วิสาหกิจชุมชนสมุนไพรหาดเล็ก จังหวัดตราด เดินหน้าปลูกกัญชา เพื่อการแพทย์ เป็นแหล่งเรียนรู้ และส่งเสริมอาชีพให้กลุ่มและชุมชน 

Share this content.

นายณรงค์ เทพเสนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด พร้อมด้วย นายแพทย์ เทวัญ ธานีรัตน์ ผู้อำนวยการกองการแพทย์ทางเลือก กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข นายวศิน พงษ์ศิริ ผู้แทนพรรคภูมิใจไทย ร่วมเปิดแปลงปลูกกัญชาจำนวน 600 ต้น พร้อมมอบใบอนุญาตปลูกกัญชาให้วิสาหกิจชุมชนสมุนไพรหาดเล็ก โดยสมาชิกกลุ่มฯ นายกเทศมนตรีตำบลหาดเล็ก และชาวบ้านร่วมงานจำนวนมาก

นายปิยวุฒิ ประสิทธิเวช กำนันตำบลหาดเล็กและที่ปรึกษาวิสาหกิจชุมชนพืชสมุนไพรหาดเล็ก กล่าวว่า หลังจากการจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรหาดเล็กแล้ว ได้ทำเรื่องขอใบอนุญาตผลิต(ปลูก) ยาเสพติดให้โทษ ประเภทที่ 5 เฉพาะกัญชา ตามใบอนุญาตเลขที่ 1/2565 (ป) จนได้รับใบอนุญาตปลูกกัญชาได้ จำนวน 600 ต้น โดยการปลูกในครั้งนี้ได้ร่วมกับกองการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สนับสนุนสายพันธุ์กัญชา และให้ความรู้ในด้านต่าง ๆ และเมื่อได้ผลผลิตแล้วจะส่งมอบช่อและดอกกัญชา กองการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก นำไปใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ต่อไป อย่างไรก็ตามนอกจากประโยชน์ในทางการแพทย์ของกัญชาแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมสร้างอาชีพให้กับวิสาหกิจชุมชนฯ และชาวบ้านในตำบลหาดเล็ก รวมทั้งเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้วิธีการปลูกพืชกัญชาสำหรับผู้ที่สนใจ อีกด้วย

ทั้งนี้ หลังจากที่ นายณรงค์ เทพเสนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด และนายแพทย์ เทวัญ ธานีรัตน์ ผู้อำนวยการกองการแพทย์ทางเลือก กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ร่วมการเปิดแปลงปลูกกัญชาแล้ว ได้ร่วมปลูกกัญชาต้นแรกของจังหวัดตราดอย่างเป็นทางการ ขณะที่ภายในงานยังมีการนำอาหาร เครื่องดื่ม ขนม ที่ใช้ส่วนผสมจากใบกัญชาและกัญชง มาจำหน่ายให้กับผู้ที่ร่วมงานด้วย

ที่มา:

https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG220228171255289


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved