ชวนคนไทยเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ AROKAYA Wellness Sala เพ ลา เพลิน จ.บุรีรัมย์

Share this content.

AROKAYA Wellness Sala (อโรคยา เวลเนส ศาลา) เพ ลา เพลิน จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานบุรีรัมย์ เปิดตัวเส้นทางท่องเที่ยวเชิงสุขภาพจัดทริปย้อนตำนานอโรคยาศาล รับใบจ่ายยาธรรมชาติ ท่องเที่ยวเส้นทางสมุนไพร และกัญชา-กัญชง พร้อมปั้น AROKAYA Wellness Sala เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ด้านการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม เชื่อมโยงการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพกับสถานที่ทางประวัติศาสตร์จังหวัดบุรีรัมย์

นายประณัย สายชมภู ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เพ ลา เพลิน บูติค รีสอร์ท จำกัด เปิดเผยว่า “เส้นทางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ทาง AROKAYA Wellness Sala เพ ลา เพลิน จ.บุรีรัมย์ ต้องการนำเสนอจุดเด่นของต้นกำเนิดของเรา และพื้นที่ในการเชื่อมโยงตำนานรักษาอโรคยาศาล2 ยุค จากศาลาไร้โรคในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สู่ศูนย์สุขภาพองค์รวม AROKAYA Wellness Sala เวลเนสแห่งบุรีรัมย์และกัญชา-กัญชง ทางการแพทย์ชูจุดขายป้องกันก่อนรักษาด้วยศาสตร์ธรรมชาติและสมุนไพรที่ใช้นวัตกรรมเข้าไปสร้างมาตรฐาน และความปลอดภัยที่นำมาใช้ในการรักษาทั้งแผนไทย แผนจีน แผนปัจจุบัน รวมถึงคลินิกกัญชา และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เราพัฒนา

นอกจากการรักษาทางการแพทย์แล้ว ในปีนี้ AROKAYA Wellness Sala ได้มีการเริ่มออกใบจ่ายยาด้วยธรรมชาติผ่านสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัด และพื้นที่ใกล้เคียงที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ควบคู่กันไปด้วยร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานบุรีรัมย์ รวมถึงการสนับสนุนเรื่องวัตถุดิบอาหารจากท้องถิ่นที่ปลอดภัย ด้วยความเชื่อที่ว่าอาหารเป็นยา AROKAYA Wellness Salaจึงได้จัดทำเป็น Buriram Food Series ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของพื้นที่ และทำให้ทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรม Wellness และการท่องเที่ยวไปพร้อมกับเรา ผ่านการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมครบทุกมิติทั้งกาย ใจ สังคม และปัญญาซึ่งคาดว่าหากเข้าสู่สถานการณ์ปกติ จะช่วยฟื้นฟูรายได้ให้ภาคการท่องเที่ยว และชุมชนได้ดีและยั่งยืน”

เส้นทางท่องเที่ยวดังกล่าวจะเชื่อมโยงไปยังอีสานใต้กับอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ ปราสาทหินขนาดใหญ่ที่ได้ชื่อว่างดงามที่สุดในประเทศไทย ก่อสร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ตามแบบศิลปะเขมรโบราณ เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนออกเดินทางไปยังปราสาทเมืองต่ำ ศึกษาร่องรอยของอโรคยาศาล ที่เปรียบเสมือนโรงพยาบาลในสมัยพุทธศตวรรษที่ 16 ซึ่งได้มีการใช้สมุนไพรไทยมาปรุงยา และบรรเทาอาการเจ็บป่วย พร้อมเรียนรู้กรรมวิธีการผลิตและออกแบบผ้าหมักโคลนบารายพันปี ด้วยการย้อมสีธรรมชาติจากโคลนที่สะสมอยู่ใต้ท้องบารายมาอย่างยาวนาน และการสานผลิตภัณฑ์ชุมชนจากต้นกก งานหัตถกรรมขึ้นชื่อประจำท้องถิ่น ซึ่งล้วนเป็นกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายกาย และใจด้วยวิถีชีวิต และอุปกรณ์จากธรรมชาติ

จากนั้นเดินทางมาพักผ่อนที่ AROKAYA Wellness Sala ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอโรคยาศาล ภายใน เพ ลา เพลิน ซึ่งทางคุณพรทิพย์ อัษฎาธร เป็นกรรมการผู้จัดการ โดยสถานที่เพียบพร้อมครบครันทั้งที่พัก ศูนย์สุขภาพ อุทยานการเรียนรู้ ศูนย์เรียนรู้สมุนไพร และกัญชา-กัญชง Medical Grade (เกรดทางการแพทย์) พร้อมเรียนรู้และทำกิจกรรมต่างๆ อาทิ การชมและศึกษานิทรรศการมองสาธารณสุขผ่านห้วงเวลา และเพลินสมุนไพรใน เพ ลา เพลิน, การเบลนชาสมุนไพร AKAYA ตำรับจักรพรรดิ 4 สูตร, การพบแพทย์เพื่อขอรับคำปรึกษาทางด้านสุขภาพ พร้อมเข้ารับการทำหัตถการสุมยาสมุนไพรเพื่อการผ่อนคลาย ฯลฯ

เพลิดเพลินกับการชมนิทรรศการศิลป์กัญชงไทย The diversity of Hemp เพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงครบรอบ 90 พรรษา ในปี 2565 ปิดท้ายด้วย Buriram Food Series กับเมนูอาหารจากวัตถุดิบปลอดสารพิษจากท้องถิ่น รวมถึงวัตถุดิบจากกัญชง Medical Grade จากวิสาหกิจชุมชนเพลาเพลินฯ รังสรรค์เมนูเพื่อสุขภาพโดยทีมเชฟจากเพ ลา เพลิน ที่ผ่านการอบรม Cann Food Certified และการอบรมองค์ความรู้อาหารจากสมุนไพรไทย 

ที่มา:

https://www.naewna.com/lady/644873


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved