พบสารสกัดใน “กัญชา” ลดอักเสบในปอด อีกความหวังยุติ COVID-19

Share this content.

เมื่อเร็วๆนี้ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว มีข้อความว่า “ฤๅ คนไทยต้องรอให้ฝรั่งสั่งก่อนว่า ให้ใช้อะไร หรืออันนี้ไม่ให้ใช้ในโควิด…เพราะมันคงถูกไป?”

คุณหมอธีระวัฒน์ บอกว่า มีรายงานทางวิทยาศาสตร์ชัดเจนว่ากัญชง กัญชามีคุณสมบัติลดการอักเสบ ลดความทรมาน ช่วยให้สบายขึ้น และคนไทยเองก็ใช้ขนาดเจือจาง มีความปลอดภัยสูง เช่น น้ำมันกัญชาของอาจารย์เดชา 3% มาเป็นหลายหมื่นคนแล้วในภาวะต่างๆ เช่นเดียวกับฟ้าทะลายโจร กระชายขาว ที่ไม่ต้องสกัดเป็นสารเดี่ยวด้วยซ้ำ

ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติม ถึงการใช้กัญชามาช่วยในการรักษาโควิด-19 ว่า การอักเสบของโควิดเป็น autoin flammatory ซึ่งเป็น innate เกิด cytokine storm การใช้กัญชารักษาโควิด-19 นั้น มีผลงานวิจัยรับรองจากทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยในประเทศไทยนั้นพบข้อเท็จจริงในการใช้พืชกัญชาและกัญชง รวมถึงสารออกฤทธิ์ในกัญชาที่เรียกว่า “เทอร์ปีน” ในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้

ข้อมูลดังกล่าวมาจากคณะผู้วิจัยหลายแห่ง ตั้งเป้าในการลดการอักเสบอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นในโควิด-19 และเป็น ต้นตอให้เกิดปอดเสียหายอย่างรุนแรง ตามมาด้วยการเกิดเยื่อพังผืดและทำให้ปอดเสียหายถาวร แม้ว่าจะกำจัดไวรัสตายหมดแล้ว

การศึกษาในหนูที่ติดเชื้อโควิด–19 รักษาโดยการให้สารที่กระตุ้นการสร้าง interferon หรือให้กัญชง CBD เมื่อเทียบกับไม่ให้อะไรเลย พบว่ากลุ่มที่ให้ CBD มีอาการดีกว่าและปอดถูกทำลายน้อยกว่า รวมทั้งการอักเสบจะลดลง และดูว่าจะสัมพันธ์กับระดับของ apelin ที่เพิ่มขึ้น

การค้นพบข้อเท็จจริงทางการแพทย์ดังกล่าวสอดคล้องกับผลการวิจัยล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยทีมนักวิจัยจาก มหาวิทยาลัยโอเรกอนสเตท ที่พบว่า ส่วนประกอบในกัญชา 2 ตัวสามารถป้องกันไม่ให้ร่างกายติดไวรัสโควิด-19 ได้ และยังทำให้การติดเชื้อสั้นลง

งานวิจัยภายใต้ชื่อ “Canna binoids Block Cellular Entry of SARS–CoV–2 and the Emerging Variants” ระบุว่า กรดแคนนาบินอยด์ (cannabinoid acid) 2 ชนิดคือ กรดแคนนาบิเจอโรลิก (cannabigerolic acid) หรือ CBGA และกรดแคนนาบิดิโอลิก (cannabidiolic acid) หรือ CBDA ที่มักพบในพืชตระกูลเฮมพ์ (Hemp) หรือ “กัญชง” ซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกันกับพืชกัญชา สามารถพันรอบโปรตีนหนาม (spike protein) ของไวรัส SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี

ริชาร์ด แวน บรีแมน (Richard van Breemen) นักวิจัยประจำศูนย์นวัตกรรมเฮมพ์ระหว่างประเทศ (Global Hemp Innovation Center) จากคณะเภสัชศาสตร์และสถาบันลินัส พอลลิง มหาวิทยาลัยโอเรกอนสเตท ผู้นำทีมศึกษา กล่าวว่า กรดแคนนาบินอยด์นั้นถือเป็นเรื่องปกติและสามารถหาได้ทั่วไป อีกทั้งกรดเหล่านี้ยังไม่ถูกควบคุมโดยสาร THC ซึ่งออกฤทธิ์ทางจิตประสาทในกัญชาและปลอดภัยที่จะใช้ในมนุษย์ โดยระบุว่า กรดจากเฮมพ์สามารถใช้เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และยังมีผลเลิศที่ช่วยทำให้การติดเชื้อนั้นสั้นลงอีกด้วย การป้องกันอนุภาคไวรัสจากการทำให้เซลล์ร่างกายติดเชื้อ ถือเป็นการค้นพบวิธีใหม่ในการช่วยป้องกันและรักษาโรคโควิด-19

แม้จะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมในอนาคต โดยเฉพาะการผลิตกรดแคนนาบินอยด์เฉพาะในลักษณะรูปแบบยาออกฤทธิ์สำหรับรักษาโควิดโดยเฉพาะ ให้ครอบคลุมทั้งสายพันธุ์กำลังแพร่ระบาดในปัจจุบันและสายพันธุ์ที่อาจเกิดขึ้นใหม่ในอนาคต ร่วมกับการใช้วัคซีนป้องกันโควิดที่มีอยู่

ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการยุติการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทั่วโลก.

ที่มา:

https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/2299901


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved