ยักษ์ใหญ่กัญชาที่สามารถผงาดท่ามกลางวิกฤตโควิด

Share this content.

ยักษ์ใหญ่กัญชาที่สามารถผงาดท่ามกลางวิกฤตโควิด

Tilray บริษัทกัญชาท็อปโลกผู้ติดโผ 1 ใน 100 บริษัททรงอิทธิพลที่สุด

Tilray บริษัทกัญชายักษ์ใหญ่จากแคนาดาซึ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 100 บริษัทที่มีอิทธิพลมากที่สุดประจำปี 2021ของนิตยสาร TIME หุ้นทะยานขึ้น 9.03% อยู่ที่ 19.32 เหรียญสหรัฐซึ่งอยู่ในจุดสูงสุดในรอบกว่า 2 สัปดาห์

Tilray นั้นได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์กัญชาตัวท็อปของโลก โดยเป็นผู้วิจัย เพาะปลูก ผลิต และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์รายแรกของอเมริกาเหนือที่ได้รับมาตรฐาน GMP

โควิดมาแต่กัญชาโต

อุตสาหกรรมกัญชาในแคนาดาเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากที่รัฐบาลออกประกาศให้ผลิตภัณฑ์กัญชาสำหรับสันทนาการถูกกฎหมายตั้งแต่ปี 2018 โดยเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมาท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19อุตสาหกรรมกัญชาเติบโตขึ้นขึ้นเกือบ 50%

ปีที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์ได้รับความนิยมจากชาวแคนาดาอย่างมากโดยเฉพาะเกี่ยวกับการรักษาโรคที่เกิดจากความเครียด ความวิตกกังวล โรคซึมเศร้า และความผิดปกติในการนอนหลับ

สำหรับ Tilray ซึ่งมีมูลค่าตลาดอยู่ที่เกือบ 4 พันล้านเหรียญสหรัฐสามารถทำรายได้ในปี 2020 ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไปได้กว่า 210 ล้านเหรียญสหรัฐ

ช่วงเวลาทองของ Tilray

นอกจากนี้ยังได้รับแรงหนุนจากบรรดานักลงทุนรายย่อยที่แห่เข้าซื้อหุ้นธุรกิจประเภทกัญชากันอย่างคับคั่ง โดยเมื่อเดือนก.พ. นักลงทุนต่างพากันเชิญชวนบนเว็บบอร์ด Reddit เนื่องจากความคาดการณ์ที่ว่าหุ้นจะดีดตัวขึ้นเมื่อประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐจะออกกฎหมายอนุญาตใช้กัญชาอย่างถูกกฎหมาย

ส่งผลให้หุ้นของ Tilray ดีดตัวขึ้นถึง 50% อยู่ที่ 63.91 เหรียญสหรัฐอยู่ในจุดสูงสุดในรอบเกือบ 2 ปี

ประกอบกับการควบรวมกิจการระหว่าง Tilray และ Aphria เพื่อสร้างบริษัทกัญชาที่ใหญ่ที่สุดในโลกมูลค่า 3,900 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมียอดขายรวมในปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 685 ล้านเหรียญสหรัฐ

ทั้งนี้ Tilray เป็นผู้บุกเบิกการวิจัย เพาะปลูก ผลิต และจัดจำหน่ายกัญชาและสารสกัดจากกัญชาระดับโลก โดยปัจจุันให้บริการผู้ป่วยและผู้บริโภคหลายหมื่นคนใน 18 ประเทศจาก 5 ทวีปทั่วโลก

เบรนแดน เคนเนดี ซีอีโอกล่าวว่าพนักงานทุกคนรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับการยอมรับจาก TIME พร้อมกล่าวถึงการควบรวมกิจการกับ Aphria ว่าจะใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของทั้งสองอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นด้านพื้นที่ในหการผลิตและความเชี่ยวชาญของแบรนด์เพื่อตอบสนองผู้บริโภคและความต้องการของผู้ป่วย และเชื่อว่าจะยังมีสิ่งที่ดีกว่านี้รออยู่ข้างหน้า

Photo by Angela Weiss / AFP

ที่มา:

https://www.posttoday.com/world/651650


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved