สธ.เผยปชช.สนใจเวทีกัญชาฯ สุรินทร์ มี.ค.จัดต่อที่กาญจบุรี-ระนอง

Share this content.

สธ.เผยปชช.สนใจเวทีกัญชาฯ สุรินทร์ มี.ค.จัดต่อที่กาญจบุรี-ระนอง

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม นพ.ภูวเดช สุรโคตร ผู้ช่วยปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงผลการจัดงานประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์สัญจร เขตสุขภาพที่ 9 ที่ จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 4 – 6 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งจัดขึ้นภายหลังมีประกาศปลดล็อกพืชกัญชา กัญชง ออกจากยาเสพติดประเภทที่ 5 (ยส.5) ว่า สำหรับภาพรวมในการจัดงานนั้น มีผลตอบรับออกมาดี ทั้งในส่วนของผู้ที่มาร่วมงาน ส่วนราชการ และพี่น้องประชาชน เพราะนอกจากจะมีพี่น้องประชาชนที่ จ.สุรินทร์ ไปร่วมงานแล้ว ยังมีประชาชนในจังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมงานด้วย ทั้ง บุรีรัมย์ นครราชสีมา และชัยภูมิ นอกจากนี้ ยังมีประชาชนจากเขตสุขภาพอื่นๆ ไปร่วมสังเกตการณ์ด้วย เช่น ขอนแก่น ร้อยเอ็ด เป็นต้น

นพ.ภูวเดช กล่าวว่า ในส่วนของการให้บริการตรวจรักษา พบว่า มีประชาชนให้ความสนใจในกัญชาทางการแพทย์และเข้ารับบริการหลายร้อยคน และส่วนการจำหน่ายสินค้า มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังจากวันแรกๆ ที่ได้เพียงหลักหมื่นบาท แต่หลังจากที่ประชาชนทราบข่าว ก็ทยอยไปร่วมงานจนมีมูลค่าเพิ่มไปจนถึงหลักแสนหลักล้านบาทในแต่ละวัน

“ซึ่งตรงส่วนนี้น่าจะเป็นการตั้งต้น เพราะจริงๆ เป้าหมายของเราคือ ต้องการให้พี่น้องประชาชนที่ไปร่วมงานได้เห็นว่า มีผลิตภัณฑ์ สินค้าที่ทำจากกัญชา เพื่อเป็นตัวอย่างและนำไปต่อยอดทั้งการปลูก และแปรรูปได้ เพื่อให้เกิดความหลากหลายและความแปลกใหม่ ซึ่งผลที่ได้ในงานน่าจะเป็นการตั้งต้น และเราคิดว่าการต่อยอดในอนาคตจะเป็นมูลค่าที่มีมากขึ้น” นพ.ภูวเดช กล่าว

นพ.ภูวเดช กล่าวอีกว่า สำหรับการจัดงานประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์สัญจร ในครั้งต่อไป จะหมุนไปจัดที่เขตสุขภาพที่ 5 จ.กาญจนบุรี ช่วงวันที่ 11-13 มีนาคม และวันที่ 18-20 มีนาคม เขตสุขภาพที่ 11 จ.ระนอง โดยจะจัดหมุนเวียนไปทุกสัปดาห์จนครบทั้ง 12 เขตสุขภาพ โดยจะงดเว้นกิจกรรมแค่ช่วงสงกรานต์เท่านั้น

ที่มา: https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_3219508


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved