“อนุทิน” ชงจดแจ้งปลูก “กัญชา” ในครัวเรือนผ่านแอปฯ ลดความยุ่งยาก วอนทุกฝ่ายช่วยผลักดัน 

Share this content.

“อนุทิน” ย้ำกัญชาเสรีทางการแพทย์ ไม่ใช่แค่เรื่องพรรคภูมิใจไทย เป็นเรื่องที่รัฐบาลและทุกฝ่ายต้องช่วยผลักดัน หลังยื่นร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ต้องหาแนวทางปลูกและใช้ ป้องกันตีความผิด เล็งเปิดแอปพลิเคชันช่วยจดแจ้งปลูกในครัวเรือน

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีพรรคภูมิใจไทยยื่นร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง เข้าสู่สภาว่า กระบวนการต่อจากนี้ต้องมาช่วยกันพิจารณาหาแนวทางปฏิบัติในการปลูกและใช้กัญชา เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด และต้องป้องกันการตีความ ซึ่งสร้างความสับสนให้ประชาชนไปจนถึงเจ้าหน้าที่ ถ้าไม่มีกฎหมายออกมากำหนดว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ก็จะเกิดความขัดแย้งระหว่าง 2 ฝ่าย ทั้งนี้ เราให้ประชาชนได้ปลูกใช้ในครัวเรือนผ่านวิธีจดแจ้ง เป็นการดึงกัญชาคืนสู่มือประชาชนไว้ใช้พึ่งพาตัวเอง ส่วนจะจดแจ้งที่ไหน เรื่องนี้มีการถามกันมามาก ก็ต้องรอดูว่าทางคณะกรรมการชุดต่างๆ จะว่าอย่างไร แต่ส่วนตัวอยากอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนด้วยการจดแจ้งผ่านแอปพลิเคชัน แล้วเจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจสอบ หากพบการกระทำผิดก็ต้องดำเนินการกฎหมาย เราไม่ต้องการสร้างความยุ่งยากให้ประชาชน แต่ต้องมีมาตรการดูแลเช่นกัน

เมื่อถามถึงความหมายของการใช้กัญชาในครัวเรือน นายอนุทิน กล่าวว่า ที่มีกฎหมายควบคุมเข้มงวด คือ การใช้สารสกัดกัญชา กัญชง ที่มีสารทีเอชซีสูงกว่า 0.2% ของน้ำหนัก ที่ต้องย้ำคือคำว่า สารสกัด ที่หมายถึงต้องผ่านกระบวนการสกัด ดังนั้น การหยิบใบมาต้มไก่ ต้มเป็นชา ผสมในอาหาร หรือการใช้ส่วนต่างๆ ของพืชที่ไม่ใช่สารสกัด ไม่ผ่านการสกัด และเป็นการใช้ในครัวเรือนย่อมทำได้ แต่หากจะปลูกในเชิงอุตสาหกรรม จำเป็นต้องขออนุญาต หลักการมีแค่นี้ 

“กฎหมายที่ออกมานั้นมุ่งเน้นให้คนไทยเข้าถึงการใช้ประโยชน์จากกัญชา เป็นเจตนารมณ์ของกฎหมาย ซึ่งความชัดเจนต่างๆ ขอให้รอดูการพิจารณาของคณะกรรมการหลังจากนี้ ปัจจุบันเรื่องของกัญชาเสรีทางการแพทย์ มิได้เป็นเพียงเรื่องของพรรคภูมิใจไทย ทว่าเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องช่วยกันผลักดัน เพื่อให้เกิดประโยชน์สุงสุดแก่ประชาชนในการมีทางเลือกเพื่อพึ่งพาตัวเอง ไปจนถึงโอกาสในการประกอบอาชีพที่เพิ่มขึ้น ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันเดินหน้า ให้กัญชากลายเป็นนวัตรกรรมด้านการแพทย์ และเศรษฐกิจ สำหรับคนไทย” นายอนุทินกล่าว

ที่มา:

https://mgronline.com/qol/detail/9650000010567


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved