‘อภัยภูเบศร’ ซุ่มทำสูตรเมนู ‘อาหาร-เครื่องดื่ม’ ผสมกัญชา โชว์ 5-7 มี.ค.ที่สนามช้าง อินเตอร์ฯ บุรีรัมย์

Share this content.

‘อภัยภูเบศร’ ปิดครัวซุ่มทำสูตรเมนู ‘อาหาร-เครื่องดื่ม’ ผสม ‘กัญชา’ จัดโชว์ 5-7 มีนาฯ ที่สนามช้าง อินเตอร์ฯ บุรีรัมย์ ยันไม่เปิดแฟรนไชส์ แต่พร้อมอบรมให้ผู้สนใจ

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพรประธานยุทธศาสตร์การแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาล (รพ.) เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า หลังจากที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ดำเนินโครงการ “อภัยภูเบศรโมเดล” โดยเปิดคลินิกกัญชาให้บริการประชาชนมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 และขยายผลโดยอภัยภูเบศรเดย์สปา เปิดจำหน่ายอาหารที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากประชาชน และสื่อมวลจากทั่วโลก

ภญ.สุภาภรณ์กล่าวว่า การเปิดเมนูกัญชา เนื่องจากเห็นว่ามีการปลดล็อกส่วนใบ และเห็นว่าเอามาใช้ประโยชน์ได้ เพราะมีหลักฐานว่า ใบกัญชามีประวัติการใช้เป็นอาหารในคนไทยมาก่อน แต่เนื่องจากที่ผ่านมา ถูกจัดเป็นยาเสพติดมานานกว่า 60 ปี จึงได้พัฒนารูปแบบร้านอาหารจากกัญชา โดยมีระบบการเฝ้าระวังและติดตามเมนูอาหารในรูปแบบต่างๆ

“มีการสืบค้นข้อมูลจากเอกสารทางวิชาการ ตรวจหาสารทีเอชซี (THC) หรือสารเมาด้วยเครื่องมือทางห้องปฏิบัติการ (แล็บ) จากนั้นได้ใช้อภัยภูเบศรเดย์สปาในการให้บริการ โดยคิดทำเพียงแค่การให้บริการแก่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล การดำเนินงานจะมีแพทย์แผนไทยคอยให้คำแนะนำการรับประทาน และได้ติดตามผลจากผู้เข้าร่วมโครงการ เพื่อสรุปในการนำมาพัฒนาต่อไป แต่เนื่องจากมีภาพตำรับเมนูอาหารหลุดออกไป และมีการแชร์ต่อกันจนเกิดเป็นกระแสความสนใจ และมีผู้เข้ามารับบริการเป็นจำนวนมาก” ภญ.สุภาภรณ์กล่าว

ภญ.สุภาภรณ์กล่าวต่อว่า ขณะนี้ อภัยภูเบศรเดย์สปาได้หยุดให้บริการชั่วคราว เนื่องจากได้เก็บข้อมูลจนมั่นใจแล้วว่า อาหารที่ปรุงขึ้นมานั้นมีความปลอดภัยในระดับที่ยอมรับได้ และอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพในบางแง่มุม จึงนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อเตรียมจะไปเผยแพร่ในงาน “มหกรรมกัญชา-กัญชง 360 องศาเพื่อประชาชน” วันที่ 5-7 มีนาคม 2564 ณ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

ภญ.สุภาภรณ์กล่าวว่า รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จะนำผลการศึกษา “กัญชาอภัยภูเบศรโมเดล” ไปจัดแสดงในงานดังกล่าว พร้อมกับให้ความรู้ ทั้งเรื่องประโยชน์ของกัญชา เทคนิคการปรุงดินเพื่อให้ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ เทคนิควิธีการใช้กัญชาและกัญชงอย่างปลอดภัย พร้อมกับแจกสูตรอาหาร เครื่องดื่มจากกัญชาในหลากหลายเมนูด้วย สำหรับครัวเมนูกัญชานั้น อภัยภูเบศรเดย์สปาจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการอีกครั้งในต้นเดือนเมษายนนี้

“ขณะนี้มีหลายคนเข้าใจว่า รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จะเปิดแฟรนไชส์เมนูอาหารจากกัญชา ขอยืนยันว่า รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรไม่มีนโยบายในเรื่องนี้ แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ จะแจ้งข่าวอย่างเป็นทางการทางเพจเฟซบุ๊ก อภัยภูเบศร เดย์สปา เท่านั้น” ภญ.สุภาภรณ์กล่าว

ที่มา:

https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_2597841


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved