“อภัยภูเบศร” ลุยพัฒนายาสมุนไพรสู่บัญชียาหลักแห่งชาติ 

Share this content.

“อภัยภูเบศร” ลุยพัฒนายาสมุนไพรสู่บัญชียาหลักแห่งชาติ หวังเพิ่มการใช้ในผู้ป่วย หลังน้ำมันกัญชาผ่านฉลุยไปก่อนหน้า 

ตามที่ประเทศไทยมีนโยบายบูรณาการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรเข้าสู่บริการสุขภาพ  จึงมีการกำหนดบัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร เพื่อเป็นกรอบยาที่จำเป็นที่ตอบสนองต่อปัญหาทางสุขภาพขึ้น ปัจจุบันมีรายการยาในบัญชีจำนวน 94 รายการ นั้น

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมามูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้เข้าร่วมจัดนิทรรศการนำเสนอยาสมุนไพรที่ได้เข้าสู่บัญชียาหลักแห่งชาติสมุนไพร ร่วมกับองค์การเภสัชกรรมและภาคีเครือข่าย โดยนำสมุนไพรที่ได้ถูกคัดเลือกเพิ่มเติมเข้าสู่ บัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพรมาแสดง เพื่อเป็นการขับเคลื่อนการใช้ยาสมุนไพรอย่างเป็นวงกว้าง และใช้ในระบบบริการสาธารณสุขอย่างมีประสิทธิภาพ

พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ประธานมูลนิธิรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า มูลนิธิรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นหนึ่งในองค์กรที่พัฒนายาสมุนไพร ได้รับคัดเลือกผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรที่เข้าสู้บัญชียาหลักเพิ่มเติม ได้แก่ ตำรับยากัญชา ยาศุขไสยาศน์ ยาแก้ลมแก้เส้น ยาสารสกัดฟ้าทะลายโจรที่ใช้ในสรรพคุณรักษาโควิด-19  รวมถึง ยามัสคูลสเปรย์ เป็นยาใช้ภายนอกแก้ปวด ที่ได้จากภูมิปัญญาการใช้พื้นบ้านด้วยต้นกระดูกไก่ดำ นำมาพัฒนาเป็นยารูปแบบสเปรย์ และมีการเก็บข้อมูล ทำการวิจัยอย่างเป็นระบบ พบว่า มีผลแก้ปวด ลดอักเสบ ไม่แตกต่างจากยาแผนปัจจุบัน และทดสอบแล้วในผู้ป่วยที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อ ในโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร พบว่า  90% หลังจากใช้สเปรยืกระดูกไก่ดำระบุว่าหายปวดหลังใช้สเปรย์กระดูกไก่ดำเพียงครั้งเดียว และได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์สมุนไพรดีเด่นระดับชาติ (Prime Minister Herbal Awards : PMHA) ในปี 2561 นับได้ว่า เป็นรายการยาจากสมุนไพรเจ้าแรกที่เข้าสู่บัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพรในครั้งนี้ ซึ่งจะส่งผลดี ต่อการเข้าถึงยาและเพิ่มการใช้ในผู้ป่วยด้วย

ที่มา:

https://www.banmuang.co.th/mobile/news/bangkok/280467


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved