก พลเรือเอก ชาญชัย เจริญสุวรรณ รักษาการนายกสภาการแพทย์แผนไทย นายสมพล ตรีภพนารถ ผู้บริหาร บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด(มหาชน) นายคฑาวุธ ทองไทย หรือ อ.ไข่ มาลีฮวนน่า และแซ็คชุมแพ นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ร่วมงาน โดยภายในงานมีการจัดนิทรรศการและการแสดงผลงานจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งอาหาร เครื่องดื่มและยาสมุนไพร ที่ศูนย์การค้า พาราไดซ์ พาร์ค 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ที่ผ่านมาการทำงานของรัฐบาลโดย พลเอก  ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันได้ว่าให้ความสำคัญกับพืชสมุนไพรเหล่านี้ โดยพืชกระท่อมและฟ้าทลายโจรถือเป็นวิถีชาวบ้าน นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ทั้งการรักษาโรค การกินใบเพื่อแทนยาชูกำลัง ขณะเดียวกันพืชเหล่านี้ ยังสามารถนำไปเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ขณะที่กัญชาแม้เวลานี้ยังคงเป็นยาเสพติด แต่ส่วนตัวยังมองว่า มีประโยชน์ในเรื่องของการเอามาสกัดเป็นยารักษาโรค 

สำหรับการปลดล็อกกัญชา ตามประมวลกฎหมายใหม่ ที่กำลังจะประกาศใช้ในวันที่ 9 ธันวาคม 2564 ตนได้ถอดออกไปจากตัวกฎหมายให้แล้ว แต่ยังไม่สามารถพูดได้ว่ากัญชาไม่ใช่ยาเสพติด เพราะยังมีประกาศกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งระบุว่ากัญชา  เป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ยังคงมีผลบังคับใช้บังคับต่อไป ก่อนที่กระทรวงสาธารณสุขจะออกประกาศฉบับใหม่ ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด จากนี้จึงต้องติดตามว่ากระทรวงสาธารณสุข จะผลักดันอย่างไรต่อไป เพราะตนเห็นประโยชน์ในเรื่องของการสกัดเป็นยารักษาโรค เช่น การป้องกันการคลื่นไส้ อาเจียน ในผู้ป่วยที่รับเคมีบำบัด รักษาโรคลมชัก บรรเทาหอบหืด ลดอาการปวดเรื้อรัง เป็นต้น ตนจึงเดินหน้าปลดล็อกกัญชาออกจากประมวลกฎหมายยาเสพติด เพราะมองว่าเรื่องนี้ประชาชนได้ประโยชน์  

ที่มา:

https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG211125195712551


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved