“มัทฉะสายเขียว” ผสม “ผงกัญชา” เครื่องดื่มอารมณ์ดี…เข้มข้นโดนใจ

Share this content.

“มัทฉะสายเขียว” เป็นการนำใบกัญชาแห้งผสมผงมัทฉะมาชงใส่นมสด อีกหนึ่ง “เมนูเครื่องดื่มจากกัญชา” ของทาง อภัยภูเบศร เดย์ สปา โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี เป็นสูตรเครื่องดื่มสร้างความสดชื่นที่สามารถนำมาต่อยอดธุรกิจนำามาชงขายสร้างรายได้  อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.00 น. 

“มัทฉะสายเขียว” เป็นการนำใบกัญชาแห้งผสมผงมัทฉะมาชงใส่นมสด อีกหนึ่ง “เมนูเครื่องดื่มจากกัญชา” ของทาง อภัยภูเบศร เดย์ สปา โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี เป็นสูตรเครื่องดื่มสร้างความสดชื่นที่สามารถนำมาต่อยอดธุรกิจนำามาชงขายสร้างรายได้…ซึ่งวันนี้ทางคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” จึงนำสูตรการทำ “มัทฉะสายเขียว” นี้มานำาเสนอเป็นกรณีศึกษาเพื่อแนวทางให้กับผู้ที่สนใจ…

ประโยชน์ของ “กัญชา” ในแง่ของการนำมาใช้เป็นวัตถุดิบปรุงเป็นอาหารนั้นมีการส่งผ่านคำบอกเล่าไว้ว่า…กินแล้วเบิกบาน อารมณ์ขัน ผ่อนคลาย ส่วนในทางการแพทย์หมอพื้นบ้าน การใช้ใบกัญชามาต้มดื่มนั้นช่วยแก้ปวดเมื่อย ส่วนเมนูอาหารจากกัญชาที่ทาง อภัยภูเบศร เดย์สปา โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรคิดค้นทำออกมาขายให้ประชาชนได้ลองรับประทานกันนั้น จากการสอบถามประสบการณ์ตรงของผู้มารับประทานอาหารเมนูกัญชาหลายคนบอกว่า กิน
แล้วจะง่วง หลับ แต่สดชื่น


ทั้งนี้การนำากัญชามาปรุงเป็นเมนูอาหาร เครื่องดื่มนั้นจำเป็นต้องศึกษาเรียนรู้ให้เกิดความเข้าใจก่อน เพื่อให้เกิดประโยชน์มากกว่าเกิดโทษต่อผู้บริโภคเนื่องจากกัญชาในอาหารยังเป็นสิ่งใหม่ในสังคมไทย เมื่อจะนำมาสู่สังคมจึงต้องมีการใช้อย่างระมัดระวังและคำนึงถึงความปลอดภัย เมนูอาหารจากกัญชาตามภูมิปัญญาดั้งเดิม แนะนำให้ใช้ไม่เกินวันละ 5-8 ใบ สำหรับผู้ที่ไม่เคยกินกัญชามาก่อน ควรกินในปริมาณที่น้อย เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียน ปวดศีรษะ และหัวใจเต้นแรง ซึ่งหากมีอาการดังกล่าวควรแก้ด้วยการดื่มนำ้ามะนาวผสมน้ำผึ้ง

ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงหรือไม่ควรบริโภคกัญชา ได้แก่ ผู้ที่อายุตํ่ากว่า 25 ปี, ผู้ที่มีตับและไตบกพร่อง, ผู้ที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือดวาร์ฟาริน, ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด, หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร และผู้ที่ใช้ยาที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง เพราะอาจเกิดผลเสียมากกว่าผลดี

สำาหรับเครื่องดื่มเมนู “มัทฉะสายเขียว” นี้เป็นการนำใบกัญชาแห้งมาทำเป็นผงผสมกับผงมัทฉะ ซึ่งจะใช้ในส่วนของกัญชาอยู่ที่ประมาณ 0.08 กรัมต่อแก้ว ซึ่งเป็นปริมาณที่ปลอดภัยและก่อให้เกิดผลดีกับผู้บริโภค

ทุนเบื้องต้น ในการทำธุรกิจเปิดร้านเครื่องดื่มกัญชา ขึ้นอยู่กับขนาดของธุรกิจ ส่วนใหญ่เป็นค่าอุปกรณ์กับค่าวัตถุดิบต่าง ๆ ส่วน ทุนวัตถุดิบ อยู่ที่ประมาณ 60% ของราคาขาย อุปกรณ์ ที่ใช้ในการทำเมนูนี้หลัก ๆ ก็จะมี… กาต้มน้ำ, แก้ว, ช้อน และอุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัวเรือน

วัตถุดิบ/ส่วนผสม หลักประกอบด้วย…นมสด 80 มิลลิลิตร, นมข้นจืด 20 มิลลิลิตร, นมข้นหวาน 30 มิลลิลิตร, ผงมัทฉะ 2 ช้อนโต๊ะ, ผงกัญชา 0.08 กรัม, น้ำดื่มสะอาด 80 มิลลิลิตร


ขั้นตอนการทำา…“มัทฉะสายเขียว”

เริ่มจากการทำ “ผงกัญชา” ก่อนโดยการนำใบกัญชาแห้งมาทำการบดให้เป็นผงละเอียด ที่สามารถละลายได้ในน้ำร้อน หลังจากที่ได้ผงกัญชามาแล้วก็มาเริ่มการชงเมนูมัทฉะสายเขียวกันได้ เริ่มจากนำาส่วนผสมประเภทของนมได้แก่ นมสด 80 มิลลิลิตร, นมข้นจืด 20 มิลลิลิตร และนมข้นหวาน 30 มิลลิลิตร มาเทผสมรวมเข้าด้วยกันจากนั้นก็ทำการคนนมทั้ง 3 ชนิดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วก็นำมาเทใส่แก้วและพักเตรียมไว้ก่อน 

ขั้นตอนต่อไปก็ให้ทำการต้มน้ำสะอาดให้เดือด เทน้ำที่เดือดประมาณ 80 มิลลิลิตรใส่ลงไปในแก้ว จากนั้นให้ตักผงมัทฉะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปแล้วใช้ช้อนคนจนผงมัทฉะนั้นละลาย ผสมเข้ากับนำ้าดีแล้วก็ให้ตักผงกัญชาปริมาณ 0.08 กรัม เติมใส่ผสมเข้าไปในนำ้ามัทฉะทำาการคนจนผงกัญชาละลายผสมเข้ากับตัวน้ำมัทฉะเป็นอย่างดีพักเตรียมไว้

นำแก้วมาใส่น้ำแข็งลงไปในแก้วให้พอดีขอบแก้ว นำนมที่ผสมเตรียมไว้เทใส่ลงไปในแก้ว จากนั้นก็เทน้ำมัทฉะที่ผสมผงกัญชาที่ชงเตรียมไว้ตามลงไปในแก้ว เสร็จแล้วก็ทำการตกแต่งด้วยการโรยผงมัทฉะผสมผงกัญชา เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำเครื่องดื่มมัทฉะสายเขียวพร้อมเสิร์ฟให้ลูกค้าได้ทันที

เมนูเครื่องดื่มจากกัญชา “มัทฉะสายเขียว”ของอภัยภูเบศร เดย์ สปา ขายอยู่ที่แก้วละ 75 บาท

ต้องย้ำเตือนไว้อีกครั้งถึง “ข้อควรระวัง” ในการที่จะทำเมนูอาหารหรือเครื่องดื่มจากกัญชานั้น ในทางกฎหมายได้ระบุไว้ว่า…“การนําส่วนของกัญชามาใช้ในการปรุงอาหารนั้น ต้องใช้กัญชาที่ผลิตในประเทศไทย และผู้ผลิตหรือผู้ปลูกจะต้องได้รับอนุญาตตามกฎหมายเท่านั้น ซึ่งถึงแม้ส่วนของใบ ราก และลําต้นกัญชาจะได้รับปลดล็อกแล้ว แต่ในส่วนช่อดอกและเมล็ดนั้นยังถือเป็นยาเสพติด”

ใครสนใจอยากลิ้มลอง “เมนูกัญชาเพื่อสุขภาพ” ที่มีทั้งเมนูอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม สามารถไปรับประทานได้ที่ “อภัยภูเบศร เดย์สปา” โรงพยาบาล
เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี
 และนอกจากนี้ยังสามารถติดตามข่าวสารและสูตรอาหารอื่น ๆ ได้ผ่านทางเฟซบุ๊ก อภัยภูเบศร เดย์สปา หรือโทร.0-3721-7127 และ 0-3721-1088 ต่อ 3123 โดยจะเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. แต่จะมีการจำกัด 50 คิว/วัน โดยจะเปิดรับบัตรคิวตั้งแต่เวลา 09.00 น. และจะปิดรับบัตรคิวเมื่อครบจำนวน.  

ที่มา:

https://www.dailynews.co.th/article/843508


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved