ยากัญชาแผนปัจจุบันไทย 2 ตัวผ่าน อย.สหรัฐ เตรียมจัดงานใหญ่มหกรรมสมุนไพรฯ 6-10 ก.ค. คาดสะพัด 300 ล.

Share this content.

สธ.จัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 19 วันที่ 6-10 ก.ค.นี้ เน้น 3 เรื่องสร้างเศรษฐกิจ ทั้งกัญชา นวด อาหารไทย คาดสร้างเงินสะพัด 300 ล้านบาท เปิดอบรมฟรีกว่า 27 หลักสูตรหนุนสร้างเศรษฐกิจครัวเรือน วอนคนเห็นต่าง “กัญชา” มีแต่โทษมาร่วมงาน จะเห็นประโยชน์การแพทย์ เผยยาแผนปัจจุบันที่มีกัญชาของไทย ผ่าน อย.สหรัฐแล้ว 2 ตัว

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวการจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 19 “สร้างเศรษฐกิจไทย ด้วยกัญชาไทย นวดไทย อาหารไทย” ระหว่างวันที่ 6-10 ก.ค. 2565 ที่อิมแพค เมืองทองธานี ว่า สธ.สนับสนุนไพรกัญชา กัญชง ให้เป็นพืชเศรษฐกิจ เพื่อให้สมุนไพรไทย ภูมิปัญญาไทย เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจและสร้างความมั่นคงด้านสุขภาพ ลดการนำเข้ายาจากต่างประเทศ ส่งเสริมภูมิปัญญาทางการแพทย์ไทย โดยล่าสุดนำตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาเป้นส่วนผสมเข้าสู่บัญชียาหลักแห่งชาติแล้ว 4 ตำรับ คือ ยาแก้ลมแก้เส้น ศุขไสยาศน์ ยาทำลายพระสุเมรุ และยาน้ำมันกัญชาตำรับหมอเดชา นอกจากนี้ กัญชาสามารถนำมาต่อยอดผลิตภัณฑ์ต่างๆ เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม มีทางเลือกในการดูแลสุขภาพตนเอง การปลดล็อกกัญชากัญชงเป็นมิติใหม่ สร้างความมั่นคง 3 ด้าน คือ ด้านอาหาร ในการนำไปปรุงอาหารส่งเสริมสุภาพ บำบัดอาการเจ็บป่วย ความมั่นคงด้านยา มีตำรับยาสมุนไพรที่มีกัญชาผสม ช่วยบำบัดรักษาโรค และความมั่นคงด้านเศรษฐกิจ ส่งเสริมนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เพื่อใช้ในการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ สำหรับการจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 19 เป็นการสนับสนุนนโยบายการเปิดประเทศ คาดว่าจะมีเงินสะพัดตลอดทั้งการจัดงาน 5 วัน ประมาณ 300 ล้านบาท

นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัด สธ. กล่าวว่า ประเทศไทยมีมูลค่าการบริโภคสมุนไพรกว่า 4 หมื่นล้านบาทต่อปี อัตราการขยายตัวของตลาดสมุนไพร 10.3% ผลิตภัณฑ์ที่มีสัดส่วนของตลาดสูงสุด คือ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมชนิดพร้อมดื่ม ผลิตภัณฑ์รักษาอาการไอ หวัด แพ้อากาศ และผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า รูปแบบในการจัดงานมหกรรมสมุนไพรฯ ครั้งที่ 19 จะเน้น 3 ประเด็นกัญชาไทย นวดไทย และอาหารไทย มีการถ่ายทอดองค์ความรู้ ประชุมวิชาการ อบรมระยะสั้นมากกว่า 27 หลักสูตร ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยลงทะเบียนหน้างานภายใน 1 ชั่วโมง มีทั้งต้นทาง กลางทาง ปลายทางทุกวงจรที่สามารถนำไปใช้สร้างเศรษฐกิจในครัวเรือน ชุมชน และวิสาหกิจชุมชน นอกจากนี้ ยังนำภูมิปัญญาทางการแพทย์แผนไทยที่คงอัตลักษณ์ เช่น นวดลังกาสุกะ นวดยองเส้นตอกเส้นมาแสดง มีธีมเรื่องอาหารอัตลักษณ์ของไทย มีอาหารพื้นถิ่นมากมาย มีเมืองสมุนไพรที่เชื่อมโยงกับเมืองอาหารโลก ส่วนกัญชายังมีคนส่วนหนึ่งมองว่ามีแต่โทษ การมาชมงานมหกรรมฯ จะเปิดโลกและมุมมองในประโยชน์ของกัญชาที่จะใช้ในทางการแพทย์และเศรษฐกิจได้จริง

“ขอชวนทั้งผู้เห็นด้วยและเห็นต่างมาร่วมกิจกรรม จะเห็นว่ากัญชาทางการแพทย์จะเป็นประโยชน์ต่อทางการแพทย์ในอนาคต เราจะให้ความรู้ทั้งการปลูก การอบรม คลินิกกัญชา การใช้ความรู้ภูมิปัญญาการแพทย์ดั้งเดิมและยาแผนปัจจุบันที่ผลิตจากกัญชา ซึ่งขณะนี้ผ่าน อย.สหรัฐแล้วถึง 2 ตัว หมอพื้นบ้านจากภูมิถิ่นต่างๆ ทั้งประเทศจะนำกัญชามาดูแลรักษาด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย การพัฒนากัญชาในรูปแบบต่างๆ สารสกัด ผลิตภัณฑ์ความงามก็จะรวมไว้ที่นี่ และจะแสดงให้เห็นว่ายังสามารถสร้างเศรษฐกิจได้ ใช้ประโยชน์แก่ผู้คนอย่างมากมาย” นพ.ยงยศกล่าว

ที่มา:

https://mgronline.com/qol/detail/9650000062616


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved