‘สกลนคร’เร่งปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ กระจายโอกาสสร้างรายได้วิสาหกิจชุมชน

Share this content.

'สกลนคร'เร่งปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ กระจายโอกาสสร้างรายได้วิสาหกิจชุมชน

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (13 ก.ค.) ที่โรงเรือนปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ วิสาหกิจชุมชนสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ตำบลค้อใต้ เลขที่ 23 หมู่ 9 ต.ค้อใต้ อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร นายแพทย์ณรงค์ จันทร์แก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสกลนคร เป็นประธานในพิธีปลูกกัญชาทางการแพทย์ของเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนไดมอนด์ภูพาน จำนวน 2 โรงเรือน ซึ่งเป็นของวิสาหกิจชุมชนปลูกพืชสมุนไพรและแปรรูปโคกภู​ 4 ที่ร่วมกับ รพสต.บ้านนางเติ่ง อ.ภูพาน และวิสาหกิจชุมชนพฤกษเวชหลุบเลา​ 2 ที่ร่วมกับ รพ.สต.บ้านกกปลาซิว อ.ภูพาน สถานที่ปลูก​ บ้านนางเติ่ง​ ต.โคกภู​ อ.ภูพาน

ทั้งนี้ เป็นการดำเนินการภายใต้ข้อกำหนดของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้กำหนดนโยบายให้พัฒนากัญชาทางการแพทย์และเศรษฐกิจ โดยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้อย่างถูกกฎหมาย กัญชาเป็นหนึ่งในพืชสมุนไพรที่เก่าแก่ ที่ทรงคุณค่าเป็นอย่างมากประเทศไทย ได้เริ่มดำเนินการพัฒนา ผลิตภัณฑ์ยากัญชาที่มีคุณภาพ เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ส่งผลให้ปัจจุบันมีผู้ป่วยที่ได้รับยากัญชาทั้งแผนปัจจุบันและแผนไทย จากสถานพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกกัญชา ร่วมกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข กว่า 300 กลุ่ม เพื่อนำผลผลิตที่ได้มาผลิตเป็นน้ำมันกัญชา และส่วนผสมของยากัญชาแผนไทย รวมถึงต่อยอดให้เกิดการศึกษาวิจัย ผลิตภัณฑ์สุขภาพอื่นๆ เช่น ยา อาหาร เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สมุนไพร เป็นต้น การขับเคลื่อนกัญชาทางการแพทย์และเพื่อสร้างเศรษฐกิจ เพื่อกระจายโอกาส และสร้างรายได้กับวิสาหกิจชุมชน

โดยเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนไดมอนด์ภูพานที่ประกอบด้วยวิสาหกิจชุมชน 13 แห่ง ผ่านอนุญาตจากทางราชการแล้วทั้ง 13 แห่ง ได้เริ่มทยอยลงมือปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์แล้วทั้งหมด จนกระทั่งเริ่มมีผลผลิตที่พร้อมสำหรับการจำหน่ายแล้ว ในส่วนของใบกัญชาปลอดสารพิษ ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งถือว่ากัญชาของจังหวัดสกลนคร เป็นกัญชาพันธุ์หางกระรอกที่ดีที่สุดในโลก ที่มีประโยชน์หลากหลาย ทั้งการต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อราเชื้อแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ ช่วยผ่อนคลายบรรเทาความเครียด บำรุงสายตา เสริมสร้างกระดูก ต้านอาการลมชัก ลดความเหนื่อยล้าเรื้อรัง ป้องกันเซลล์สมองเสื่อม เป็นต้น

โดยผู้ที่สนใจซื้อใบกัญชาสดปลอดสารพิษที่ถูกกฎหมาย เพื่อประกอบอาหารหรือเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อื่นๆ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ เฟซบุ๊ก เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกกัญชาไดมอนด์ภูพาน หรือโทรศัพท์ 095-669-2515 ซึ่งจะเป็นการอุดหนุนเกษตรกรของวิสาหกิจชุมชนในเครือข่าย เพื่อให้สมาชิกวิสาหกิจชุมชนสามารถมีรายได้เพิ่มเติมในครัวเรือนและยืนหยัดได้อย่างยั่งยืนต่อไป

ที่มา:

https://www.naewna.com/local/587464


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved