‘อภัยภูเบศร’ ยันไม่เปิดแฟรนไชส์เมนูกัญชา แจงเหตุปิดครัวกัญชา เตรียมหลักสูตรอบรมให้ ปชช.

Share this content.

อภัยภูเบศร ยืนยันยังไม่มีการเปิดแฟรนไชส์ “เมนูกัญชา” ตามที่มีบางเพจอ้าง พร้อมเผยเหตุผลปิดครัวกัญชา เพราะเตรียมทำหลักสูตรอบรมให้กับประชาชน ก่อนจะทำการเปิดให้บริการอีกครั้งเดือนเมษายนนี้

หลังจากที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้ดำเนินโครงการ ‘อภัยภูเบศรโมเดล’ โดยเปิดคลินิกกัญชาให้บริการประชาชนมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2562 และได้ขยายผลโดยอภัยภูเบศรเดย์สปา เปิดจำหน่ายอาหารที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมเมื่อต้นเดือนมกราคม 2564 ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากประชาชน และสื่อมวลชนจากทั่วโลก

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์การแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า การเปิดเมนูกัญชา เนื่องจากเห็นว่ามีการปลดล็อกส่วนใบ และน่าจะเอามาใช้ประโยชน์ เพราะมีหลักฐานว่าใบกัญชามีประวัติการใช้เป็นอาหารในคนไทยมาก่อน แต่ว่าถูกจัดเป็นยาเสพติดมานานกว่า 60 ปี เราจึงได้พัฒนารูปแบบร้านอาหารจากกัญชา โดยมีระบบการเฝ้าระวังและติดตามเมนูอาหารในรูปแบบต่าง ๆ ที่พัฒนาขึ้น โดยมีการสืบค้นข้อมูลจากเอกสารทางวิชาการ ตรวจหาสาร THC หรือสารเมาด้วยเครื่องมือทางห้องปฏิบัติการ จากนั้นได้ใช้อภัยภูเบศรเดย์สปาในการให้บริการ โดยคิดทำเพียงแค่การให้บริการแก่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล การดำเนินงานจะมีแพทย์แผนไทยคอยให้คำแนะนำการรับประทาน และได้ติดตามผลจากผู้เข้าร่วมโครงการ เพื่อสรุปในการนำมาพัฒนาต่อไป แต่เนื่องจากมีภาพตำรับเมนูอาหารหลุดรอดออกไป และมีการแชร์ต่อกันทำให้เกิดความสนใจจากสื่อมวลชนหลายสำนักทั้งในประเทศและต่างประเทศ มาทำข่าวจนเกิดเป็นกระแสความสนใจและมีผู้เข้ามารับบริการเป็นจำนวนมาก

“และตอนนี้เราได้หยุดให้บริการ เนื่องจากเราได้เก็บข้อมูลจนจนมั่นใจแล้วว่าอาหารที่ปรุงขึ้นมานั้นมีความปลอดภัยในระดับที่ยอมรับได้ และอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพในบางแง่มุม เราจึงปิดดำเนินการเพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์และจะไปเผยแพร่ในงาน “มหกรรมกัญชา-กัญชง 360 องศาเพื่อประชาชน”  5-7 มีนาคม 2564 ณ สนามช้างอินเตอร์เนชัลแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ โดยอภัยภูเบศร จะนำไปจัดแสดงในงานดังกล่าวคือ จะนำ “กัญชาอภัยภูเบศรโมเดล” ไปจัดแสดง พร้อมกับให้ความรู้ประโยชน์ของกัญชา เทคนิคการปรุงดินเพื่อให้ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ เทคนิควิธีการใช้กัญชาและกัญชงอย่างปลอดภัย  พร้อมกับแจกสูตรอาหารเครื่องดื่มจากกัญชาในหลากหลายเมนูอีกด้วย” ดร.สุภาภรณ์ กล่าว

และสำหรับครัวเมนูกัญชานั้น ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าวว่า จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการอีกครั้งราวต้นเดือนเมษายนนี้ พร้อมชี้แจงว่า อภัยภูเบศร ไม่มีการทำแฟรนไชส์ เมนูอาหารตามที่มีหลายคนถามมา โดยอ้างถึงข้อมูลเพจอภัยภูเบศรเชิญชวนผู้สนใจร่วมลงทุน ขอยืนยันว่า โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ยังไม่มีนโยบายในเรื่องนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเราจะแจ้งข่าวอย่างเป็นทางการ ทางเพจ อภัยภูเบศร เดย์สปา| Facebook เท่านั้น

ที่มา :


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved