ชูสร้างโรงพยาบาลแพทย์แผนไทยแห่งแรกที่อุดรฯ พร้อมขยายใช้กัญชารักษาครบวงจร 

Share this content.

อุดรธานี – อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ ลงพื้นที่ติวเข้มแพทย์ จ.อุดรธานี ใช้สมุนไพรไทยรักษาผู้ป่วย Long COVID พร้อมขยายให้บริการกัญชาทางการแพทย์ครบวงจร ชู จ.อุดรธานีนำร่อง มีโรงพยาบาลแพทย์แผนไทยเป็นแห่งแรกในภูมิภาค

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกลงพื้นที่จ.อุดรธานี
กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกลงพื้นที่จ.อุดรธานี 

วันนี้ (1 มี.ค.) ที่โรงเรียนอุดรพัฒนาการ อ.เมือง จ.อุดรธานี นายแพทย์ ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เป็นประธานเปิดกิจกรรม “ออกหน่วยแพทย์แผนไทยเคลื่อนที่ เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก” รวมถึงส่งมอบยาสมุนไพรที่มีประสิทธิผลให้แก่ประชาชนที่มีอาการหลังการติดเชื้อ COVID-19 และประชาชนทั่วไป

มีผู้บริหารเจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมกิจกรรม ภายในงานมีการให้คำปรึกษา แนะนำด้านสุขภาพ พร้อมจ่ายยาสมุนไพรให้ผู้ที่มีอาการหลังการติดเชื้อ COVID-19 หรือ Long COVID-19 โดยทีมแพทย์แผนไทย ซึ่งเป็นการรักษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

นายแพทย์ ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดเผยว่า การลงพื้นที่อุดรธานีครั้งนี้มี 3 ภารกิจ โดยภารกิจแรกคือนำทีมแพทย์แผนไทยจากส่วนกลางมาดูแลรักษาผู้ที่หายป่วยจากโควิด-19 ที่มีอาการ Long COVID โดยใช้สูตรยาตำรับแพทย์แผนไทย พร้อมทั้งให้แพทย์แผนไทยใน จ.อุดรธานี มาร่วมเรียนรู้การตรวจรักษาผู้ที่มีอาการ Long COVID

ส่วนภารกิจที่ 2 คือ มาดูสถานที่ก่อสร้างโรงพยาบาลแพทย์แผนไทยส่วนภูมิภาค ที่แรกของประเทศไทย ซึ่งจะสร้างที่ จ.อุดรธานี (บ.หนองใหญ่) ในปีงบประมาณ 2565-2566 และภารกิจที่ 3 คือติดตามการให้บริการของคลินิกกัญชา ที่ จ.อุดรธานี เพื่อมาดูทิศทางการขยายการให้บริการกัญชาทางการแพทย์ให้ครบวงจรและสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น (บ.หนองใหญ่) เป็นการปูพื้นฐานไปสู่โรงพยาบาลแพทย์แผนไทยที่กำลังจะสร้าง ซึ่งกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก พร้อมให้การสนับสนุนทันที

ด้านนายแพทย์ ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวว่า ที่ผ่านมาสถานการณ์การระบาดโรค COVID-19 จังหวัดอุดรธานี ได้ใช้ยาฟ้าทะลายโจรร่วมรักษาผู้ป่วยโรค COVID-19 ทั้งในโรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลศูนย์ และโรงพยาบาลชุมชนทุกแห่ง ตลอดจนติดตามผล ประเมินผลการต่อยอดงานวิจัย รวมถึงได้จัดทำชุด Home Isolation การดูแลส่งเสริมป้องกันทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สำหรับใช้ดูแลประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูงที่ได้รับการกักตัวและผู้ป่วยโรค COVID-19

จังหวัดอุดรธานียินดีส่งเสริมการใช้ยาแผนไทยและสมุนไพรในระบบบริการสุขภาพตามแนวทางของกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก พร้อมทั้งมีนโยบายขับเคลื่อนการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ โดยเชื่อมโยงระบบและส่งเสริมการดูแลประชาชนในระบบบริการสุขภาพด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้าน และการแพทย์ทางเลือกต่อไป

ที่มา:

https://mgronline.com/local/detail/9650000020722


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved