จุดเช็กอินที่ห้ามพลาด ในสวนนงนุชพัทยา

Share this content.

สวนนงนุชพัทยา 1 ใน 10 สวนสวยที่สุดในโลก ไม่หวั่นพิษเศรษฐกิจขาลง ยังคงเดินหน้าลงทุนพัฒนาสวนสวยแห่งใหม่อย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง เช่น สนามฝึกสอนมวยไทยเพื่อการศึกษา, สวนโชว์ตระกูลไม้ภายใน, ตัวอย่างหินในประเทศไทย, โรงเรือนวิจัยและพัฒนากัญชงและกัญชา, พิพิธภัณฑ์หัวโขน และโครงการก่อสร้างไดโนเสาร์ตัวใหญ่ที่สุดในโลก ฯลฯ 

บอนไซ รูปทรงสวย

เนิร์สเซอรี่สวนบอนไซ

หนึ่งในสวนสวย ที่สวนนงนุชพัทยา ภาคภูมิใจนำเสนอ คือ เนิร์สเซอรี่สวนบอนไซ ที่สวนนงนุชพัทยาใช้เวลาดูแลรักษามานานกว่า 15 ปี ได้อวดโฉมสวนสวยรูปแบบใหม่ เพื่อเป็นแนวทางในการปลูกบอนไซของนักท่องเที่ยวต่อไป

“เนิร์สเซอรี่สวนบอนไซ” เป็นงานหัตถศิลป์ที่ต้องใช้ความทะนุถนอมและการเฝ้ามองดูการเจริญเติบโตของกิ่งก้าน และรูปทรงต่างๆ ทั้งใบและราก พร้อมการดัดการจัดให้เกิดขึ้นตามจินตนาการเพื่อให้ได้รูปแบบที่สวยงาม ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ สวนนงนุชพัทยา “ทำได้” เกินกว่า คำว่า “อัศจรรย์” โซนสวนสวยแห่งใหม่นี้ เป็นส่วนขยายเพิ่มบนเส้นทางนั่งรถชมวิวเท่านั้นถึงจะเห็น ซึ่งเป็นสวนเดียวในโลกที่สามารถนั่งรถชมวิว ชมเนิร์สเซอรี่ต้นไม้ต่างๆ ในสวนได้ ซึ่งมีระยะทางไป-กลับ เกือบ 7 กิโลเมตร รับรองว่าสวยงาม อลังการ ตระการตา ไม่มาไม่ได้แล้ว

โรงเรือนวิจัยและพัฒนากัญชงและกัญชา

โรงเรือนวิจัยและพัฒนากัญชงและกัญชา            

ช่วงปลายปี 2563 สวนนงนุชพัทยา ได้จับมือกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ลงนามความร่วมมือ โครงการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชาและกัญชง เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เชี่ยวชาญ ประชาชน และนักท่องเที่ยว ได้มาศึกษาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

สำหรับโครงการปลูกกัญชาในสวนนงนุชพัทยาในครั้งนี้ เพื่อเป็นวัตถุดิบผลิตตำรับยาแผนไทย ที่มีกัญชาปรุงผสมอยู่ อีกทั้งเพื่อวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชาให้มีประสิทธิภาพในการนำมาเป็นส่วนผสม รักษาโรค ซึ่ง คุณโต้ง หรือ คุณกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา วางแผนนำสายพันธุ์กัญชา กัญชง จากทั่วโลกมาเพาะปลูก เพื่อเป็นวัตถุดิบสำหรับต่อยอดการศึกษาค้นคว้า และวิจัยทางการแพทย์ เพื่อผลิตตำรับยาแผนไทยในการรักษาโรคที่มีกัญชาและกัญชงปรุงผสมให้มีคุณภาพที่มีมาตรฐาน นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยว นักศึกษา และคนภายนอกสามารถเข้ามาศึกษาดูงาน “อาคารโครงการวิจัยแห่งนี้” อีกด้วย

ต้นชวนชมรากสีทอง

ต้องแวะชม “ต้นชวนชมรากสีทอง”

ใครๆ ก็รู้ว่า สวนนงนุชพัทยา เป็นหนึ่งในสวรรค์บนดินในเรื่องพันธุ์ไม้เด่น ที่เป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวนำมาจัดแสดง โดยใช้เสน่ห์และความเด่นที่แตกต่างของรูปลักษณ์ใบไม้ รวมทั้งสถาปัตยกรรมที่สวยงามและไม่เหมือนใครมาโชว์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมในรูปมองที่แปลกตาและสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม

พันธุ์ไม้เด่นที่อยากแนะนำให้นักท่องเที่ยวได้แวะชมคือ “ต้นชวนชมรากสีทอง” ซึ่งเป็นต้นชวนชมลักษณะพิเศษที่มีรากเป็นสีทอง พบได้ยากมากในโลก แต่ที่พิเศษยิ่งกว่าคือ ต้นชวนชมรากสีทอง ของสวนนงนุชพัทยานั้น จะมีรากใหญ่ที่เป็นสีทองชัดเจนเต็มราก รากเป็นสีทองครบทุกแขนง มีความแข็งแรงสมบูรณ์มาก ซึ่งในลักษณะแบบนี้มีไม่ถึง 20 ต้น ในโลก แต่สวนนงนุชพัทยา มีถึง 5 ต้น ด้วยกัน ท่านใดมาเที่ยวสวนนงนุชพัทยาแล้ว ขอเชิญชวนให้แวะมาชมความสวยงามสักครั้ง ด้วยตาของตัวท่านเอง รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

สวนไม้ด่าง

สวนไม้ด่าง 

ล่าสุด คุณกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ได้จัดสวนเฟสใหม่ “สวนไม้ด่าง” ด้วยพรรณไม้ด่างหายากกว่า 100 ชนิด ที่สะสมมากว่า 4 ทศวรรษ ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ใหม่ สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ ได้เข้ามาศึกษาและสัมผัสกับความสวยงามอย่างที่คุณไม่เคยได้เห็นที่ใดมาก่อน ตามเส้นทางรถชมวิว

ผู้คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า ไม้ด่าง (Variegated plants) เกิดจากการกลายพันธุ์ แต่ยังมีปัจจัยอื่นอีก เช่น ขาดแสงสว่าง ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการผลิตคลอโรฟิลล์ที่ทำให้ต้นไม้มีใบสีเขียว สังเกตได้จากการนำต้นไม้ปกติไปวางในที่มืด ผ่านไปไม่กี่วันใบก็จะเป็นสีขาวซีดและอ่อนแอ หรือขาดสารอาหาร สารบางตัวมีผลต่อการสร้างเม็ดสีของใบ โดยหากต้นไม้ขาดแมกนีเซียม ใบจะเป็นสีเหลือง แต่เส้นใยยังเขียวอยู่ หรืออาจจะเกิดจากการตัดแต่งพันธุกรรมต้นไม้เพื่อให้ได้สายพันธุ์ใหม่ที่มีคุณลักษณะที่โดดเด่นกว่าสายพันธุ์เดิม โดยลักษณะด่างนี้จะไม่คงที่ กล่าวคือ ไม้ด่างอาจกลับมามีสีเขียวเหมือนสายพันธุ์ปกติได้นั่นเอง

โดยธรรมชาติ ต้นไม้ส่วนใหญ่มีใบสีเขียว การที่ต้นไม้มีใบด่างจะได้สีขาว ครีม เหลือง ชมพู แดง ทำให้สวนมีสีสันสดใสมากยิ่งขึ้น แต่ประเด็นหลักคือ ต้นไม้ด่างนั้นเกิดขึ้นยากในธรรมชาติ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แม้แต่การตัดแต่งพันธุกรรมก็ถือว่าทำได้ยาก เฉลี่ยได้พันธุ์ไม้ด่างที่สวยแค่ 5% เท่านั้น ทั้งไม้ด่างยังโตช้าและขยายพันธุ์ยาก นี่คือเหตุผลสำคัญว่า ทำไมไม้ด่างถึงมีราคาแพง? สวนนงนุชพัทยา สะสมพันธุ์ “ไม้ด่าง” ไว้หลากหลายสายพันธุ์ วันนี้จึงได้นำไม้ด่างบางสายพันธุ์มาอวดโฉมให้ทุกคนได้ชื่นชมกัน

ฟิโลเดนดรอน เมลิโนนี ตะกูลไม้ภายใน

ตระกูลไม้ภายในสวนนงนุชพัทยา

สวนนงนุชพัทยา ได้สะสมตระกูลไม้ภายในถึง 29 สายพันธุ์ ที่มีความสวยงาม และบางสายพันธุ์หายากมาก จึงอยากนำบางสายพันธุ์มาอวดโฉมให้ทุกคนได้ชื่นชมกัน เช่น

ต้นคล้า เป็นไม้ประดับที่มีลักษณะใบคล้ายรูปไข่ มีสีสันของใบหลากหลายตามธรรมชาติ ได้แก่ สีชมพู สีขาว และสีเหลือง ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมาะสำหรับวางโชว์ในทุกมุมของบ้าน นอกจากจะไม่ต้องการแสงแดดมาก เพราะจะทำให้สีของใบซีดจางแล้ว ต้นคล้ายังถือเป็นไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกไว้ประจำบ้าน ไว้ฟอกอากาศอีกด้วย

เฟิน เป็นไม้ประดับที่แตกต่างจากไม้ใบประดับอื่นๆ เพราะมีรากฝอยอยู่ตามผิวดิน ซอกหิน ต้นไม้ ลำต้นมีหลายแบบทั้งสูงใหญ่ เลื้อยทอด บางชนิดก็มีลำต้นอยู่ใต้ดิน สืบพันธุ์โดยสปอร์ ทำให้กระจายตัวเติบโตได้อย่างรวดเร็ว มีทั้งชนิดที่ชอบแดดและทนร่ม บวกกับขนาดที่มีตั้งแต่เล็กจิ๋วไปจนถึงเป็นกอใหญ่ เฟิน จึงถูกยกย่องให้เป็นต้นไม้คู่สวนยอดนิยม มีการผสมสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่มีความงามและแตกต่างกันไป

อะโกลนีมา (Aglaonema) ราชาแห่งไม้ประดับ ที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายในทุกวันนี้ อะโกลนีมา มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก กะทัดรัด ที่มีความสวยงาม ใบมีสี และลวดลายที่หลากหลาย เป็นไม้ประดับที่ไม่มีวันโรยราไปไหน มีชื่อที่เป็นมงคล เช่น อัญมณี สยามออรอล่า เพชรน้ำหนึ่ง สุขสมใจปอง ฯลฯ อะโกลนีมา มีการพัฒนาและปรับปรุงสายพันธุ์มาอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงแต่ความสวยงามของอะโกลนีมาเท่านั้น แต่มีความสามารถในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ คาร์บอนมอนน็อกไซด์ และก๊าซพิษอื่นๆ ได้ดี จึงเป็นไม้ฟอกอากาศและเป็นไม้มงคลที่ช่วยเสริมสิริมงคล และให้โชคลาภแก่ผู้ปลูกอีกด้วย

หน้าวัวใบ (Anthurium) เป็นไม้ที่เลี้ยงง่าย ได้รับความนิยมนำมาประดับตกแต่ง…สไตล์มินิมอล (Minimal Style) นำต้นหน้าวัวใบที่มีฟอร์มใบที่สวยงาม มาวางตกแต่งในมุมเล็กๆ ให้บ้านดูสวยงาม และเป็นไม้ฟอกอากาศในบ้านเรือน หากเป็นใบด่างราคายิ่งสูง

บอน เป็นไม้ฟอกอากาศ ขยายพันธุ์โดยใช้หัว เลี้ยงง่าย โตไว บอนบางชนิดเป็นยารักษาโรคได้ และได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในขณะนี้ โดยเฉพาะบอนด่าง หรือ นางกวักด่าง ซึ่งอยู่ในกลุ่มบอนเช่นกัน ราคายิ่งสูงมาก

ฟิโลเดนดรอน หรือเรียกสั้นๆ ว่า “ฟิโล” มีถิ่นกำเนิดจากทวีปอเมริกาใต้ แต่ก็ปรับตัวรับแสงแดดในเมืองไทยได้ หลายชนิดก็เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี เนื่องจากนาทีนี้เรียกได้ว่าเป็นนาทีทองของ ฟิโล ซึ่งเป็นหนึ่ง ไม้ใบ ที่นิยมปลูกมานานแล้ว แต่ช่วงนี้เป็นที่นิยมและมีความต้องการสูงมากขึ้น ทำให้ราคาสูงขึ้นมากเช่นกัน บางต้นเป็นหลักล้าน เนื่องจากฟอร์มใบที่สวยแปลกตา บางตัวมีทรงใบเป็นรูปหัวใจ บวกกับการเป็นไม้ใบที่ดูแลง่าย ทำให้ใครต่อใครต่างนิยมชมชอบฟิโลกันถ้วนหน้า

การ์เด้นเซ็นเตอร์ @สวนนงนุชพัทยา

การ์เด้นเซ็นเตอร์ @สวนนงนุชพัทยา

สาวกคนรักต้นไม้ต้องแวะช้อป  

หลังเยื่ยมชมสวนนงนุชพัทยา 1 ใน 10 สวนสวยที่สุดในโลกแล้ว นักท่องเที่ยวจำนวนมากเกิดแรงบันดาลใจอยากปลูกต้นไม้ขึ้นมาทันที หลายคนไม่รู้จะหาซื้อพันธุ์ไม้งามที่สนใจได้จากที่ไหน คุณโต้ง หรือ คุณกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา จึงเปิด “การ์เด้นเซ็นเตอร์” เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเลือกซื้อพันธุ์ไม้กลับบ้าน ไปปลูกเองก็ได้ ซื้อเป็น ของฝากของขวัญ โดนใจผู้ให้ ได้ใจผู้รับ

ตะบองเพชรแสนสวยที่น่าซื้อไปปลูก
อุปกรณ์เกี่ยวกับการจัดสวนหลากหลายชนิด

การ์เด้นเซ็นเตอร์ ตั้งอยู่ด้านซ้ายมือของอาคารชานชาลา ตรงข้ามกับลานจอดรถของลูกค้า หาได้ง่ายมาก และมีสินค้าหลากหลายชนิดให้เลือกซื้อ ทั้งพันธุ์ไม้ดอก ไม้ประดับ กระถาง ปุ๋ยอินทรีย์ รวมทั้งอุปกรณ์เกี่ยวกับการจัดสวนหลากหลายชนิด แถมราคาสินค้าไม่แพงเลย ราคาเริ่มต้น เพียงหลักสิบบาทเท่านั้น สวนนงนุชพัทยา เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและกิจกรรมดีๆ ของ สวนนงนุชพัทยา ได้ทางเฟซบุ๊ก “สวนนงนุชพัทยา Nongnooch Garden Pattaya”

ขอขอบคุณ ข้อมูลและภาพประกอบข่าว จาก สวนนงนุชพัทยา

ที่มา.


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved