“อภัยภูเบศร” เผยกัญชาภูมิปัญญาไทย รู้จักใช้ให้เกิดประโยชน์ เพิ่มคุณค่าทางยามากกว่าเสพติด

Share this content.

ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้าโครงการสาธิตการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ เปิดเผยภายในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 19 ในหัวข้อ “กัญชาภูมิปัญญาไทย ใช้อย่างไรให้ได้ผลและปลอดภัย” โดยระบุว่า กัญชามีสารทางยากว่า 500 ชนิด คนไทยใช้กัญชามาตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น เป็นอาหาร 3 ลักษณะ คือ 1. กินใบสดเป็นผัก มี THCA ซึ่งเป็นสารที่ไม่ออกฤทธิต่อจิตและประสาท ไม่ทำให้เมา 2.เด็ดยอดอ่อนใส่ผัดเผ็ด ผัดกระเพรา 3.ใส่น้ำซุปแกงไก่ ก๋วยเตี๋ยวหม้อละ 2-3 ใบ โดยกินแต่น้ำ ไม่กินใบกัญชา ซึ่งสาร THC จะละลายได้น้อยมากในน้ำ แต่ละลายดีในน้ำมัน ส่วนดอกกัญชาไม่นิยมนำมาทำอาหารเพราะกลิ่นแรง

ดร.ภญ.สุภาภรณ์ กล่าวว่า สำหรับยาแผนไทยตำรับที่เข้ากัญชามี 21 กลุ่ม ส่วนชาวบ้านใช้รักษาโรคพื้นฐานที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ได้แก่ โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทและจิตใจ เช่น นอนไม่หลับ ปวดศรีษะ ไมเกรน ปวดฟัน ปวดเมื่อย มึนหัว คอตึง หูอื้อ ชาตามตัว โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องร่วง ท้องเสีย อหิวาต์ ถ่ายพยาธิ โรคกระเพาะอาหาร ริดสีดวง โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น แก้หอบหืด โรคผิวหนัง เช่น ผมร่วง คันศรีษะ สะเก็ดเงิน และอื่น ๆ เช่น ลดความดัน เบาหวาน บำรุงร่างกาย

หากใช้กัญชาแล้วเกิดอาการเมา กรณีได้รับในปริมาณน้อย เมื่อนอนหลับตื่นมาก็หาย แต่หากได้รับในปริมาณมาก หรือรับเกินขนาด ให้จิบน้ำมะนาว หรือน้ำผลไม้ที่หาได้ กับน้ำผึ้ง น้ำตาล เกลือ หรือรับประทานกล้วยน้ำว้า 2-3 ผล ดื่มน้ำชาข้าวคั่วอุ่น ๆ น้ำผักบุ้งต้มกับน้ำตาลทรายแดง

“หากฟื้นฟูองค์ความรู้ในการใช้กัญชา ให้รู้จักใช้ประโยชน์ ใช้เป็น และเข้าใจที่มาของการเมาและเสพติด ช่วยกันระวังในเยาวชน จะช่วยสร้างคุณค่าของพืชชนิดนี้ในด้านที่เป็นยาให้มากกว่าต้านเสพติด”

ที่มา:

https://www.ch7.com/sports/581432


Share this content.

Leave a Reply

ชุมชนคนใช้กัญชาทางการแพทย์

โดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Copyright © 2022 Cucans All rights reserved