มช. ร่วม บ.แอตแลนต้า เปิด อาคารวิจัยกัญชาทางการแพทย์

Share this content.

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รับมอบอาคารวิจัยกัญชาทางการแพทย์ จากบริษัท แอตแลนต้า แมดดิดแคร์ จำกัด เดินหน้าผลิต ผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์ มาตรฐานสากล 

          ที่ห้องประชุมบุญญวาส ลำเพาพงศ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธี รับมอบ อาคารวิจัยกัญชาทางการแพทย์ จาก ความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ บริษัท แอตแลนต้า เมดดิคแคร์ จำกัด 

          ศาสตราจารย์ นายแพทย์พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล รองอธิการบดี ประธานคณะทำงานโครงการวิจัยด้านกัญชา กัญชงและพืชเสพติด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระบุว่า มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับบริษัท แอตแลนต้า เมดิคแคร์ จำกัด ในการวิจัยกัญชาทางการแพทย์มาตั่งแต่ปี 2562 โดยอาคารดังกล่าวสร้างตามมาตรฐาน GMP และ มาตรฐานการผลิตยาที่ดี PIC/S ตามหลักเกณฑ์การผลิตยาตามมาตรฐานระดับสากล มีการควบคุมคุณภาพในทุกขั้นตอนการปลูก และมีการใช้เทคโนโลยี Indoor Cultivation มาตรฐานระดับโลก ซึ่งสามารถควบคุมสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการปลูกกัญชาได้ทั้งหมด จึงสามารถมั่นใจในคุณภาพของกัญชาที่จะใช้ในการศึกษาวิจัยการผลิตยาและการวิจัยทางคลินิก อาคารวิจัยดังกล่าวตั้งอยู่ที่คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีมูลค่าประมาณ 17 ล้านบาท

          ทางด้านนายศุภเดช อำนวยสกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แอตแลนต้า เมดดิคแคร์ จำกัด ระบุว่า บริษัทมีพื้นที่ปลูกกัญชากว่า 5,900 ตารางเมตร ในอำเภอแม่แตง ซึ่งหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตจะนำมาวิจัยที่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และส่งต่อไปสกัดและผลิตผลิตภัณฑ์ที่คณะเภสัชศาสตร์ ก่อนจะนำไปทดลองใช้โดยคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคาดว่าจะวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากกัญชาในลักษณะสารสกัด ภายในปี 2566

ที่มา:

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/50625


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved