หมอธีระวัฒน์ ชวนเที่ยวมหกรรม “กัญชากัญชง 360 องศาฯ” 5-7 มี.ค. ที่บุรีรัมย์ ชี้งานเดียวรู้ทุกประเด็น

Share this content.

หมอธีระวัฒน์ ชวนเที่ยวมหกรรม “กัญชากัญชง 360 องศาฯ” 5-7 มี.ค. ที่บุรีรัมย์ ชี้งานเดียวรู้ทุกประเด็น

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นหนึ่งในแพทย์ที่ศึกษาเกี่ยวกับการนำกัญชาไปใช้ในทางการแพทย์ เปิดเผยถึงการจัดงานมหกรรมกัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคมนี้ ว่า ในงานดังกล่าว แม้ตนจะไม่ได้เดินทางไปเข้าร่วมกิจกรรม เนื่องจากติดภารกิจอื่น แต่ได้มีการฝากวิดีทัศน์การบรรยายหัวข้อ “ใช้กัญชาทางการแพทย์อย่างไร ให้ได้ประโยชน์สูงสุด” ไปเปิดให้ประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมได้รับฟังและรับชมเพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับเรื่องการใช้ประโยชน์จากกัญชาเพื่อบรรเทาและรักษาโรค

“หากประชาชนรายใดมีความสนใจเรื่องของกัญชา โดยเฉพาะชาวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอแนะนำให้เข้าร่วมเที่ยวชมงานมหกรรมกัญชาฯ 360 องศา ที่ จ.บุรีรัมย์ เพราะหากท่านไปในงานนี้ ท่านจะได้องค์ความรู้ใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ประโยชน์จากกัญชา และกัญชง ได้เรียนรู้ตั้งแต่กระบวนการคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ การปลูก การเก็บเกี่ยวผลผลิต การนำไปใช้ การสกัดน้ำมันเพื่อทำเป็นยารักษาโรค การต่อยอดธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับทั้งกัญชาและกัญชง การเจรจากับคู่ค้า ที่สำคัญทำอย่างไรให้ทุกขั้นตอนดำเนินการไปได้อย่างไม่ผิดกฎหมาย” ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวและว่า ถ้าไปชมงานนี้ มั่นใจว่าทุกคนจะสามารถเข้าถึงกัญชาและกัญชงได้มากขึ้น

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวว่า แม้กัญชาและกัญชงจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับสังคมไทย แต่ประชาชนคนไทยทุกคนก็สามารถเข้าถึงกัญชาและกัญชงได้ แต่ขณะนี้สิ่งที่ตนเป็นห่วงคือ นโยบายกัญชาบ้านละ 6 ต้น ที่ประชาชนจำนวนมากยังมีความเข้าใจในเรื่องดังกล่าวไม่ชัดเจน และในบางเรื่องยังได้รับข้อมูลที่สับสน โดยเฉพาะในเรื่องของการนำส่วนต่างๆ ของต้นกัญชา ที่ไม่ใช่ช่อดอกไปใช้เพื่อประกอบอาหาร และเครื่องดื่ม ที่ยังต้องมีการให้ความรู้และสร้างความเข้าใจให้ตรงกัน นอกจากนี้ สิ่งที่ยังห่วงอีกประเด็นคือ กรณีการส่งส่วนที่เป็นช่อดอกไปขายเพื่อใช้ทางการแพทย์ ที่ได้เสนอให้สถาบันกัญชาทางการแพทย์ ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการจับคู่ระหว่างผู้ปลูกและผู้รับซื้อ ทั้งนี้เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงกัญชาและกัญชงได้อย่างแท้จริง

ที่มา:

https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_2601035


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved