ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี แนะ! ร้านอาหารมีเมนูกัญชาหรือไม่มีเมนูกัญชา ก็ควรติดป้ายชัดเจน

Share this content.

ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี แนะข้อปฏิบัติสำหรับร้านค้าขายอาหาร เครื่องดื่ม ขนม ที่มีส่วนผสมของ “กัญชา” ควรติดป้ายให้ชัดเจน และขณะเดียวกันร้านไหนไม่ใส่กัญชาแน่ๆ ในทุกเมนู ก็แนะนำทำป้ายบอกตัวโตๆ เพื่อความมั่นใจในการบริโภคผลิตภัณฑ์

วันนี้ (14 มิ.ย.) เพจ “Ramathibodi Poison Center” หรือ ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความระบุว่า “ระหว่างรอกติกากำกับดูแลการใช้กัญชาของบ้านเราออกมาชัดๆ ตอนนี้ร้านอาหาร ขนม เครื่องดื่มมีเมนูกัญชาออกมาเยอะโพสต์นี้สำหรับร้านต่างๆ หากจะใส่กัญชา หรือจัดให้มี THC ในผลิตภัณฑ์ ขอให้ทางร้านกรุณาทำตามนี้ แต่หากร้านไหนไม่ยุ่งกัญชาเลย ขอฝากข้อ 3 ข้อเดียว

1. ติดป้ายฉลากแสดงให้ชัดเจนทั้งเมนูและบรรจุภัณฑ์
ผู้บริโภคจะได้เลือกซื้อได้ถูกต้อง หากทำได้บอกระดับ THC ต่อหนึ่งหน่วยบริโภคและต่อชิ้นมาด้วยเลย และจัดเก็บผลิตภัณฑ์แยกแบบใส่กัญชากับไม่ใส่กัญชาออกกันให้ชัดเจน (สำคัญมาก) ในต่างประเทศมีข่าวที่ครอบครัวสั่งซื้อบราวนี่ปกติกลับมากินบ้าน กินแล้วป่วยโดยคนที่อาการหนักก็เป็นเด็กๆ เช่นเคย สุดท้ายเป็นบราวนี่กัญชา ร้านเขาทำบราวนี่กัญชาไว้ปาร์ตี้กับเพื่อนๆ เอง แต่ไม่รู้ไปปนกับบราวนี่ที่ขายปกติไปได้ไง อันนี้เป็นคดีฟ้องร้องมาแล้ว

2. บอกวิธีการวิธีบริโภคและข้อควรระวังเลย เช่น
2.1 คอนเฟิร์มว่าคนซื้อไม่มีข้อห้ามต่อการรับสาร THC และกัญชา
2.2 อันไหนที่ THC เข้มข้นมาก เมาง่ายมาก แนะนำลูกค้าด้วยว่าเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้กัญชาเยอะประจำเท่านั้น ไม่ขายให้ผู้ใช้หน้าใหม่หรือคนลองใช้ครั้งแรกเด็ดขาด
2.3 แนะนำวิธีใช้ตามหน่วยบริโภคเช่นจะให้กินคุกกี้ทีละครึ่งชิ้น หรือ 1/4 ชิ้นก่อน และเฝ้าดูอาการว่าได้ผลตามต้องการรึยัง
2.4 แนะนำระยะเวลาออกทธิ์ ส่วนมากของกินจะเริ่มออกฤทธิ์ช้า 20-60 นาทีหลังกิน แนะนำอย่ากินเพิ่มก่อนระยะเวลารอออกฤทธิ์
2.5 แนะนำอาการไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้น และแนะนำให้งดขับขี่ยานพาหนะหลังใช้ 6 ชม.

3. ขณะเดียวกันร้านไหน confirm ตัวเองว่าไม่ใส่กัญชาเลยแน่ๆ ในทุกเมนู แนะนำทำป้ายบอกตัวโตๆ เลยครับ “ขนม/อาหารร้านนี้ไม่ใส่กัญชา” คนท้อง คนให้นมบุตร ผู้มีโรคประจำตัวที่ควรเลี่ยงกัญชา และเด็กๆ จะได้มั่นใจในการบริโภคผลิตภัณฑ์จากร้านของท่าน”

ที่มา:

https://mgronline.com/onlinesection/detail/9650000056574


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved