ศึกษาธิการ จ่อเปิด หลักสูตร กัญชา ให้ กศน.

Share this content.

ศึกษาธิการ เตรียมเซ็นต์ MOU กับ สาธารณสุข เปิดหลักสูตร กัญชา ของ กศน. หวัง สร้างอาชีพ และรายได้

มาเรียนกัญ! จากกระแสมาแรง ของการเปิดตัว อาหารจากกัญชา ของโรงพยาบาล เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี ที่เรียกเสียงฮือฮา ได้อย่างมาก

ล่าสุด นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงาน กศน. เตรียมที่จะลงนามความร่วมมือ ระหว่างกระทรวงสาธารณสุข กับ กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อพัฒนาหลักสูตรการประกอบธุรกิจอาหารจากกัญชา และกัญชง

แนวคิดนี้ เป็นการประสานกับแนวคิดของหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ต้องการจะพัฒนาองค์ความรู้ จากภูมิปัญญากัญชาไทย

ทั้งนี้ รัฐมนตรีช่วยศึกษาธิการ กล่าวว่า แนวคิดที่กำลังจะทำนี้ เป็นการพัฒนาต่อยอด จากแนวทางของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร นำมาสู่แนวคิดการเรียนรู้ กัญชา ที่ถูกต้อง และวางเป็น ระบบการศึกษาอย่างจริงจัง เพื่อสร้างการเรียนรู้ให้แก่ผู้เรียน กศน.

สำหรับ หลักสูตรดังกล่าวนั้น ทาง นางกนกวรรณ กล่าวว่า ระยะแรกจะเน้นไปยังศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนของจังหวัดที่มีวิสาหกิจชุมชนที่ได้รับอนุญาตให้ปลูกกัญชา และจะขยายไปต่อในผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ปลูกกัญชงในที่สุด

“โดยในเบื้องต้น จะ ให้ทาง กศน. พัฒนาหลักสูตร ดับโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร แล้วจะจัด
อบรมพัฒนาสมรรถนะครูผู้สอน และบุคลากร กศน. เพื่อให้สามารถจัดการเรียนการสอนแก่ผู้เรียน กศน. ได้อย่างถูกต้อง
พร้อมจะลงพื้นที่เยี่ยมชมระบบเพาะปลูกกัญชา ของวิสาหกิจชุมชนที่ได้รับอนุญาตให้ปลูกกัญชา เพื่อเป็นข้อมูลพัฒนาหลักสูตร กศน.ต่อไป ” รมช.ศึกษาธิการ กล่าว

ที่มา :

https://ejan.co/news/6002bb4e2175f


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved