อนุทิน วอน กว่านโยบายกัญชามาถึงจุดนี้ ไม่ง่าย ขอให้เดินไปข้างหน้า อย่าถอยหลัง

Share this content.

อนุทิน เผยประชาชนเข้าใจกัญชามากขึ้น สร้างรายได้-จ้างงาน วอนใช้ให้ถูกต้อง

เมื่อวันที่ 22 เมษายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินหน้านโยบายกัญชาทางการแพทย์ และผลที่ได้จากการประชุมวิชาการกัญชาสัญจรในแต่ละเขตสุขภาพว่า ตนเห็นถึงความเข้าใจของประชาชนต่อกัญชาดีขึ้นมาก ที่สำคัญคือมีช่องทางเสริมสร้างผลิตภัณฑ์ เน้นการอุตสาหกรรม สร้างเสริมสุขภาพมากขึ้น มีการส่งเสริมด้านธุรกิจมากขึ้น ซึ่งส่วนนี้ก็จะเสริมสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกมากขึ้น เกิดการจ้างงานมากขึ้นด้วย

นายอนุทินกล่าวว่า สำหรับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. … อยู่ในระหว่างขั้นตอนของสภาผู้แทนราษฎร แต่ต้องเน้นว่านโยบายกัญชาของ สธ.เพื่อการแพทย์และสุขภาพ ไม่ใช่การนันทนาการเป็นหลัก

“ขอวิงวอนสายอื่นๆ ก่อนว่ากว่านโยบายกัญชาจะมาถึงจุดนี้ได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องต่อสู้กันมาก เราผ่านขั้นตอนที่ยากที่สุด คือการปลดกัญชาออกจากยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 5 เราผ่านมาแล้ว ฉะนั้น หากนำไปใช้ในทางที่ผิด มีการต้องบังคับใช้กฎหมายที่ไม่ใช่ทางการแพทย์ ผมก็ขอให้เดินไปข้างหน้า อย่าถอยหลัง ทั้งนี้ พ.ร.บ.กัญชาฯ จะออกภายใน 120 วัน ตามขั้นตอนเป็นไปตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา อย่างน้อยออกไม่ทัน แต่ประชาชนก็จะเข้าถึงกัญชา กัญชงได้ในทางที่ถูกที่ควร” นายอนุทินกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ นายอนุทินและคณะผู้บริหาร สธ.อีกจำนวนหนึ่งเดินไป จ.ระนอง เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดงานวิชาการกัญชาทางการแพทย์ : ปลดล็อกกัญชา กัญชง สร้างสุขภาพ สร้างรายได้ ในเขตสุขภาพที่ 11 จ.ระนอง ที่หอประชุมโรงเรียนพิชัยรัตนาคาร อ.เมือง จ.ระนอง จัดระหว่างวันที่ 22-24 เมษายน 2565

สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจ ประกอบด้วย คลินิกกัญชาทางการแพทย์ ทั้งแพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบัน การสาธิตการปลูก การนำกัญชา กัญชง มาใช้ในระดับครัวเรือน การออกบูธแสดงผลิตภัณฑ์จากกัญชา กัญชง ทั้งอาหารคาว หวาน น้ำเพื่อสุขภาพ ยาและเวชภัณฑ์ เครื่องสำอางหลากหลายชนิด อาทิ ปังคึกคัก ไจแอนท์ร่าเริงกัญ ซาลาเปากัญชา คราฟต์โซดา คุกกี้กัญชา น้ำรักกัญ เคลิ้มกาละแม และเครื่องดื่มกัญชา เป็นต้น

ที่มา:

https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_3302462


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved