‘มาชิมกัญ’ lโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดเมนูกัญชา ที่นำใบมาปรุงเป็นส่วนผสมในอาหารแล้ว

Share this content.

หลังจากกัญชาถูกปลดล็อก จนสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ได้แล้วนั้น ตอนนี้ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้เปิดให้คุณสั่งจองอาหารจากกัญชาได้แล้ว

อภัยภูเบศร เดย์ สปา หน่วยงานภายใต้โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งเป็นสถานที่รวบรวมองค์ความรู้ด้านแพทย์แผนไทยและภูมิปัญญาพื้นบบ้านได้เปิดให้คุณสั่งจองเมนูที่ปรุงขึ้น โดยมีส่วนผสมของกัญชา หลังจากที่กัญชาถูกปลดล็อก ให้สามารถใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ได้แล้วเมื่อช่วงธันวาคมที่ผ่านมา

สำหรับเมนูอาหารกัญชา มีอยู่ด้วยกัน 4 เมนู ได้แก่ รื่นเริงบันเทิงยำ เล้งแซ่บซดเพลิน ข้าวกะเพราสุขใจ และขนมปังคิกคัก โดยเมนูกัญชาทั้งหมดถูกผลิตขึ้นตามภูมิปัญญาเดิมที่มีมาอยู่แต่ก่อนแล้ว ซึ่งเมนูพิเศษจากกัญชา หรือ ‘มาชิมกัญ’ ของอภัยภูเบศร เดย์สปา ได้รับการอนุญาตในการนำกัญชามาปรุงในอาหารแล้ว ทั้งนี้ เมนูทั้งหมดถูกวัดอัตราส่วนต่างๆ อย่างเหมาะสม ถึงขนาดในปริมาณที่กิน และข้อจำกัดในการกิน

นอกจากการเปิดให้ลองสั่งอาหารจากกัญชาแล้ว ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ก็จะมีการเปิดฝึกอบรบผู้ประกอบการในงานมหกรรมกัญชา-กัญชง ที่บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคม พ.ศ.2564 ด้วย

เมนูกัญชาทั้ง 4 เกิดขึ้นได้หลังจากที่เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2563 ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศปลดล็อกกัญชาลงราชกิจจานุเบกษา โดยเป็นการอนุญาตให้นำส่วนของกัญชา และกัญชงให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้โดยไม่จัดเป็นยาเสพติด ยกเว้นช่อดอก และเมล็ดกัญชา ทั้งนี้ เนื่องจากตามอนุสัญญายาเสพติดระหว่างประเทศยังควบคุมเป็นยาเสพติด แต่ใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้

โดยทาง ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้แถลงว่า “ส่วนที่ปลดล็อกจากยาเสพติดสามารถนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ อาทิ ใบ ทำเป็นชา หรือสครับผิวในเครื่องสำอาง แชมพูและสบู่ ส่วนราก ก็สามารถนำมาสับเป็นผงขัดผิว หรือยาสมุนไพร ส่วนกิ่งก้าน ยังเป็นตำรับยาแผนไทย เป็นต้น” จึงทำให้โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรสามารถนำกัญชามาปรุงอาหารในฐานะสมุนไพรได้นั้นเอง

อ้างอิงจาก

https://www.facebook.com/photo?fbid=10215299570322357&set=a.1591390124492

https://aph.ijustdemo.com/th/our-service/service-02

https://www.hfocus.org/content/2020/12/20613

ที่มา:


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved