ระยองเริ่มแล้ว ปลูกต้นแรก จัดงานใหญ่ชิมเมนูยิ้มกริ่มจาก ‘ใบกัญชา’

Share this content.

ระยองเริ่มแล้วปลูกต้นแรก จัดงานใหญ่ชิมเมนูยิ้มกริ่มจาก‘ใบกัญชา’

ระยองเริ่มแล้วปลูกต้นแรก จัดงานใหญ่ชิมเมนูยิ้มกริ่มจาก‘ใบกัญชา’

7 มีนาคม 2564 ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดป้ายและปลูกกัญชาโครงการปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ โดยมีนายยุทธพล องอาจอิทธิชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายปิยะ ปิตุเตชะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง นายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง และนายพีรวัส ทองก้อน ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนพัฒนาสมุนไพรครบวงจร อำเภอแกลง พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อสม. ประชาชน ให้การต้อนรับ

ภายในงาน มีกิจกรรม เกี่ยวกับ การนำใบกัญชามาแปรรูปเป็นอาหารทั้งคาวหวาน น้ำดื่ม ปรุงเป็นเมนูต่างๆอย่างหลากหลาย เช่น ไข่เจียวกัญชา ยิ้มกริ่มห่อหมก แกงป่าตาหวาน ต้มกระวานรอยยิ้ม น้ำปั่นอารมณ์ดี บรรเทิงบราวนี่ คุกกี้ร่าเริง และทองม้วนหรรษา ซึ่งประชาชนที่มาในงานต่างได้ลองลิ้มชิมรสอาหารจากใบกัญชากันอย่างอิ่มหนำสำราญและพากันอารมณ์ดี แม้แต่ รัฐมนตรี ก็ยังรับประทานไข่เจียวใบกัญชา อย่างเอร็ดอร่อย

นายสาธิต กล่าวว่า การปลูกกัญชาวันนี้ โดยวิสาหกิจชุมชนที่ได้ ดำเนินการขออนุญาตอย่างถูกต้อง ผ่านทางนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด เป็นไปตามขั้นตอน ใน พ.ร.บ. ที่ต้องยื่นเรื่องไปที่คณะกรรมการกรมการแพทย์แผนไทย ซึ่งก็ได้มีคณะกรรมการเข้ามาทำการตรวจสอบ โรงเรือนที่ถูกต้อง หลังจากนั้น ก็จะผ่านกระบวนการเข้าที่ประชุมเป็นขั้นตอน เพราะว่าขณะนี้ในทางการแพทย์เรามุ่งเน้นที่จะปลูกกัญชาเพื่อ นำไปใช้ในทางการแพทย์ ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่ากัญชา มีสารซีบีดี ซึ่งจะไปรักษาในส่วนของโลกที่ถูกยอมรับในเชิงการแพทย์อย่างน้อย2โรคด้วยกัน คือโรคลมชักในเด็กและช่วยเรื่องโรคสมองเสื่อมด้วยหรือไม่ ซึ่งอันนี้ก็ยังเป็นเรื่องทางการแพทย์แต่แน่นอนที่สุด คือการลดความเจ็บปวดของผู้ที่มีอาการเจ็บปวด จากการเจ็บป่วยที่เบากว่ามอร์ฟีน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี

ทั้งนี้ อยากจะบอกว่าถ้าใครมีความต้องการ ก็ขอให้ศึกษาจากข้อเท็จจริงหรือจะมาศึกษาจากที่นี่ก็ได้ ว่าที่นี่ได้มีการดำเนินการขั้นตอนอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้ปลูกอย่างถูกต้อง เพราะเราก็จะเห็นข่าวในขณะนี้ว่าไม่ใช่ว่า มีกัญชาอยู่แล้วจะไม่ถูกจับ เพราะถ้ามีกัญชาจะต้องบอกได้ว่ามาจากที่ไหน อย่างไรและมาจากการปลูกอย่างถูกต้องไหม ตามกฎหมายหรือไม่ก็ต้องมีการพิสูจน์ เพราะฉะนั้นก็ขอให้ทำความเข้าใจให้ดี อย่างลึกซึ้ง เราก็จะได้ใช้กัญชา ในเชิงการแพทย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และก็เป็นการช่วยเหลือผู้ป่วย ส่วนการปลดกัญชาให้ถูกต้องทั้งหมดนั้น ต้องเข้าใจว่า เป็นความละเอียดอ่อนของคุณและโทษต้องยอมรับว่าทุกสิ่งในโลก มันมีทั้งคุณและโทษซึ่งอันนี้ก็เป็นหนึ่งอันที่ ต้องมีกฎหมายรองรับให้ดี แต่ว่าการใช้ที่เกิดประโยชน์ก็ขอยืนยันว่า การใช้ในเชิงการแพทย์นั้นกระทรวงสาธารณสุขสนับสนุน และพยายามจะทำให้มีความชัดเจนมากที่สุด แต่ช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงระหว่างที่ต้องไปดำเนินการ เพื่อให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น เพื่อที่จะให้ประชาชนได้เข้าใจตรงกัน

ด้านนายพีรวัส ทองก้อน ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนพัฒนาสมุนไพรครบวงจร อำเภอแกลง บอกว่า การเริ่มขออนุญาตปลูกกัญชา เริ่มต้นตั้งแต่กฎหมายเริ่มออก ก็ติดตามมาตลอดในเรื่องกฎหมาย และก็ติดตามไปทั่วทั้งที่มีการประชุม ในกระทรวง ส่วนขั้นตอนครั้งแรกเลยเราจะต้องมีกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ตั้งแต่7คนขึ้นไป รวมตัวกัน หลังจากนั้นก็ต้องคุยกับท้องถิ่น ทางผู้ใหญ่บ้าน กำนัน อำเภอ จังหวัด จนถึงกระทรวง เราตั้งใจปลูกกัญชา เพื่อผลิตส่งให้กับกรมการแพทย์ แผนไทยแล้วกรมการแพทย์แผนไทยก็จะผลิตเป็นตัวยาออกมา ให้กับ รพสต. เพื่อรักษาผู้ป่วยต่อไป ในส่วนของประชาชนก็จะได้ประโยชน์ในการใช้ยาที่ผลิตมาแล้วเป็นการคืนประโยชน์กลับมายังชุมชน  เพื่อช่วยในเรื่องของการรักษาโรค ในการศึกษาคุณสมบัติของกัญชาทางเราก็ศึกษากันดี คุณสมบัติของกัญชา มีเยอะและยังมองไม่เห็นเลยว่า มีข้อเสียตรงไหน มีแต่ประโยชน์ ดีกว่าไปกินเหล้า หรือสูบบุหรี่ กัญชาเป็นสมุนไพรตั้งแต่สมัย พระนารายณ์มาแล้ว อย่างเช่นท่านสุนทรภู่ ท่านก็ยังได้ใช้ สมองท่านก็ได้โลดแล่นเรื่องบทกลอน

ในส่วนของโรงเรือนทางแพทย์แผนไทยเค้าจะมีแบบแปลนมาให้ 48 ตารางเมตร ปลูกได้จำนวน 50 ต้น พอสี่เดือนเราก็จะมีการเก็บเกี่ยว พอเก็บเกี่ยวเราก็ส่งให้กับกรมการแพทย์แผนไทย เพื่อที่จะให้ไปผลิตยากลับมาที่ รพสต. ในส่วนของการประกอบอาหารตอนนี้กฎหมายได้ปลดลอคแล้ว ต้น ราก ใบ ยกเว้น ดอกและเมล็ด ที่ยังผิดกฎหมายอยู่ ดังนั้นใบทางวิสาหกิจชุมชนแห่งนี้ก็สามารถขาย ให้กับผู้ประกอบอาหารได้ ซึ่งเอาไปกินในครัวเรือน ได้แต่ซื้อไปทำผลิตภัณฑ์ยังไม่ได้ เพราะการไปทำผลิตภัณฑ์ก็ต้องไปขออนุญาตจาก อย. ก่อน

ที่มา:

https://www.naewna.com/local/557474


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved