“อนุทิน” เตรียมเปิดประชุมกัญชาทางการแพทย์ สร้างสุขภาพ-สร้างรายได้

Share this content.

สสจ.ศรีสะเกษ “อนุทิน” เตรียมเปิดประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ กัญชากัญชงสร้างสุขภาพสร้างรายได้ จ.ศรีสะเกษ เตรียมเมนูเด็ด “ส้มตำกัญชา แห่งเมืองลาวาภูเขาไฟ”

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.65 นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ (สสจ.ศรีสะเกษ) เปิดเผยว่า วันที่ 9 เมษายน 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข จะเดินทางมาเป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 10 (จ.ศรีสะเกษ จ.อุบลราชธานี จ.ยโสธร จ.อำนาจเจริญ จ.มุกดาหาร) ภายใต้ชื่องานว่า “เขตสุขภาพที่ 10 หายเจ็บ หายจน รวมพล คนรักกัญ” ซึ่งกำหนดจัดระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน โดยจัดแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนต่างๆ อย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้มาร่วมกิจกรรมสามารถเลือกศึกษาหาความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับกัญชาได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งจัดโซนตรวจรักษาพยาบาลผู้ป่วย ที่ต้องมารักษาโรคด้วยกัญชา

นพ.ทนง เปิดเผยว่า การจัดงานแบ่งเป็น 3 โซน โซนแรกเป็นโซนวิชาการ การประชุมทางวิชาการและการเสวนา มีทั้งวิชาการแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์แผนไทย และการเสวนาภาคประชาชนโดยภาคประชาชนเป็นกูรู ผู้เชี่ยวชาญจะร่วมเสวนาและสาธิตการปลูกกัญชา เรื่องกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้านกัญชา การแปรรูปกัญชา ผลผลิต จากกัญชาเพื่อนำไปจำหน่ายสู่ท้องตลาด เพราะชื่องานโดยคอนเซปต์หายเจ็บ คือ กัญชาสามารถนำมาใช้ในการรักษาโรคได้หายจน คือกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจซึ่งสามารถทำรายได้ ปลูกขายเมล็ดพันธุ์และแปรรูปผลิตภัณฑ์กัญชา รวมพลคนรักกัญชาคือคนที่สนใจเรื่องกัญชา คนที่ชื่นชอบสนใจใคร่รู้เรื่องกัญชา จะมารวมกันเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน

โซนที่ 2 นิทรรศการมีการจัดบูธไม่ต่ำกว่า 30 บูธขึ้นไป เกี่ยวกับกัญชามาแสดงให้ประชาชนรับทราบ รวมทั้งจากวิสาหกิจชุมชนคนบ้านเราเปิดบูธแสดง และจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากกัญชา และบริษัทเอกชนหรือวิสาหกิจชุมชน ที่ปลูกกัญชาสำเร็จแล้วและงอกงามดี จะนำต้นกัญชงต้นกัญชา มาโชว์ให้ชมว่าปลูกได้งอกงามเพียงใด เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้มีโอกาสสัมภาษณ์ สอบถามหาความรู้และเทคนิค

โซนที่ 3 คลินิกกัญชาให้บริการรักษาผู้ป่วย และจ่ายยากัญชาให้ทั้งแพทย์แผนไทยและแพทย์แผน รวมทั้งมีหน่วยปฐมพยาบาลอยู่ในงานด้วย เพราะเคยมีกรณีการจัดงานที่ผู้ร่วมงานชิมผลิตภัณฑ์จากกัญชา ซึ่งมีหลากหลายทำให้เกิดโอเวอร์โดส ต้องมาทำการรักษาพยาบาล จึงต้องมีหน่วยปฐมพยาบาลไว้คอยดูแลกลุ่มนี้ ที่ได้รับผลิตภัณฑ์จากกัญชาเกินขนาด นอกจากนี้มีบริษัทเพลาเพลินของบุรีรัมย์ บริษัทเอกชน และวิสาหกิจของศรีสะเกษจะมาร่วมจัดแสดงผลิตภัณฑ์ด้วย

“ภายในงานจะมีจุดน่าสนใจ ในการนำอาหารพื้นถิ่นของภาคอีสานที่น่าสนใจ คือ ส้มตำกัญชา ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของ จ.ศรีสะเกษ เป็นไฮไลต์ ในวันที่ นายอนุทิน จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดด้วย” นพ.ทนง กล่าว

ที่มา:

https://www.thairath.co.th/news/local/northeast/2361875


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved