“ชมรมแพทย์ชนบท” ชี้ถึงเวลาแล้ว ที่สธ.ต้องส่งเสริมสมุนไพรไทย-กัญชาทางการแพทย์อย่างจริงจัง

Share this content.

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. เพจเฟซบุ๊กชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความ เรื่องกัญชา โดยระบุว่า กัญชาทางการแพทย์ที่ยังไปไม่ถึงไหน ปัจจุบันกัญชาทางการแพทย์มีการพัฒนาอยู่สองสาย สายแพทย์แผนปัจจุบันที่ใช้สารสกัด THC , CBD เพียวๆ อันนี้ส่วนใหญ่ใช้ในโรงพยาบาลจังหวัด มีการใช้ไม่มากนัก เพราะสารสกัดเข้มข้น โรคที่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่ใช้ได้ยังมีจำกัด

ส่วนอีกสายคือสายแผนไทยที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกดูแลอยู่ สายนี้พัฒนากลุ่มยาสมุนไพร มีสมุนไพรแล้วมากกว่า 16 ตำรับ และมีน้ำมันกัญชาสูตรหมอเดชาเป็นพระเอก ยากลุ่มนี้มีการใช้ในทุกโรงพยาบาลชุมชนและบาง รพ.สต. ที่มีแพทย์แผนไทย

สิ่งหนึ่งที่กระทรวงสาธารณสุขต้องเร่งเครื่องเดินหน้า คือการมองเชิงระบบที่จะให้กัญชาทางการแพทย์มีการยอมรับมากขึ้น ขยายบทเรียนการใช้กัญชาในการดูแลผู้ป่วยกันเองที่ผ่านมามาสู่การเก็บข้อมูลที่เป็นหลักฐานทางการแพทย์ ส่งเสริมสมุนไพรทั้งตำรับโบราณและตำรับใหม่ที่ระดมความรู้มาผลิตขึ้น ส่งเสริมโรงงานผลิตที่มีคุณภาพ GMP รวมถึงการส่งเสริมสมุนไพรตัวอื่นที่ไม่เฉพาะกัญชาด้วย

ส่วนกัญชาวาไรตี้ กัญชาเพื่อเศรษฐกิจนั้น เพลาๆไปก่อนก็ดี ต้องมีการส่งสัญญาณว่าจะไม่เสรีนะ มีการเข้มงวดกวดขัน ผู้ประกอบการจะได้ระมัดระวัง สังคมจะได้ไม่เอนเอียงไปทางอบายมุขจนเกินไป

ถึงเวลาที่ สธ ต้องหันมาส่งเสริมสมุนไพรไทยและกัญชาทางการแพทย์อย่างจริงจัง นี่คือทิศทางที่ควรจะเป็น

ที่มา:

https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_3440589


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved