ภาคเอกชนเตรียมจัดงานมหกรรมกัญชา วอนรัฐเสรี 3ปี ก่อนมี พรบ.บังคับ

Share this content.


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 พ.ค.65 ที่ห้องประชุม โรงแรมเพวา ลักชัวรี เซอร์วิส เรสซิเดนซ์ สมุทรปราการ นายณันประเสริฐ รตนะสิริโชค หรือ อาจารย์มานพ สมุทรปราการ ดร.อานนท์ สุทน หรือ อาจารย์ยักษ์ ผอ.ศูนย์สาธิตแม่โจ้เกษตรศิลป์ ร่วมกันแถลงข่าว การจัดงาน” มหกรรมกัญชาสมุทรปราการ ” ที่มีกำหนดจัดขึ้นที่ โกดัง ถ.เทพารักษ์ กม.25 ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ในระหว่างวันที่ 10-12 มิถุนายน 2565 ที่จะถึงนี้

นายณันประเสริฐ กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงกัญชา หลังมีการปลดล็อค อยากให้ชาวบ้าน นำไปทำใช้กันเอง อย่างเสรี ไม่อยากให้นายทุนนำเอาไปใช้หาผลประโยชน์ อยากขอให้มีการ ปลูกกัญชาเสรี 3 ปีก่อน เพื่อช่วยรักษาคนป่วย แล้วค่อยตั้งกฎกติกา ประชาชนจะได้เข้าถึงกัญชาอย่างแท้จริง ภายในงานมีการ แจกต้นกล้ากัญชา แจกเมล็ดกัญชา สอนวิธีปลูก วิธีรักษาโรคด้วยกัญชา มหกรรมคอนเสิร์ต อาหารเครื่องดื่นฟรี ตลอดงาน มีวิทยากรให้ความรู้ เป็น ปราชญ์ชาวบ้าน ที่มีชื่อเสียงในการนำกัญชาไปใช้ประโยชน์รักษาโรค 

ด้าน ดร.อานนท์ สุทน กล่าวว่า การรักษาโรคต่างๆ อย่างเช่นโรคมะเร็ง มีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก แต่หากนำเอากัญชามาใช้ ทำให้ต้นทุนการรักษานั้นตาม ชาวบ้านสามารถเข้าถึงได้ จึงอยากเรียกร้องทางภาครัฐ ควรให้โอกาสเกษตรกรชาวบ้านเข้าถึงกัญชา ในขณะนี้ยังไม่มีกฎหมาย พรบ.บังคับ จึงขอให้หน่วยงานรัฐปล่อยเสรี 2-3 ปีก่อน แล้วค่อยออก พรบ.กฎหมายบังคับ เพื่อให้ แพทย์แผนไทย ชาวบ้าน ได้มีโอกาส นำกัญชาไปรักษา โรคต่างๆ ให้หายก่อน โดยเฉพาะโรคโควิด 19 แล้วค่อยออก พรบ.มาควบคุม

ที่มา:

https://siamrath.co.th/n/350357


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved