“สมศักดิ์” ชู “กระท่อม-กัญชา-ฟ้าทะลายโจร” ยอดสมุนไพร สร้างเศรษฐกิจ

Share this content.

รมว.ยุติธรรม เปิดงานกระท่อม กัญชา และสุดยอดสมุนไพร” สร้างอาชีพให้ชาวบ้าน แจง “กัญชา” กม.ยาเสพติดใหม่ถอดให้ใช้เป็นยา แต่ยังติดล็อกประกาศสาธารณสุข

วันนี้ (25 พ.ย.) เวลา 15.00 น. ที่ศูนย์การค้า พาราไดซ์ พาร์ค กรุงเทพฯ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) เป็นประธานเปิดงาน “มหัศจรรย์กระท่อม กัญชา และสุดยอดสมุนไพร” โดยมี นายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก พล.ร.อ.ชาญชัย เจริญสุวรรณ รักษาการนายกสภาการแพทย์แผนไทย นายสมพล ตรีภพนารถ ผู้บริหาร บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) นายคฑาวุธ ทองไทย หรือ อ.ไข่ มาลีฮวนน่า และ แซ็ค ชุมแพ นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ร่วมงาน โดยภายในงานมีการจัดนิทรรศการและการแสดงผลงานจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และยาสมุนไพร

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา การทำงานของรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และตน ยืนยันได้ว่า ให้ความสำคัญกับพืชสมุนไพรเหล่านี้ พืชกระท่อมและฟ้าทะลายโจร นั้นถือเป็นวิถีชาวบ้าน สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ทั้งการรักษาโรค การกินใบเพื่อแทนยาชูกำลัง ขณะเดียวกัน พืชเหล่านี้ ยังสามารถนำไปเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว ขณะที่กัญชาแม้เวลานี้ยังคงเป็นยาเสพติด แต่ส่วนตัวนั้นยังมองว่า มีประโยชน์ในเรื่องของการเอามาสกัดเป็นยารักษาโรค

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการปลดล็อกกัญชา ตามประมวลกฎหมายใหม่ ที่กำลังจะประกาศใช้ในวันที่ 9 ธ.ค. ตนได้ถอดออกไปจากตัวกฎหมายให้แล้ว แต่ยังไม่สามารถพูดได้ว่ากัญชาไม่ใช่ยาเสพติด เพราะยังมีประกาศกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งระบุว่า กัญชาเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ซึ่งจะยังคงมีผลบังคับใช้บังคับต่อไป ก่อนที่กระทรวงสาธารณสุขจะออกประกาศฉบับใหม่ ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด จากนี้จึงต้องติดตามว่ากระทรวงสาธารณสุข จะผลักดันอย่างไรต่อไป เพราะตนเห็นประโยชน์ในเรื่องของการสกัดเป็นยารักษาโรค เช่น การป้องกันการคลื่นไส้ อาเจียน ในผู้ป่วยที่รับเคมีบำบัด รักษาโรคลมชัก บรรเทาหอบหืด ลดอาการปวดเรื้อรัง เป็นต้น ตนจึงเดินหน้าปลดล็อกกัญชาออกจากประมวลกฎหมายยาเสพติด เพราะมองว่าเรื่องนี้ประชาชนได้ประโยชน์

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับฟ้าทะลายโจรนั้นก็ถือว่าโด่งดังทั่วโลก เพราะ สกายนิวส์ สื่อชื่อดังของประเทศอังกฤษ ได้เผยแพร่ว่า ประเทศไทยใช้ยาฟ้าทะลายโจรรักษาผู้ต้องขังโควิด-19 หายกว่า 69,000 คน จนต่างชาติหันมาสนใจ โดยเรื่องนี้เริ่มมาจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำกลางเชียงใหม่ และผู้ต้องขังได้กินยาฟ้าทะลายโจรแล้วพบว่ามีอาการดีขึ้น โดยทางเลือกในเวลานั้น ก็มีไม่มาก เพราะยารักษาโควิด-19 มีราคาสูงถึงเม็ดละเกือบ 100 บาท และยังเป็นยาที่ยังขาดตลาด เพราะต้องนำเข้าจากต่างประเทศเท่านั้น แต่ขณะนี้ยาดังกล่าว มีราคาเพียงเม็ดละ 16 บาทเท่านั้น เพราะประเทศไทยมีฟ้าทะลายโจรเป็นยาตัวเลือก ไม่ต้องพึ่งยาจากต่างประเทศเป็นหลักอีกต่อไป นอกจากนี้ ในส่วนของพืชกระท่อมที่มีสารไมทราไจนีน สามารถทำเป็นยาแก้ปวดได้ดีกว่ามอร์ฟีน ซึ่งในตลาดโลกมีมูลค่าถึง 500,000 ล้านบาท ตรงนี้เรากำลังเร่งวิจัยเพื่อทำให้เป็นยาในอนาคตต่อไป

“ที่กล่าวมาข้างต้นนั้น คือ งานที่กระทรวงยุติธรรมได้ดำเนินการโดยยึดประโยชน์ของสังคม พี่น้องประชาชน และผู้ต้องขัง เป็นหลัก และขอให้มั่นใจว่าสิ่งที่ผมผลักดันผมคิดแบบชาวบ้าน จับต้องได้ไม่คิดไกลจนเกินความเป็นจริง” นายสมศักดิ์ กล่าว

ที่มา:

https://mgronline.com/crime/detail/9640000117063


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved