‘ช็อกบอลกัญชา’ ขนมหวานสุดฟิน..รายได้สุดปัง

Share this content.

การใช้ผงกัญชา มาผสมในของว่าง หรือขนมหวานเป็นการต่อยอดเมนูอาหาร ในมุมเศรษฐกิจเป็นการเพิ่มมูลค่าอาหาร ทำโดยการอ้างอิงขนาดหรือจำนวนการใช้ที่เหมาะสม  อาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.00 น.

การประยุกต์ใช้ผงกัญชา มาผสมในของว่าง หรือขนมหวานเป็นการต่อยอดเมนูอาหาร ในมุมเศรษฐกิจเป็นการเพิ่มมูลค่าอาหาร ทำโดยการอ้างอิงขนาดหรือจำนวนการใช้ที่เหมาะสม แต่ไม่ได้มีภูมิปัญญาในการใช้มาก่อน ดังนั้นการทำจึงต้องใช้ขนาดที่พอเหมาะ ไม่มากเกินไปเพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับสารเมาปริมาณสูงนั่นเอง ขนาดที่แนะนำรับประทานไม่เกิน 2-4 ลูกต่อวัน ผู้ที่มีอายุตํ่ากว่า 25 ปี ไม่ควรรับประทาน คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน”นำข้อมูลการนำกัญชาผงมาเป็นส่วนผสมในการทำขนมหวาน “ช็อกบอลกัญชา” ไม่มีเตาอบก็ทำได้

พทป.เบญจวรรณ หมายมั่น แพทย์แผนไทยประยุกต์ หัวหน้าฝ่ายสื่อสารข้อมูลศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งให้ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการใช้ใบกัญชามากินเป็นอาหารว่า ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ใบกัญชาไม่ได้เป็นสมุนไพรที่สามารถรับประทานได้ในทุกเพศทุกวัย โดยไม่แนะนำในบุคคลดังต่อไปนี้ คือ เด็กและเยาวชนอายุตํ่ากว่า 25 ปี, สตรีมีครรภ์และสตรีที่ให้นมบุตร, ผู้ที่มีปัญหาตับและไตบกพร่อง, ผู้ป่วยที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือดวาร์
ฟาริน, ผู้ป่วยที่ใช้ยาซึ่งมีผลต่อระบบประสาท และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด ส่วนคนอื่น ๆ ที่ไม่ได้เข้าข่ายก็ควรบริโภคในปริมาณน้อย ๆ เช่นกัน โดยแนะนำให้บริโภคไม่เกินวันละ 5 ใบ เพราะหากรับประทานมากกว่า 5 ใบ อาจจะส่งผลให้เกิดอาการใจสั่น (หัวใจเต้นเร็ว), ปากแห้ง คอแห้ง ง่วงนอน มึนงง วิงเวียน และปวดหัวได้

“ผลข้างเคียงจากการกินอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา ต้องสังเกตอาการหลังจากรับประทานไปแล้วประมาณ 30-60 นาที แต่อาการจะเด่นชัดขึ้นเมื่อผ่านไปแล้วประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง–3 ชั่วโมง ขอแนะนำว่าไม่ควรเริ่มต้นรับประทานในปริมาณที่มาก และควรรอดูผลหลังจากบริโภคไปแล้วภายใน 2 ชั่วโมง ซึ่งกัญชายังคงอยู่ในร่างกายได้นาน 6-12 ชั่วโมง แต่อาจจะอยู่ในร่างกายได้นานกว่านั้นหากรับประทานบ่อย ๆ”

ดังนั้น คนที่ไม่เคยรับประทานมาก่อน ควรเริ่มรับประทานในปริมาณน้อย ๆ สักครึ่งใบ–1 ใบ/วัน จะมีปริมาณสาร THC ประมาณ 1-2.5 มิลลิกรัม ถ้าได้รับปริมาณที่มากกว่านี้ อาจทำให้เกิดอาการสับสน และเสียการทรงตัวได้ และหากพบว่ามีผลข้างเคียงจากการบริโภคอาหารที่มีใบกัญชาเข้าไป แนะนำให้หยุดทันที และดื่มนํ้ามะนาวผสมนํ้าผึ้ง หรือชารางจืด เพื่อบรรเทาอาการมึนเมา หรือหากปากแห้งคอแห้ง ก็ให้ดื่มนํ้าตามมาก ๆ ส่วนคนอื่น ๆ ที่ไม่ได้เข้าข่ายก็ควรบริโภคในปริมาณน้อย ๆ

อุปกรณ์ หลัก ๆ ก็จะมี…อ่างผสม, เตาแก๊ส, หม้อสเตนเลส, มีด, เขียง, กะละมัง, ทัพพี, กระดาษไข, ถาด และอุปกรณ์เครื่องครัวเบ็ดเตล็ดทั่วไปที่มีอยู่…

วัตถุดิบ / ส่วนผสม ที่ใช้ในการทำ “ช็อกบอลกัญชา” มี..ขนมปัง 1 แถว (500 กรัม), ช็อกโกแลตละลาย 375 กรัม, เนยละลาย 1 ถ้วย (150 กรัม) และกัญชาผงบดละเอียด 6.8 กรัม, ท็อปปิ้งช็อกโกแลต หรือไวท์ช็อกโกแลตผสมกัญชาผง

ขั้นตอนการทำ “ช็อกบอลกัญชา”

นำขนมปังที่เตรียมไว้มาจัดการฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขั้นตอนนี้ยิ่งฉีกละเอียดมากเท่าไหร่ก็ทำให้การผสมง่ายขึ้น

หลังจากฉีกขนมปังเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ให้ทยอยใส่ช็อกโกแลตละลายและเนยละลายลงไปทีละน้อย ๆ คลุกเคล้าส่วนผสมในอ่างผสมให้เข้ากันดี

จากนั้นค่อย ๆ โรยกัญชาลงไปให้ทั่ว คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี เสร็จแล้วจัดการปั้นส่วนผสมให้เป็นก้อน (ขนาด 25-30 กรัม) ใช้มือคลึงให้เป็นก้อนกลมสวย ตั้งพักไว้ เมื่อปั้นเสร็จแล้วให้นำ ช็อกบอลไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัว

ต่อไปเป็นขั้นตอนการชุบช็อกบอล นำช็อกบอลที่แช่ตู้เย็นจนเซตตัวดีมาวางให้คลายความเย็น เตรียมถาดปูกระดาษไขให้พร้อม นำช็อกโกแลตละลายมาเตรียมไว้ เมื่อช็อกบอลคลายความเย็นดีแล้วเอาใส่ลงไปชุบหรือจุ่มในช็อกโกแลตละลาย เอาช้อนส้อมช่วยเคล้าช็อกโกแลตให้ทั่ว ตักขึ้นมาเคาะข้างขอบถ้วยเพื่อให้เสมอกันแล้วนำวางบนกระดาษไข จัดการตกแต่งด้วยท็อปปิ้งช็อกโกแลตหรือไวท์ช็อกโกแลตผสมกัญชาผงก็ได้ เพียงเท่านี้ก็จะได้ช็อกบอลแสนอร่อย กินแล้วยิ้มอารมณ์ดี

หมายเหตุ…สูตรช็อกบอลนี้สามารถใช้ขนมปังแห้งได้ โดยจะต้องเพิ่มส่วนผสมที่เป็นนํ้าเพิ่มขึ้น เช่น นมสด และเนยละลายเพิ่มขึ้นกว่าการใช้ขนมปังแบบปกติ ทั้งนี้ การทำช็อกบอล รสชาติอยู่ที่คุณภาพของช็อกโกแลตหากเลือกใช้ช็อกโกแลตแบบคอมพาวด์ จะรสไม่เข้ม ถ้าชอบรสเข้ม ให้เลือกใช้ดาร์กช็อกโกแลต ในอัตราส่วน 1:2
หรือ 1:3 ตามความชอบ สำหรับ “ช็อกบอลกัญชา” ของอภัยภูเบศร เดย์ สปา เป็นสูตรแจกให้ประชาชนนำไปต่อยอดอาชีพ

ใครสนใจอยากลิ้มลอง “เมนูกัญชาเพื่อสุขภาพ” ทั้งเมนูคาว-เมนูหวานและเมนูเครื่องดื่มต่าง ๆ สามารถมาชิมได้ที่ “อภัยภูเบศร เดย์ สปา” โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี และยังสามารถติดตามข่าวสาร กับสูตรเมนูอาหารอื่น ๆ ได้ทาง “เฟซบุ๊ก อภัยภูเบศร เดย์สปา” หรือโทร. 0-3721-7127 และ 0-3721-1088 ต่อ 3123 เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. โดยมีการจำกัด 50 คิว/วัน และเปิดรับบัตรคิวได้ตั้งแต่เวลา 09.00 น. โดยจะปิดรับบัตรคิวเมื่อครบจำนวน

สำหรับวันเสาร์ที่ 8 พ.ค. 2564 ติดตามเมนูกัญชาเพื่อสุขภาพ “รื่นเริงบันเทิงยำ”.

ที่มา:

https://botech.dailynews.co.th/article/840399


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved