‘รื่นเริงบันเทิงยำกัญชา’ ตลาดยังกว้าง…คู่แข่งน้อย

Share this content.

“กัญชา” คือพืชเนื้อหอมมาแรงขณะนี้ หลังจากมีการปลดล็อกบางส่วนของกัญชา-กัญชง ให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ โดยไม่จัดเป็นยาเสพติด ได้แก่ ใบที่ไม่ติดกับช่อดอก เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน ราก ยกเว้น ช่อดอก และเมล็ดกัญชา  เสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.00 น. 

ณ เวลานี้คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า “กัญชา” คือพืชเนื้อหอมมาแรงขณะนี้ หลังจากมีการปลดล็อกบางส่วนของกัญชา-กัญชง ให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ โดยไม่จัดเป็นยาเสพติด ได้แก่ ใบที่ไม่ติดกับช่อดอก เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน ราก ยกเว้น ช่อดอก และเมล็ดกัญชา โดยทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้เปิดตำรับเมนูกัญชา ต้ม ยำ ทำ แกง ครบรสความอร่อยมาเผยแพร่สูตรเพื่อให้ประชาชนคนที่สนใจนำไปต่อยอด และในวันนี้คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” นำสูตรเมนู รื่นเริงบันเทิงยำ มาแนะนำคนที่กำลังมองหาอาชีพเสริมหรืออาชีพอิสระ….


ผู้ที่มาให้ข้อมูลเรื่องนี้ คือ พท..เบญจวรรณ หมายมั่น แพทย์แผนไทยประยุกต์ หัวหน้าฝ่ายสื่อสารข้อมูลศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งให้ข้อมูลว่า การใช้กัญชาในอาหารตามภูมิปัญญาดั้งเดิมนั้น ใช้ส่วนของใบกัญชาเพื่อช่วยชูรสในอาหาร ทำให้กินข้าวได้ นอนหลับ ซึ่งสอดคล้องกับการศึกษาสมัยใหม่ที่พบว่า ในใบกัญชามี Glutamic acid (กรดกลูตามิก) ที่ช่วยให้อาหารมีรสอร่อย และมีสาร THC ที่ช่วยเพิ่มความอยากอาหารและช่วยให้นอนหลับได้

มีประวัติการใช้ใบกัญชาในอาหารไทยมายาวนาน นิยมใส่ในแกง ก๋วยเตี๋ยว หรือเมนูผัด เมนูนํ้าพริก โดยมีปรากฏอยู่ในตำราแม่ครัวหัวป่าก์ ปี พ.. 2541-2542 สูตรตำรับอาหารกัญชา โดยท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ปริมาณที่แนะนำใช้ต่อหนึ่งมื้ออาหารจะอยู่ประมาณ 3 ยอด หรือ 5-8 ใบ ซึ่งสอดคล้องกับคำแนะนำในการใช้ของต่างประเทศ เช่น ประเทศแคนาดามีการกำหนดให้มีสาร THC 10 มิลลิกรัมต่อหนึ่งขนาดบรรจุ และเป็นขนาดที่แนะนำในการบริโภคต่อวันต่อคนอีกด้วย

ทั้งนี้ ในใบกัญชานั้นมีสารมากกว่า 500 ชนิด แต่สารออกฤทธิ์สำคัญในกัญชาที่พบ คือ THC ซึ่งมีฤทธิ์ต่อจิตและประสาทหรือ “สารเมา” และสาร CBD ที่ไม่มีฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ซึ่งตามองค์ความรู้การแพทย์แผนไทย กัญชามีรสร้อนและเบื่อเมา ช่วยปรับลมให้มีการเคลื่อนไหวที่เป็นปกติ จึงมักใส่เป็นส่วนประกอบในอาหารที่มีเครื่องเทศ ต้ม ยำ ตำ แกง เพื่อช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี แต่ไม่บริโภคในปริมาณมาก ๆ เพราะมีรสเบื่อเมา การใส่รวมกับพวกกลุ่มเครื่องเทศจึงอาจจะช่วยลดความเบื่อเมาของสมุนไพรได้


อุปกรณ์ หลัก ๆ มี..เตาแก๊ส (เตาถ่านก็ได้แล้วแต่สะดวก), กระทะ, ทัพพี, ตะแกรง, ครก, เขียง, กะละมัง, มีด และเครื่องใช้อื่น ๆ ให้หยิบยืมเอาจากในครัว   

วัตถุดิบ/ส่วนผสม ที่ใช้ในการทำ มี…แป้งทอดกรอบ 2 ชต., นํ้าเย็นจัด (สำหรับใช้ผสมแป้งทอดกรอบ), ใบกัญชาสด 5 ใบ, หมูสับรวนสุกกำลังดี 50 กรัม, หอมแดง 4 หัว, แครอต 1/2 ถ้วย, ผักชีลาว 2 ใบ, นํ้ามะนาว 3 ชต., นํ้าปลา 2 ชต., นํ้าตาลทราย 1 ชช., พริกขี้หนูแดงหั่น 3 เม็ด และนํ้ามันปาล์มสำหรับทอด

ขั้นตอนการทำ “รื่นเริงบันเทิงยำ

เริ่มจากเตรียมส่วนผสมทุกอย่างให้พร้อม จากนั้นให้เตรียมแป้งสำหรับทอดกรอบ โดยการผสมแป้งสำหรับชุบทอด ให้นำแป้งที่เตรียมไว้ลงในอ่างผสมหรือชาม เติมนํ้าเย็นจัดลงไป คนส่วนผสมแป้งกับนํ้าเย็นให้เข้ากันดี มีลักษณะพอเหลวก็ใช้ได้

จากนั้น นำใบกัญชาที่เตรียมไปล้างให้สะอาดดี พักให้แห้งสะเด็ดนํ้า ระหว่างรอใบกัญชาสะเด็ดนํ้าแห้งให้ตั้งกระทะใส่นํ้ามันปาล์มให้ท่วม เสร็จแล้วนำใบกัญชาที่เตรียมไว้ลงคลุกหรือชุบลงไปในแป้งให้ทั่วทั้งด้านหน้าและด้านหลัง (ชุบแป้งอย่าให้หนาหรือบางจนเกินไป) พอนํ้ามันร้อนนำใบกัญชาชุบแป้งไปทอดด้วยไฟกลาง ควรทอดครั้งละ 1 ใบ เพื่อไม่ให้ใบติดกันเป็นแพ เมื่อสุกเหลืองแล้วตักขึ้นพักไว้บนตะแกรง

ต่อไปเป็นการเตรียมนํ้ายำ โดยการนำพริกขี้หนูแดงหั่นใส่ลงในถ้วย ใส่ตามด้วยนํ้ามะนาว, นํ้าปลา และนํ้าตาลทราย ใช้ช้อนคนผสมให้เข้ากันจนนํ้าตาลละลาย เสร็จแล้วให้ใส่หมูสับรวนพอสุกลงไป ตามด้วยหอมแดงซอย และผักชีลาวซอย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ตักนํ้ายำใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมกับใบกัญชาทอดกรอบ

พท.ป.เบญจวรรณ แนะนำ ว่า การใส่ “ใบกัญชา” ลงในเมนูอาหารต่าง ๆ จากสรรพคุณใบกัญชาถ้าใส่ในปริมาณเหมาะสมจะช่วยเจริญอาหาร และช่วยปรับสมดุลให้ใจเย็นและผ่อนคลาย เช่น เมนู “รื่นเริงบันเทิงยำ” ใช้ใบกัญชา 5 ใบต่อจาน


สำหรับเมนู รื่นเริงบันเทิงยำ ของอภัยภูเบศร เดย์ สปา เป็นสูตรแจกให้ประชาชนนำไปต่อยอดอาชีพ

สนใจอยากจะลิ้มลองรับประทานอาหารจากเมนูกัญชาเพื่อสุขภาพ อาหาร ขนม และเครื่องดื่ม ได้ที่ “อภัยภูเบศร เดย์ สปา” โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี มีเมนูอาหารมากมายหลายแบบให้เลือกทดลองทาน สามารถติดตามข่าวสารและสูตรเมนูอาหารอื่น ๆ ได้ที่เฟซบุ๊ก อภัยภูเบศร เดย์ สปา โทร. 0-3721-7127 และ 0-3721-1088 ต่อ 3123 เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00-16.00 น. พท..เบญจวรรณบอกว่า จำกัด 50 คิว/วัน เปิดรับบัตรคิว ตั้งแต่เวลา 09.00 น. และปิดรับบัตรคิวเมื่อครบจำนวน

สำหรับวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค. 2564 ติดตามเมนูกัญชาเพื่อสุขภาพ “กัญแปบเค็ม”.

ที่มา:

https://www.dailynews.co.th/article/841763


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved