สายเขียวขับเคลื่อนประเทศ แอฟริกาใต้เตรียมลงทุนกัญชา สร้างงาน 25,000 ตำแหน่ง

Share this content.

กัญชาก้าวขึ้นมาเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของหลายประเทศ เมื่อวันพุธที่ผ่านมารัฐบาลแอฟริกาใต้เปิดแผนแม่บทสำหรับอุตสาหกรรมกัญชามูลค่า 1,900 ล้านดอลลาร์ ที่คาดว่าจะสร้างงานได้มากกว่า 25,000 ตำแหน่ง และดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศได้มหาศาล 

หลังจากใช้เวลา 2 ปีในการศึกษาอย่างถี่ถ้วน กรมวิชาการเกษตร และกรมพัฒนาชนบทและปฏิรูปที่ดินของแอฟริกาใต้ ประกาศยุทธศาสตร์ระดับชาติเพื่อยกระดับอุตสาหกรรม และช่องทางการค้าขายของกัญชา ซึ่งเอกสารฉบับนี้รวบรวมบทเรียนจากผู้ผลิตกัญชารายใหญ่ของโลก เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา เม็กซิโก และจีน 

เมื่อกัญชากำลังจะแก้ปัญหาปากท้อง รัฐบาลแอฟริกาใต้เผยว่าการก่อตั้งอุตสาหกรรมกัญชาจะนำไปสู่ความหลากหลายและเพิ่มการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ สร้างงานและแก้ปัญหาความยากจน แต่ความท้าทายในเรื่องนี้คือการพยายามทำให้อุตสาหกรรมกัญชาในประเทศไม่ถูกครอบครองโดยบริษัทใหญ่ กลุ่มร้านขายยา ซึ่งเป็นผู้ที่มีเงินลงทุนแน่นหนาเพียงอย่างเดียว 

แผนดังกล่าวส่งเสริมทั้งการปลูกกัญชงและกัญชา โดยอนุญาตให้ใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารและยารวมไปถึงการพักผ่อนหย่อนใจ โดยพยายามเพิ่มความหลากหลายของกัญชาที่ผลิตสำหรับตลาดในประเทศและตลาดส่งออกภายใต้การกำกับดูแลและการบังคับใช้กฎหมายที่มีประสิทธิภาพ

ที่มา:


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved