วิสาหกิจชุมชนอุทัยฯปลูกกัญชาแปรรูป สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับชุมชน

Share this content.

สกู๊ปพิเศษ : วิสาหกิจชุมชนอุทัยฯปลูกกัญชาแปรรูป  สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับชุมชน

การันตีทำเงินได้ไม่ต่ำกว่า 200,000 บาทต่อเดือน คนห้วยคตรวมตัวตั้ง “วิสาหกิจชุมชนสุขฤทัย” ปลูกกัญชาโรงเรือนเดียว แปรรูปต่อยอดทำผลิตภัณฑ์อาหารคาวหวาน ทั้งแกง ต้ม ผัด ทอด ทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำ เล็งขยายเฟสสองต่อ

หลังจากมีการปลดล็อกกัญชา เปิดทางให้มีการนำ “กิ่ง ก้าน ราก ใบ” มาใช้ทางการแพทย์-แปรรูปอย่างแพร่หลาย..ทำให้ขณะนี้ “กัญชา”เริ่มกลายเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญในหลายพื้นที่ ซึ่งในจังหวัดอุทัยธานี พบว่า “วิสาหกิจชุมชนสุขฤทัยเกษตรปลอดภัย บ้านหมู่ 6 ต.สุขฤทัย อ.ห้วยคต จ.อุทัยธานี” ได้แปรรูปกัญชาเป็นผลิตภัณฑ์ผสมกัญชาออกมาจำหน่ายสร้างผลตอบแทนทางเศรษฐกิจให้แก่คนในชุมชนได้

นายไกรราช เล่าเกษตรวิทย์ ประธานวิสาหกิจชุมชนสุขฤทัยเกษตรปลอดภัย อ.ห้วยคต จ.อุทัยธานี กล่าวว่า ก่อนหน้านั้นตนเองได้ลงทุนปลูกต้นเมล่อน และได้ตั้งชื่อว่า สุขฤทัยฟาร์มเมล่อนอุทัยธานี มาได้ 5 ปี ไม่ประสบความสำเร็จ โดยขาดทุนมาตลอด หลังจากนั้นตนเองก็ได้มีแนวความคิดใหม่พรรคภูมิใจไทย นโยบายกัญชา ก็ไปขอเอกสารการปลูกต้นกัญชา  หลังจากนั้นตนเองก็ได้เข้าร่วมกับ รพ.สต.สุขฤทัย ก็ได้รับอนุญาตในการปลูกต้นกัญชา โดยเริ่มต้นในการปลูก 10 ม.ค. 2564 ที่ผ่านมา หลังจากนั้นตนเองก็ได้จัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสุขฤทัยเกษตรปลอดภัย พร้อมกับได้นำผลผลิตของกัญชามาจัดแปรรูปเป็นอาหารต่างๆการปลูกกัญชาในปัจจุบันบอกได้เลยว่าเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของประเทศไทยที่สามารถทำรายได้ให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนของเรา  และก็เป็นโอกาสดีที่เกษตรกรได้เข้าถึงยาคืออย่างน้อยก็ปลูกมาปรุงกันเองในชุมชนได้

แต่สำหรับวิสาหกิจชุมชนของเราซึ่งมีสมาชิกหลายคน จึงมีการแยกให้แต่ละคนนำกิ่ง ก้าน ราก ใบกัญชา ไปต่อยอดแปรรูปตามที่แต่ละคนถนัด เช่น นางน้อย ต้องการที่จะทำก๋วยเตี๋ยว อีกคนหนึ่งทำข้าวผัด อีกคนหนึ่งทำน้ำพริก อีกคนทำกาแฟ ทำอะไรก็ได้ที่แต่ละคนถนัด ซึ่งเป็นการระดมความคิด ความสามารถแต่ละคนออกมา หลังจากนั้นได้นำผลิตภัณฑ์ของตนเองออกจำหน่าย ก็นำรายได้มาร่วมกัน แล้วหักค่าส่วนต่างๆ ของแต่ละคนออกไป หลังจากนั้นผลกำไรก็นำเข้าสู้กลุ่ม หลังจากครบรอบของกัญชาก็จะนำผลประโยชน์มาแบ่งกันไปแต่ละคน ซึ่งสร้างรายได้ให้แต่ละคนอย่างงาม

กระทั่งทำให้กัญชาที่ทางวิสาหกิจชุมชนฯ ร่วมกันปลูกแบบปลอดสารพิษอยู่ 1 โรงเรือน 50 ต้น สามารถนำมาต่อยอดแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ผสมกัญชาได้อย่างหลากหลาย เช่น กล้วยฉาบ มันฝรั่ง มันม่วง มันญี่ปุ่น ป๊อปคอร์น จะขายอยู่ที่ราคาถุงละ 35 บาท พริกทอดเคลือบผงใบกัญชา 100 บาท และพริกแกงผสมผงใบกัญญา กิโลกรัมละ 220 บาท ยาหม่อง 88 บาท ชากัญชา ชงร้อน ถุงละ 100 บาท น้ำต้มกัญชาพร้อมดื่ม ขายขวดละ 35 บาท ก๋วยเตี๋ยวกัญชา 59 บาท และเมนูกับข้าวผสมกัญชาเริ่มต้นที่ 60 บาท นอกจากนี้ยังมี Signature ที่สำคัญอีกตัวหนึ่งก็คือต้มไก่บ้าน ผัดฉ่า

“ตอนนี้ทั้งน้ำต้มกัญชา กล้วย ฉาบกัญชา มันฝรั่งทอดกัญชา มันม่วงทอดกัญชา มันญี่ปุ่นทอดกัญชา ป๊อปคอร์นกัญชา พริกทอดกัญชา พริกแกงกัญชา ที่เป็นสินค้าที่ขายดีจนผลิตไม่ทัน ซึ่งทั้งหมดใช้กิ่ง ก้าน ราก ใบกัญชาคุณภาพปลอดสารพิษของวิสาหกิจชุมชนฯ เป็นส่วนผสมในปริมาณที่เหมาะสม ได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะน้ำต้มกัญชาเรารักกัน  เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุดในวิสาหกิจชุมชน มียอดขายหลายพันขวดต่อเดือน สร้างรายได้ให้แก่คนในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้ไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาทต่อเดือนทีเดียว”

นายไกรราชกล่าวด้วยว่า หลังจากผลิตภัณฑ์ผสมกัญชาของวิสาหกิจชุมชนฯ เราได้รับความนิยมมากขึ้น จึงมีโครงการที่จะขยายกำลังการผลิต เพิ่มโรงเรือนปลูกกัญชาในเฟสที่ 2 อีก แต่ในเฟสใหม่นี้ จะเน้นการใช้ประโยชน์จากดอกกัญชา โดยแบ่งผลผลิตที่ได้กับรัฐในสัดส่วน 50 ต่อ 50

นายไกรราช กล่าวต่อว่า สำหรับท่านที่สนใจเข้ามาเที่ยวเข้ามาพูดคุย ขอคำปรึกษา ในเรื่องการขออนุญาตการปลูกต้นกัญชา ที่ถูกต้องตามกฎหมาย  ร่วมทั้งท่านที่จะเข้ามาชิมรสอาหารเมนูกัญชาต่างๆ หรือจะสั่งจองอาหารเมนูกัญชา สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 08-6202-0444 คุณไกรราช หรือกดที่เฟสสุขฤทัยฟาร์มเมล่อนอุทัยธานีโดยจะมี จีพีเอส บอกเส้นทางดังกล่าว

ที่มา:

https://www.naewna.com/local/585103


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved