“บึงกาฬ” งัดจุดแข็งพื้นที่ปลูกกัญชาชั้นดี กระตุ้นการท่องเที่ยว พักผ่อนแบบ Long Stay

Share this content.

นพ.ภูวเดช สุระโคตร ผู้ช่วยปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในวันที่ 23 มี.ค.65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข จะเป็นประธานเปิดงาน ประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ ปลดล็อกกัญชา กัญชง สร้างสุขภาพ สร้างรายได้ ที่จังหวัดบึงกาฬ เพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้ทั้งทางวิชาการ การฝึกปฏิบัติจริง และการได้พบกับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ กัญชา กัญชง ทั้งนี้การจัดงานระหว่างวันที่ 23-25 มี.ค.65 เขตสุขภาพที่ 8 จัดงานภายใต้แนวคิด “ท่องเที่ยวกัญชา เริงร่าริมโขง” เนื่องจาก บึงกาฬเป็นพื้นที่มีทั้งกัญชา ที่ว่าเป็นแหล่งที่ดีที่สุด และเป็นแหล่งท่องเที่ยวริมแม่น้ำโขง เป็นศูนย์กลางกัญชาโลก จึงนำจุดเด่น 2 อย่าง มาบูรณาการกัน อีกทั้งงานครั้งนี้ ตรงกับวันจัดตั้งจังหวัดบึงกาฬ คือ วันที่ 23 มีนาคม ด้วย

ภายในงานจะนำกัญชา มาใช้ในการปรุงอาหาร โดยเชฟมืออาชีพที่ได้ผ่านการอบรม เป็นเชฟมือทอง ลำดับต้นๆ ของประเทศ นอกจากนี้จะนำศิลปะบำบัดทางกัญชา มาใช้ในเรื่องของการดูแลสุขภาพด้วยกัญชา เช่น การผสมผสานการนวดไทยกับกัญชาไทย

ด้าน นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 8 เปิดเผยว่าประชาชนจะสามารถเรียนรู้การปลูกกัญชา กัญชง และการนำกัญชา ไปผลิต ไปแปรรูปทำผลิตภัณฑ์อะไรได้บ้าง การทำเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ อาหาร ผลิตภัณฑ์อย่างอื่นผลิตภัณฑ์บำบัด รวมถึงการนวดไทยต่างๆ รวมถึงเรื่องการท่องเที่ยวด้วย
.
“ในแผนของเขตสุขภาพที่ 8 เราตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางสุขภาพลุ่มน้ำโขง เป็นเรื่องของ Product  Wellness Hub ตรงนี้เรื่องของกัญชาจะตอบโจทย์ เรื่องของ Product ด้วย เป็นการท่องเที่ยว เป็นการพัก แบบ Long Stay  ซึ่งเข้าใจว่า นำกัญชามาใช้เพื่อสุขภาพแบบองค์รวม อย่างเรื่องการนวดไทย คือการสร้างมูลค่า สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้คนไทยในพื้นที่”

ที่มา:

https://news.ch7.com/detail/557703


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved