ภท.แจง พ.ร.บ.กัญชา ประชาชนจดแจ้งไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม

Share this content.

‘ศุภชัย’ ยืนยัน พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ประชาชนจดแจ้งไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม แนะรอ 120 วัน ขอเลิกบิดเบือนทำสังคมสับสน

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ออกมาเปิดเผยกับเพจ GANJA TV โดยการไลฟ์สด ในเรื่อปลูกกัญชาตามร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. …. สรุปใจความสำคัญคือ ในประเด็นการปลูกของครัวเรือนให้ดูหมวดที่ 4 มาตรา 18 ผู้ใดประสงค์เพาะปลูก เพื่อใช้ประโยชน์จากกัญชา กัญชงในครัวเรือนต้องจดแจ้งต่อผู้รับจดแจ้ง และเมื่อผู้รับจดแจ้ง ออกใบรับจดแจ้งจึงจะดำเนินการได้ โดยในพื้นที่ กทม. ให้ไปแจ้งกับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) หรือผู้ซึ่งผู้ว่าฯ กทม.มอบหมาย ส่วนพื้นที่ภูมิภาค ให้แจ้งกับ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือผู้ซึ่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด มอบหมายสำหรับการจดแจ้ง ทั้งนี้ไม่เกินปริมาณที่กำหนดในกระทรวง

ส่วนประเด็นที่มีคนไปบิดเบือนการปลูกกัญชาต้องจ่ายค่าธรรมเนียมนั้น นายศุภชัย ยืนยันในกฎหมายไม่มีกำหนดให้ครัวเรือนที่ปลูกกัญชาต้องจ่ายค่าธรรมเนียม แต่หากปลูกกัญชาในเชิงอุตสาหกรรมและการพาณิชย์ ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมและขออนุญาต ไม่เกี่ยวกับจดแจ้งของพี่น้องประชาชนแต่อย่างใด อย่าดูแค่ 5 บรรทัด 7 บรรทัด แล้วมาตีความ
“สำหรับท่านที่เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ แล้วทำให้สังคมสับสน อย่าทำครับ ผมอยากให้บ้านเมืองเดินหน้า จู่ๆ ก็มากล่าวหาว่า พ.ร.บ.นี้ เอื้อนายทุน มีปัญหานั่นนี่ เราทำเพื่อพี่น้องเกษตรกร ทำเพื่อประชาชน ถ้านายทุนมาทำก็ต้องเคารพกรอบของกฎหมาย วันนี้ประมวลกฎหมายยาเสพติดได้ปลดกัญชาออกจากยาเสพติดตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค.2564 วันนี้เรามาไกลแล้ว ฝ่ายราชการที่เกี่ยวข้องอย่าง ป.ป.ส. หรือตำรวจขอเวลา 120 วัน ปรับตัวในการปฏิบัติหน้าที่ ยืนยันว่า เรื่องกัญชา รัฐจะควบคุมอย่างเดียวคือสารสกัด ที่มี THC เกิน 0.2 เปอร์เซ็นต์ ส่วนหลัง 120 วันไปแล้ว ในครัวเรือนต้องการปลูก ปลูกได้เลย กัญชาเป็นยาเสพติดมาตั้งแต่ ปี 2522 กว่า 40 ปีแล้ว รออีก 4 เดือน หรือ 120 วัน เมืองไทยจะได้ใช้ประโยชน์จากการกัญชาอย่างแน่นอน” นายศุภชัย กล่าว

ที่มา:

https://www.dailynews.co.th/news/721409/


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved