รพ.ท่าฉางสุราษฎร์ โชว์ 4 ตำรับเด่นจากกัญชา รักษาสารพัดโรค เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ กล้ามเนื้ออ่อนแรง

Share this content.

เมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่หอประชุมโรงเรียนพิชัยรัตนาคาร อ.เมือง จ.ระนอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานวิชาการกัญชาทางการแพทย์ : ปลดล็อกกัญชา กัญชง สร้างสุขภาพ สร้างรายได้ ในเขตสุขภาพที่ 11 จ.ระนอง ระหว่างวันที่ 22-24 เมษายน 2565 ที่มีกิจกรรมที่น่าสนใจ ประกอบด้วย คลินิกกัญชาทางการแพทย์ ทั้งแพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบัน การสาธิตการปลูก การนำกัญชา กัญชง มาใช้ในระดับครัวเรือน การออกบูธแสดงผลิตภัณฑ์จากกัญชากัญชง ทั้งอาหารคาว หวาน น้ำเพื่อสุขภาพ ยาและเวชภัณฑ์ เครื่องสำอางหลากหลายชนิด อาทิ ปังคึกคัก ไจแอนท์ร่าเริงกัญ ซาลาเปากัญชา คราฟต์โซดา คุกกี้กัญชา น้ำรักกัญ เคลิ้มกาละแม และเครื่องดื่มกัญชา เป็นต้น

สำหรับบรรยากาศวันสุดท้ายของงาน มีพี่น้องประชาชนชาวระนองและจังหวัดต่างๆ เดินทางเลือกซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์จากกัญชา กัญชง เป็นจำนวนมาก โดยที่บูธโรงพยาบาลท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นโรงพยาบาลนำร่องวิถีแพทย์แผนไทย ผลิตภัณฑ์สมุนไพรก้าวหน้า ได้นำผลิตภัณฑ์เด่นจากกัญชาของโรงพยาบาลมาแนะนำ อาทิ น้ำมันกัญชา ที่มีสรรพคุณช่วยรักษาได้หลายโรค ตำรับศุขไสยาศน์ ชนิดแคปซูล ที่มีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับ เจริญอาหาร ตำรับทำลายพระสุเมรุ ชนิดแคปซูล สำหรับฟื้นฟูอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากโรคลม อัมพฤกษ์ อัมพาต แก้ลมจุกเสียด ตำรับทัพยาธิคุณ ชนิดแคปซูล ลดอาการมือชา เท้าชาในผู้ป่วยโรคเบาหวานและรักษาอาการมือเท้าบวมในผู้ป่วยมะเร็งตับ เป็นต้น ซึ่งที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

พญ.จันทิมา ศรีพลับ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ที่โรงพยาบาลได้ดำเนินศึกษาและวิจัยผลิตภัณฑ์จากกัญชา โดยผลิตภัณฑ์เด่นของโรงพยาบาลคือน้ำมันกัญชา รักษาได้ 5 อาการ เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ปวดเรื้อรัง ไมเกรน ปวดศีรษะ โดยเฉพาะคนไข้ที่เป็นมะเร็งระยะสุดท้ายจะช่วยให้คนไข้ลดจากอาการปวดและเจริญอาหารได้ดีมาก ส่วนตำรับยาทัพยาธิคุณ เราจะใช้ในคนไข้ที่มีอาการชาตามปลายมือปลายเท้าในผู้ป่วยเบาหวานที่เป็นมากควบคุมไม่ได้

พญ.จันทิมากล่าวว่า ตำรับยาศุขไสยาศน์ จะช่วยในเรื่องของนอนไม่หลับ เบื่ออาหาร เหมาะสำหรับคนที่นอนหลับยาก หรือนอนหลับไม่สนิท ช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น อีกตัวคือตำรับยาทำลายพระสุเมรุ จะช่วยผู้ป่วยที่กล้ามเนื้ออ่อนแรงในโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต แต่ไม่สามารถกินร่วมกับยาละลายลิ่มเลือดได้ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคกระเพาะอาหาร

ที่มา:

https://www.matichon.co.th/region/news_3305848


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved