สธ.ลุยใช้สมุนไพร ยาธาตุบรรจบ-นวโกฐ-กัญชา ดูแลผู้ป่วย “ลองโควิด” เริ่ม 18 ม.ค.นี้

Share this content.

สธ.ลุยใช้สมุนไพร ยาธาตุบรรจบ-นวโกฐ-กัญชา ดูแลผู้ป่วย “ลองโควิด” เริ่ม 18 ม.ค.นี้ เผย “ฟ้าทะลายโจร” บรรเทาอาการโควิดได้ผลดี

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2565 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และ นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แถลงข่าวแพทย์แผนไทยรวมพลังทั้งแผ่นดินสู้ภัยโควิด โดยนายสาธิต กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา ทำให้มีการพัฒนายาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร เพื่อใช้กับกลุ่มผู้ติดเชื้อพบว่าได้ผลดี แพทย์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อีกทั้งประชาชนให้การยอมรับและมีการจัดหามาใช้กินเป็นยาประจำบ้าน จากนี้จะมีการส่งเสริมสมุนไพรไทยมากขึ้น

นายสาธิต กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังพบว่าในกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิดประมาณ 30% ที่มีอาการหลังป่วยระยะยาว หรือ Long Covid ก็จะมีการใช้ตำรับยาสมุนไพรไทยมาใช้ดูแลเช่นกัน รวมถึงจะส่งเสริมให้ใช้สมุนไพรเด่นภายในจังหวัดมาอยู่ในเมนูอาหาร เพื่อกินเสริมภูมิคุ้มกัน หรือเรียกว่าขับเคลื่อนนโยบายกินอาหารเป็นยา ย้ำว่าการพัฒนาสมุนไพรไทยจะเดินหน้าบนพื้นฐานทางวิชาการเป็นหลัก

ด้าน นพ.ยงยศ กล่าวว่า 2 ปีที่มีการระบาดของโรคโควิด แพทย์แผนไทยได้พิสูจน์แล้วว่า สารเอนโดรกราโฟไลด์ ในยาฟ้าทะลายโจรปริมาณ 180 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเวลา 5 วัน สามารถรักษาผู้ป่วยโควิดได้เป็นอย่างดี แต่เราพบว่าผู้ป่วยโควิดที่หายป่วยแล้วจะมีอาการลองโควิด ประมาณ 30% ของจำนวนผู้ป่วย อย่างปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ วิตกกังวล มีไข้ อ่อนล้า มึนงง วิงเวียน นอนไม่หลับ ท้องอืด ท้องเสีย หายใจไม่อิ่ม ซึมเศร้า ซึ่งยังไม่มีแนวทางการรักษาเฉพาะ

นพ.ยงยศ กล่าวต่อว่า แพทย์แผนไทยจะได้นำศาสตร์ของแพทย์แผนไทยมารักษา เช่น ตำรับยาหอมนวโกฐ ยาห้าราก ยาประสาทสะมะแว้ง ยาสหัสธารา เป็นต้น ซึ่งได้ผลดี ขณะนี้มีการเผยแพร่ความรู้ให้กับแพทย์แผนไทยทั่วประเทศแล้ว 2,000 คน ขณะเดียวกันจะจัดออกหน่วยแพทย์แผนไทยเคลื่อนที่ดูแลผู้ป่วย ซึ่งรัฐบาลอนุมัติงบให้กรมแพทย์แผนไทยฯ ดูแลผู้ป่วยอาการลองโควิด 246 ล้านบาท ดูแลอย่างน้อยกว่า 4 แสนคนในปี 2565 เริ่มคิกออฟวันแรกวันที่ 18 ม.ค. ที่ห้างเซ็นทรัล จ.ลำปาง และมีแผนเคลื่อนที่ทุกภูมิภาค

ด้าน นพ.ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ กล่าวว่า อาการลองโควิดที่พบบ่อย คือ การอักเสบ เกิดความเสียหายกับอวัยวะต่างๆ จะใช้ตำรับยาธาตุบรรจบมาใช้ในการบำรุง ฟื้นฟูธาตุในร่างกายให้กลับมาปกติ ส่วนกรณีอาการลองโควิดที่มีผลต่อระบบประสาทแปรปรวน ก็จะใช้ตำรับยานวโกฐ มาช่วยเรื่องการไหลเวียนโลหิต และมีน้ำมันกัญชาตำรับอาจารย์เดชาในการรักษาแก้อาการปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ทั้งนี้ แต่ละคนจะมีปัญหาแตกต่างกัน ตำรับยาที่ใช้ก็แตกต่างกัน โดยหลักๆ จะใช้เวลาในการรักษาประมาณ 3 เดือนขึ้นไป

เมื่อถามถึงการใช้ยาฟ้าทะลายโจรกับผู้ป่วยโควิดที่ผ่านมา นพ.ขวัญชัย กล่าวว่า ถือว่าได้ผลดี โดยมีอัตราการใช้ใน รพ.ประมาณ 3 แสนราย ประมาณ 2-3 ล้านเม็ด ส่วนที่ประชาชนซื้อมาใช้เองคาดว่าน่าจะมากกว่านี้ประมาณ 2-3 เท่าของที่ใช้ใน รพ. จากการติดตามผลไม่พบว่ามีผลข้างเคียงอันตรายต่อตับและไต ช่วยประหยัดงบในการรักษาประมาณกว่าพันล้านบาท ปัจจุบันยังมีการใช้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงในกลุ่มประชาชนก็ยังมีความนิยมใช้อยู่

“ส่วนตำรับยารักษาอาการลองโควิด ถ้าคิดตามจำนวนผู้ที่มีอาการเหล่านี้ราวๆ 30% จำนวนผู้ป่วยก่อนหน้านี้ ก็จะอยู่ที่ประมาณ 7 แสนคน หากคิดแค่อัตราการรักษารายละ 500 บาทเท่ากับว่าช่วยเสริมได้ดี ซึ่งล่าสุดรัฐบาลยังมีการจัดสรรงบปี 2565 มาให้อีก 246 ล้านบาทเพื่อใช้ดูแลอาการลองโควิดกว่า 4 แสนราย” นพ.ขวัญชัย ระบุ

ที่มา:

https://www.khaosod.co.th/covid-19/news_6834552


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved