“อนุทิน” ชงเปิดแอปฯ จดแจ้งขอปลูกกัญชาที่บ้าน หนุนใช้ประโยชน์ในครัวเรีอน

Share this content.

ความคืบหน้ากัญชาถูกกฎหมาย วันนี้ (1 ก.พ.65) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยว่ากระบวนการหลังพรรคภูมิใจไทยยื่น ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง เข้าสู่สภาฯ จะต้องมาช่วยกันพิจารณาหาแนวทางปฏิบัติในการปลูก และใช้กัญชา เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด ต้องป้องกันการตีความ ซึ่งสร้างความสับสนให้ประชาชน ไปจนถึงเจ้าหน้าที่ ถ้าไม่มีกฎหมายออกมากำหนดว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ก็จะเกิดความขัดแย้งระหว่าง 2 ฝ่าย

ทั้งนี้ มีการเสนอให้ประชาชน ได้ปลูกใช้ในครัวเรือน ผ่านวิธีจดแจ้ง เป็นการดึงกัญชา คืนสู่มือประชาชน สำหรับใช้พึ่งพาตัวเอง ส่วนจะจดแจ้งที่ไหน มีการถามกันมามาก ก็ต้องรอดูว่าทางคณะกรรมการชุดต่างๆ จะว่าอย่างไร แต่ส่วนตัวอยากอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ด้วยการจดแจ้งผ่านแอปพลิเคชัน ฝ่ายเจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ หากพบการกระทำผิด ก็ต้องดำเนินการกฎหมาย เราไม่ต้องการสร้างความยุ่งยากให้ประชาชน แต่เราก็ต้องมีมาตรการดูแลเช่นกัน

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า สิ่งที่กฎหมายควบคุมเข้มงวด คือ การใช้สารสกัดกัญชาและกัญชง ที่มีค่า THC สูงกว่า 0.2% ของน้ำหนัก ที่ต้องย้ำคือคำว่า สารสกัด ที่หมายถึงต้องผ่านกระบวนการสกัด ดังนั้นการหยิบใบกัญชามาต้มไก่ ต้มเป็นชา ผสมในอาหาร หรือการใช้ส่วนต่างๆ ของพืช ที่ไม่ใช่สารสกัด ไม่ผ่านการสกัด และเป็นการใช้ในครัวเรือนย่อมทำได้ แต่หากจะปลูกในเชิงอุตสาหกรรม จำเป็นต้องขออนุญาต

ปัจจุบันเรื่องของกัญชาเสรีทางการแพทย์ ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของพรรคภูมิใจไทย แต่เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องช่วยกันผลักดัน เพื่อให้เกิดประโยชน์สุงสุดแก่ประชาชน ในการมีทางเลือกเพื่อพึ่งพาตัวเอง ไปจนถึงโอกาส ในการประกอบอาชีพที่เพิ่มขึ้น ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันเดินหน้าให้กัญชา เป็นนวัตรกรรมด้านการแพทย์และเศรษฐกิจสำหรับคนไทย

ที่มา:

https://news.ch7.com/detail/547202


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved