สตูลจัดพิธีเก็บเกี่ยวช่อดอกกัญชา พร้อมโชว์ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปแล้วในแบบต่างๆ

Share this content.

สตูล – รพ.สต.บ้านเขาแดง ร่วมกับสตูลวิสาหกิจชุมชนเพื่อเศรษฐกิจทางเลือกจังหวัดสตูล จัดทำโครงการปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ พร้อมทำพิธีเก็บเกี่ยวช่อดอกกัญชา และโชว์ผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ผ่านการคัดสรรมาแล้ว

วันนี้ (12 ก.ค.) ที่บ้านสะพานวา หมู่ที่ 5 ต.ป่าแก่บ่อหิน อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเขาแดง ร่วมกับ วิสาหกิจชุมชนเพื่อเศรษฐกิจทางเลือกจังหวัดสตูล จัดทำโครงการปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ โดยจัดพิธีเก็บเกี่ยวช่อดอกกัญชา พร้อมเชิญ นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล นายวรศิษย์ เลียงประสิทธิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 2 จังหวัดสตูล นายพิชญพัทธ์ เรืองชาตรี นายอำเภอทุ่งหว้า นายสมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ร่วมเป็นสักขีพยาน 

พร้อมกันนี้ ภายในงานได้มีการนำผลผลิตจากกัญชาในส่วนที่กฎหมายกำหนดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น ซู่ซ่าร่าเริง ซึ่งเป็นการสกัดน้ำกัญชามาผสมกับใบชาและน้ำมะนาว เพิ่มรสชาติให้รู้สึกสดชื่น ดื่มแล้วทำให้เจริญอาหาร นอกจากนี้ ทางโรงพยาบาลทุ่งหว้ายังนำลูกประคบกัญชา ซึ่งมีส่วนผสมสมุนไพรทั่วไป แต่เพิ่มในส่วนของกัญชาในการช่วยลดการอักเสบของบาดแผลและสมานแผล แก้ปวดเมื่อยร่างกาย

น.ส.อนศา ยาหยาหมัน แพทย์แผนไทย รพ.ทุ่งหว้า กล่าวว่า ขณะนี้ทาง รพ.ทุ่งหว้าไม่มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากกัญชา มีแต่เพียงคลินิกกัญชาในการรักษากลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็ง โรคพาร์กินสัน โรคนอนไม่หลับ ซึ่งจะมีแพทย์คอยให้คำปรึกษาในการใช้กัญชาทางการแพทย์

ซึ่งใน จ.สตูล มี 4 โรงพยาบาลที่เปิดคลินิกกัญชาในการรักษาแล้ว คือ รพ.สตูล รพ.ควนกาหลง รพ.ท่าแพ และ รพ.ทุ่งหว้า โดยวันนี้เป็นเพียงตัวอย่างนำมาให้ชมว่ากัญชาสามารถแปรรูปเป็นเครื่องดื่มและลูกประคบได้

น.ส.ธวัลรัตน์ จันทร์เพ็ญ กล่าวว่า Happy Llfe หนึ่งในวิสาหกิจชุมชนเพื่อเศรษฐกิจทางเลือกจังหวัดสตูล ที่คิดค้นผงปรุงรสสี่สหาย เพิ่มความกลมกล่อมให้อาหารจานโปรด ซึ่งมีส่วนผสมของเครื่องเทศแล้วยังผสมกัญชาเพิ่มรสชาติให้อาหารน่าทาน มาจัดแสดงโชว์และวางจำหน่ายในราคา 50 กรัม 199 บาท พร้อมกัญชาชงดื่ม 10 ซอง ราคา 390 บาท นอกจากนี้ ยังมีรากกัญชานำมาบดต้ม รักษาเบาหวานและความดัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.08-6288-8960

สำหรับช่อกับดอกกัญชา ยังเป็นยาเสพติดที่ภาครัฐควบคุมการใช้ในวงการแพทย์เท่านั้น โดยสามารถใช้ได้เฉพาะใบ ลำต้นและรากเท่านั้นในการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ที่มา:

https://mgronline.com/south/detail/9640000067870


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved